Người Việt khắp nơi

Người Việt sang Cambodia bán vé số

Cập nhật lúc 11-02-2014 13:35:38 (GMT+1)
Người Việt Nam bán vé số dạo ở Phnôm Penh. Ảnh: báo Một Thế giới

 

Vùng biên giới Việt Nam - Cambodia tính ra mỗi ngày có đến hàng ngàn lượt người Việt Nam qua lại du lịch, làm ăn. Trong số này, có hàng chục, đôi khi lên đến hàng trăm người theo đường bộ từ Việt Nam sang Phnôm Penh bán vé số dạo mỗi ngày.


Theo báo mạng Một Thế giới, nhiều người tìm cách trú ngụ lại thủ đô Phnom Penh của Cambodia chỉ để bán vé số. Số người làm việc này mỗi lúc một đông, đặc biệt kể từ khi xuất hiện các văn phòng đại lý công ty vé số của Việt Nam tại đó. Ðây là loại vé số “sáng mua chiều xổ,” ghi giá bán 10,000 đồng, tương đương 50 cent.

Theo một người đàn ông tên Ba Tỷ, ông mua lại vé số của đại lý với giá 10,500 đồng, và bán ra với giá 12,500 đồng, tương đương 62 cent mỗi tờ.

Ông Ba Tỷ cho biết, ông là bộ đội xuất ngũ, và đã quyết định ở lại lập nghiệp tại Cambodia kể từ năm 1983 đến nay. Ông cưới một phụ nữ địa phương, có 6 đứa con, đã trải qua con đường mưu sinh vất vả, làm đủ nghề, từ thợ hồ đến sửa xe gắn máy... Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, ông Ba Tỷ làm ăn khấm khá khi chuyển qua bán vé số dạo.

Ông Ba Tỷ nói rằng, đây là nghề làm ăn khấm khá trong thời gian đầu. Ông có thể kiếm được khoảng 1 triệu đồng, tương đương 50 đô la tiền lời mỗi ngày, đủ sống cho cả gia đình 8 miệng ăn. Nhưng, vì số người Việt Nam sang Cambodia sinh sống bằng nghề bán vé số mỗi lúc một đông, cạnh tranh với nhau quyết liệt nên số lời thu được thời gian sau này chỉ đủ để ăn uống, chi phí trong gia đình...

Dù vậy, theo ông Ba Tỷ, bán vé số là một nghề sống được ở Phnôm Penh, chứ nếu ở Việt Nam thì “không biết lấy gì mà sống.”

Nguồn: PL/Người việt

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo