Người Việt khắp nơi

Người Việt: Thăng trầm nghề nails trên đất Mỹ

Cập nhật lúc 14-09-2012 09:43:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Từ lâu ai cũng biết nails là cách gọi tắt của công việc chăm sóc và làm đẹp móng tay, móng chân, loại nghề nghiệp phổ biến nhất trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ suốt 37 năm qua.


Đặc biệt, tên tuổi của cựu tài tử - người mẫu Tippi Hedren cũng trở nên rất thân quen với ngành nghề nails khi bà là một trong những người có công sắp xếp cho 20 phụ nữ Việt Nam tại Sacramento được đào tạo để trở thành những thợ nails đầu tiên.

Với đôi bàn tay khéo léo cùng bản chất tính kiên trì, chịu khó, người Việt đã nhanh chóng làm chủ thị trường béo bở này. Thống kê cho thấy toàn nước Mỹ hiện có gần 50% cơ sở làm móng sử dụng nhân công gốc Việt hoặc do người Việt làm chủ và riêng bang California – chiếc nôi nghề nails của cộng đồng Việt có khoảng 80% tiệm nails do người Việt làm chủ.

Nhiều ý kiến cho rằng nails là một nghề dễ kiếm tiền và kiếm tiền nhanh. Cụ thể tại California, học viên chỉ cần theo học tại trường thẩm mỹ khoảng 400 giờ (học phí khoảng 450 USD), sau đó nộp đơn lên hội đồng thẩm mỹ chờ thêm 6 tuần lễ, sau đó phải thông qua cuộc thi gồm thực hành và lý thuyết. Nếu đỗ sẽ được cấp bằng hành nghề và được phép đi làm ngay.

Đáng chú ý ngành này càng dễ dàng hơn từ năm 1994, khi bang California chính thức phát hành mẫu bài thi để lấy bằng hành nghề bằng tiếng Việt song song với mẫu tiếng Anh. Điều này càng tạo thêm điều kiện cho những người Việt mới sang Mỹ định cư chưa thông thạo tiếng Anh muốn theo đuổi nghề nail, kể cả cánh nam giới.

Một cửa tiệm nails của người Việt ở Mỹ

Như đã nói, rất nhiều người Việt có đời sống sung túc do mở tiệm nails với mức thu nhập bình quân 15.000 USD/tháng. Nhân viên làm nails có mức lương tương đối cao so với những ngành nghề khác ở xí nghiệp, nhà hàng, siêu thị… với thu nhập khoảng 500 USD/tuần chưa tính tiền "tip” của khách, (thường chiếm khoảng 10%-15% mức chi phí dịch vụ), còn chủ tiệm vào khoảng 70 -120 nghìn USD/năm.

Người Việt không chỉ chịu khó làm đẹp móng tay, móng chân cho khách mà còn trở thành những chủ nhân của các công ty sản xuất những sản phẩm phục vụ trong ngành nails. Cũng trên toàn nước Mỹ có hơn 50 chủ nhân gốc Việt sản xuất các loại sản phẩm nails từ bột, nước, gel đắp móng, gel màu, bột màu 3-D, ghế spa, đầu dũa, cọ… Những sản phẩm này có thể cạnh tranh với hàng hóa do công ty Mỹ sản xuất, cung cấp cho thị trường nails không chỉ tại Mỹ mà còn cả những quốc gia lân cận. Ngoài ra, còn có nhiều trường thẩm mỹ do người Việt làm chủ, với các giáo viên gốc Việt vững vàng song ngữ...Nghĩa là mọi dịch vụ liên quan đến ngành nails đều có người Việt tham gia, tạo nên một kỹ nghệ nails với tốc độ phát triển chóng mặt.

Mặc dù vậy, thời gian gần đây cũng như một số ngành nghề khác, nghề nails đang phải đối diện với tình trạng kinh tế suy thoái, buộc họ phải "đại hạ giá” để giữ mối. Trước đây, để làm một bộ móng tay đắp bột, khách hàng phải mất không dưới 180 USD, nhưng hiện giờ chỉ còn 40 USD, có nơi hạ giá còn 15-20 USD. Những năm qua, nghề nails cũng phải đối diện với các luật lệ về thuế vụ và lao động, bắt nguồn từ vấn đề cơ quan thuế vụ và ty lao động tại một số tiểu bang đã thường xuyên mở những đợt kiểm tra nhắm vào nghề nails, là điều mà từ nhiều năm nay rất ít thấy xảy ra.

Trong khi đó các chủ tiệm nails thường chỉ lo kinh doanh, ít quan tâm về mặt luật pháp và những vấn đề hành chính liên quan. Các thợ nails phần lớn vốn liếng tiếng Anh hạn chế, công việc chi phối nhiều thời gian, khó có điều kiện giao thiệp rộng, nâng cao kinh nghiệm nghề nghiệp để bảo vệ tay nghề của mình. Đó là chưa kể chuyện bị cạnh tranh từ các nhóm di dân nhập cư khác như người Hàn Quốc, Thái Lan, Mexico…Rõ ràng, trước muôn vàn khó khăn, người Việt làm nghề nails đã và đang phải vượt qua một khúc quanh căng thẳng. 

Nguồn: Sinh Nguyễn/ Daidoanket

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo