Người Việt khắp nơi

Người Việt vẫn 'ồ ạt' du học bất chấp khủng hoảng

Cập nhật lúc 18-09-2012 19:41:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Việt Nam hiện đang đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng du học sinh tại Australia, và đứng hàng thứ 8 về lượng du học sinh tại Hoa Kỳ.


Theo báo cáo của Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ IIE, mức độ tăng trưởng về số sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ liên tục tăng mạnh ở mức 2 con số trong suốt gần một thập kỷ qua, mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2011, chỉ số này cao gấp hơn 2 lần mức tăng trung bình của toàn châu Á và gấp 3 lần mức trung bình trên thế giới.

Chỉ số du học sinh này tưởng như không thể có nếu nhìn vào mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay của Việt Nam US$1.400/năm, và “từ năm 2007 đến năm 2011, với các mức lạm phát cộng dồn thì đồng tiền Việt Nam đã mất giá khoảng 70%. Như vậy, mức thu nhập thực tế của người dân giảm xuống rất nhiều”, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế trả lời phỏng vấn gần đây.

Theo đánh giá của Tổ chức Minh bach Quốc tế (TI), Việt Nam thuộc nhóm nước tham nhũng nghiêm trọng, đứng phía cuối bảng xếp hạng về minh bạch dù năm 2011 đã có nhiều chuyển biến, và giáo dục Việt Nam hiện nay đứng thứ hai về tham nhũng, chỉ sau ngành hành pháp.

Học sinh và phụ huynh mệt mỏi với thực trạng dạy thêm, học thêm, chạy theo thành tích, chạy điểm, mua bằng. Nếu như trước kia đi du học là giải pháp cho những ai không thể vào các trường đại học ở Việt Nam thì giờ đây du học đã thành một trào lưu, như một giải pháp cho sự bế tắc và xuống cấp của giáo dục trong nước.

Hằng năm, cũng theo báo cáo của Viện giáo dục quốc tế, hàng nghìn sinh viên và phụ huynh học sinh tới tìm hiểu thông tin về các trường đại học Hoa Kỳ trong các triển lãm giáo dục do IIE tổ chức. Mong mỏi có được những nguồn thông tin miễn phí, dồi dào và xác thực của phụ huynh và sinh viên được đáp ứng qua những tiếp xúc trực tiêp với đại diện các trường tại những triển lãm này.

Năm nay, IIE tiếp tục đưa gần 100 trường đại học và cao đẳng vào 3 thành phố lớn, Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh từ ngày 26 đến 29/9, tạo điều kiện cho các sinh viên tiềm năng tìm kiếm cơ hội học bổng và du học.

Nguồn: Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo