Người Việt khắp nơi

Nhiều thực tập sinh Việt tại Nhật khổ sở vì bị nợ lương

Cập nhật lúc 18-11-2022 05:45:07 (GMT+1)
Nhóm thực tập sinh Việt Nam phát biểu tại họp báo ở tỉnh Ehime, Nhật Bản ngày 16/11. Ảnh - Kyodo

 

Nhóm thực tập sinh Việt Nam tố công ty may mặc ở tỉnh Ehime, Nhật Bản nợ lương và yêu cầu làm thêm giờ rất khắc nghiệt.


Ngày 16/11, nhóm 11 thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tổ chức họp báo tố công ty may mặc Koshimizu Hifukukogyo ở thành phố Seiyo, tỉnh Ehime nợ 27 triệu yen (194.000 USD) tiền lương và đề nghị công ty trả tiền.

Nhóm thực tập sinh đều là nữ giới, trong độ tuổi 20-40. Con số 27 triệu yen là số tiền công ty phải trả cho thời gian làm thêm giờ. Nhóm thực tập sinh cũng đưa ra bản thống kê giờ làm việc cho thấy công ty thường xuyên yêu cầu họ làm thêm giờ tới 100 giờ/tháng.

Họ cho biết, trước khi tuyên bố phá sản hôm 7/11, công ty khẳng định sẽ trả dần số tiền 2,2-2,6 triệu yen cho mỗi người, bao gồm cả tiền bồi thường vì trả lương muộn.

Phát biểu tại họp báo, cô Doan Thi Thu Nga, 32 tuổi, một trong số các thực tập sinh, cho biết cô “rất buồn vì bị đối xử bất công. Dù chuyện gì xảy ra, tôi muốn họ phải thanh toán số tiền nợ”.

Điều kiện làm việc khắc nghiệt đã khiến nhóm thực tập sinh phải nhờ đến sự hỗ trợ từ một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người Việt Nam ở Nhật Bản từ tháng 8. Bà Jiho Yoshimizu, nhân viên của tổ chức phi lợi nhuận, cho biết tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ bảo đảm quyền lợi cho nhóm thực tập sinh.

Toàn bộ 11 người đã nghỉ việc tại công ty Koshimizu Hifukukogyo vào ngày 4/11 và chuẩn bị bắt đầu công việc mới tại công ty dệt may ở tỉnh Gifu.

Công ty Koshimizu Hifukukogyo - đơn vị ký hợp đồng sản xuất áo choàng y tế cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản trong dịch Covid-19 - chưa phản hồi trước cáo buộc của nhóm thực tập sinh nhưng luật sư của công ty cho hay công ty hiện đang nợ 60 triệu yen.

Nhật Bản thành lập chương trình thực tập sinh kỹ thuật vào năm 1993 để chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm cho các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, có nhiều chỉ trích cho rằng các công ty tại Nhật đang lợi dụng chương trình này để tuyển lao động giá rẻ trên khắp châu Á.

Tính tới cuối tháng 6, theo dữ liệu từ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản, khoảng 328.000 người đang cư trú tại quốc gia này với tư cách thực tập sinh kỹ thuật.

Hoàng Anh (Theo Kyodo)
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo