Người Việt khắp nơi

Người Việt Ukraina: Lại nổi cơn bão về Hộ chiếu, Thẻ định cư cho người nước ngoài

Cập nhật lúc 02-02-2018 14:41:50 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Thời gian gần đây, bà con đang làm ăn sinh sống tại Ukraina nghe về việc chính quyền Ukraina kiểm tra cơ sở cấp quốc tịch, cũng sẽ nghĩ đơn giản như mọi lần. Để cung cấp thêm thông tin.


Sau khi phát hiện có bằng chứng về việc quan chức cục di trú bán quốc tịch cho người nước ngoài, bên nội vụ và công tố Ukraina đã ra quyết định chính thức kiểm tra toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc cấp quốc tịch, thẻ định cư, thậm chí đến visa nhập cảnh Ukraina cũng được cơ quan an ninh xét duyệt rất khắc khe, khoảng 60% bị từ chối cấp visa, người từng ở đây vì lý do trục trặc nào đó về xin visa sang thì bị loại nhiều hơn. Có các trường hợp sau:

Trước đây, những trường họp VID vi phạm, nằm trong danh sách bị huỷ, thì được quyền từ chối và xin cục di trú cấp khẩu tạm thời 2 tháng để hoàn thiện theo cơ sở an toàn. Những trường họp đã bị hủy trong vòng 1 năm thì được cấp khẩu tạm thời, hủy hơn 1 năm thì phải ra khỏi Ukraina xin visa vào để làm lại. Thì giờ đây, cứ phát hiện VID hoặc hộ chiếu quốc tịch Ukraina nằm trong danh sách có vấn đề thì sẽ bị thu hồi, người mang VID bị đóng dấu trục xuất còn người mang hộ chiếu sẽ là nhân chứng trong vụ án mua bán giấy tờ tuỳ thân mà chính quyền Ukraina đang tiến hành điều tra và cũng bị trục xuất.

Việc này không chỉ riêng người Việt nam, mà là toàn bộ các công dân nước ngoài, người được cấp giấy tờ tuỳ thân, quốc tịch kể từ năm 1991 trở về đây.
Hiện nay, việc làm thẻ định cư, quốc tịch, mà không đủ cơ sở, thì bà con không nên làm. Bất cứ bước đi tắt nào cũng là vi phạm, tiền mất tật mang. Nên tư vấn với luật sư cũng như tự lên cục di trú để được hướng dẫn.

Với tính cách người Việt chúng ta từ trước đến nay, thích việc đốt cháy giai đoạn, ngại đi lại, dù biết mình thiếu cơ sở vẫn cứ chạy chọt và mua để làm, đến khi bị hủy không những ảnh hưởng đến chính mình mà con cái cùng chung số phận!

Trẻ em sinh ra tại Ukraina, trước 16 tuổi phải lo hoàn tất thủ tục chứng nhận quốc tịch, sau 16 tuổi thì hết quyền được cấp quốc tịch.
Vì vậy, những người cần về hoàn thiện giấy tờ phải tư vấn luật sư thật rõ ràng, lên cục di trú nộp đơn xin đổi, xin hoàn thiện để được cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản, trên cơ sở đó để hoàn thiện giấy tờ là an toàn nhất. Những người chưa cần cũng nên hạn chế xuất cảnh, tất cả bà con nên tự tìm hiểu cơ sở mà mình làm giấy tờ tuỳ thân, để có những bước đi đúng.

Nguồn: Nguyễn Hùng Long/Nguoivietukraina

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo