Người Việt khắp nơi

Những món ăn đượm nhớ hương vị Tết quê của người Việt xa xứ

Cập nhật lúc 24-01-2020 17:38:09 (GMT+1)

 

Là những người sống xa quê hương, tổ quốc, nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về, cộng đồng người Việt ở nước ngoài lại tổ chức đón Tết với những mâm cỗ đầy đủ các món ăn gợi nhớ hương vị quê nhà. 


Những món ngon níu lòng người xa xứ

Đã xa quê hương gần 30 năm, nhưng chưa Tết Nguyên đán nào gia đình anh Hoàng Văn Xuân và chị Đường Kim Oanh (Munich, Đức) quên tổ chức bữa cơm Tất niên đón Tết.

“Mình thuộc thế hệ cũ, rời Tổ quốc từ thập niên 80, dù xa quê hương nhưng vẫn nhớ hương vị Tết cổ truyền với bánh chưng xanh, xôi nếp, thịt lợn kho tàu, nem rán… Cả năm kinh doanh làm lụng vất vả, nhưng vào dịp Tết cổ truyền vợ chồng mình vẫn cố gắng sắp xếp nghỉ ngơi và bày biện mâm cỗ. Trước là tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, bố mẹ đôi bên; sau nữa là tụ họp với  bạn bè nói chuyện cuộc sống và tình hình kinh tế đất nước”-ông Hoàng Xuân chia sẻ.

Cùng sống ở thành phố Munich, gia đình anh Phan Tất Khai và chị Nguyễn Thị Sáu đã có một quầy bar mini với lượng khách khá ổn định. Dù quanh năm bận rộn với thực khách, nhưng ngày Tết gia đình anh Khai vẫn cố gắng bố trí bữa cơm thân mật đoàn viên vào đêm giao thừa.

“Dù các con của anh chị sinh ra và lớn lên ở Đức, sống theo kiểu sống của thanh niên Đức, nhưng trong đêm giao thừa, khi bữa cơm đoàn viên được dọn ra, là các con tụ họp đông đủ cùng nâng chén chúc cho 1 năm mới gặp nhiều may mắn. Quầy bar của anh nhiều khi trở thành nơi tụ họp bạn bè mỗi khi có dịp, đặc biệt là khi Tết đến xuân về’-anh Khai chia sẻ.

 

Mướp đắng-món ăn Việt được gia đình anh Khai ưa thích.

“30 năm sống ở nước ngoài, món ăn làm tôi nhớ nhất là bún thịt nướng chấm nước lèo chua cay mặn ngọt. Ngày Tết, gia đình tôi làm món này đãi bạn bè và được bạn bè nước ngoài vô cũng yêu thích”-anh Phan Hùng, Việt Kiều đang sống và làm việc tại Varsaw (Ba Lan) chia sẻ.

 

 Món phở tại Đức.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo