Người Việt khắp nơi

Những "đốm lửa" lan tỏa yêu thương từ cộng đồng người Việt ở châu Âu

Cập nhật lúc 14-02-2019 10:00:48 (GMT+1)
Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+

 

Trong hai ngày 13-14/2, 350 phần quà của Quỹ Nhân ái – Áo dài Phu nhân toàn châu Âu (bao gồm tiền mặt và tặng phẩm trị giá hơn 200 triệu đồng) đã đến tay các bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Việt-Đức.


Đặc biệt, sáng ngày 13/2, đại diện Quỹ Nhân ái và các Đại sứ Nhân ái đã làm lễ trao tặng ngôi Nhà Nhân ái cho vợ chồng cụ Đặng Thị Cư và Nguyễn Kim Tế ở thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Đây là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, theo đánh giá của người dân địa phương là “nghèo xơ nghèo xác, cụ ông bị bệnh thần kinh đã mấy chục năm, cụ bà già yếu cũng lúc quên lúc tỉnh.”

Từ số tiền ủng hộ 50 triệu đồng ban đầu của Quỹ, chính quyền địa phương cùng bà con xóm giềng, họ tộc đã cùng đóng góp để xây nên căn nhà khang trang, ấm áp nghĩa tình này. Có thể nói, "đốm lửa" của Quỹ đã góp phần nhen lên những nghĩa cử đẹp trong cộng đồng.

 

Cụ Đặng Thị Cư xúc động ngày trao tặng chính thức ngôi nhà từ các Đại sứ Nhân ái. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Đón nhận tấm thịnh tình ngày đầu Xuân của đại diện Quỹ Nhân ái, cụ Đặng Thị Cư trong lúc tỉnh táo nhất đã sung sướng chia sẻ: “Có nhà mới rồi không cần ăn cũng no.”

Trong khi đó, đứng trước căn nhà có một phần công sức đóng góp của mình, Đại sứ Phu nhân Đặng Bích Lan, tại Cộng hoà Séc xúc động nói: “Hôm nay về đây thấy Ngôi nhà Nhân ái bản thân tôi rất ấm lòng. Tôi cũng mong muốn những chuyến thiện nguyện như này sẽ được nối dài trong thời gian tới. Cần lắm sự sẻ chia của đồng bào trong và ngoài nước cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, làm những điều tốt đẹp cho xã hội.”

Được biết, hiện nguồn tài chính của Quỹ Nhân ái do các phu nhân và kiều bào xa xứ ở châu Âu mà chủ lực là ở ba quốc gia Đức, Ba Lan, Séc quyên góp. Các Đại sứ Nhân ái của chương trình Áo dài Phu nhân toàn châu Âu, Ban điều hành Quỹ Nhân ái đều hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự bỏ tiền chi trả các hoạt động thiện nguyện cũng như đi lại về Việt Nam…

Theo ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Quỹ Nhân ái cho biết, Sứ mệnh của Đại sứ Nhân ái - chương trình Áo dài Phu nhân toàn châu Âu chính là thể hiện rõ nét phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam đang sống và làm việc tại châu Âu.

 

Ngôi nhà đã được gấp rút hoàn thiện phần thô để gia đình sử dụng trong dịp Tết vừa qua. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Họ đang cùng nhau đồng hành với những công việc thầm lặng xây dựng và bảo vệ hình ảnh tốt đẹp chung, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng ở cả nơi mình đang sinh sống và làm việc cũng như có những hoạt động thiết thực hướng về quê nhà.

Ông Hậu cũng cho biết thêm, ở giai đoạn mới thành lập như hiện nay, ngân sách của Quỹ Nhân ái đang lớn lên từng ngày và mong muốn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bà con kiều bào ở châu Âu để có thể tiếp tục lan tỏa hơn nữa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.

Mục tiêu hoạt động ở Việt Nam của Quỹ là sẽ đều đặn phối hợp với các tổ chức để tiến hành các hoạt động thiện nguyện. Trong năm 2019, Quỹ đặt mục tiêu chia làm 3 đợt, mỗi đợt trao tặng từ 2 đến 4 Nhà Nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trên cả nước.

 

Cuộc gặp gỡ đầu Xuân ấm áp nghĩa tình của các đại diện Quỹ Nhân ái và gia đình cụ Đặng Thị Cư. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Như vậy, từ một sân chơi, đến nay chương trình Áo dài Phu nhân toàn châu Âu đã có những hoạt động thực tế nhiều ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn. Cũng bởi, phụ nữ Việt Nam ở châu Âu đã và đang sống với mục tiêu: “Biết làm, biết chơi, biết thể hiện tình yêu thương một cách đẹp đẽ và tinh tế nhất"./.

Nguồn: XUÂN MAI/ VIETNAM+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo