Người Việt khắp nơi

Người Việt đón giao thừa tại Odessa (Ucraina)

Cập nhật lúc 26-01-2009 15:10:12 (GMT+1)
Niềm vui xuân của thanh niên Việt tại Odessa

 

Thế là năm cũ đã qua đi, năm mới đã đến. Giao thừa là thời khắc thiêng liêng và trọng đại đối với bất cứ người Việt Nam nào. Ai ai cũng chờ đợi để hưởng một năm mới an khang và thịnh vượng, nhất là với những người Việt xa xứ.


Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù là doanh nhân hay các cháu lưu học sinh, dù đã thành đạt hay chưa thành đạt... nhưng họ đều có một điểm giống nhau là: hướng về tổ quốc thân yêu, nhà nào cũng sum vầy đầm ấm.

Tuy ở xa quê hương nhưng trên bàn thờ nhà nào cũng có bánh trưng và mứt tết.

Tại Odessa đúng 7 giờ tối giờ địa phương, kim giây của đồng hồ đã điểm cũng là lúc đúng 12 giờ Việt Nam, giờ bước sang một năm mới, năm Kỷ Sửu. Tất cả mọi nhà đều thắp nén nhang cúng tổ tiên sau đó nghe và xem chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc tết trên truyền hình, ngoài sân là các cháu thanh thiếu niên đang tập trung đốt pháo. Ở Odessa, chính quyền địa phương không cấm đốt pháo. Năm nay tuy khủng khoảng kinh tế, nhưng ở các ký túc xá của người Việt pháo hoa cho ngày Tết vẫn được mọi người chuẩn bị rất nhiều. Những tràng pháo hoa đan chen nhau như gửi gắm những điều tốt lành vào cùng với trời đất tổ tiên. Tuy xa mà gần, đó là cảm nhận của hầu hết tất cả mọi người, nhất là những bà con đang sinh sống tập trung ở các ốp, vì không khí ở những nơi đây thực sự rất đầm ấm và sôi động trong khoảng khắc chuyển giao của năm...

Người Việt ở Odessa có mặt và hình thành cộng đồng hơn hai chục năm nay rồi, và sự phát triển năm sau bao giờ cũng hơn năm trước, đó dường như là quy luật phát triển tất yếu của cuộc sống, riêng việc đón tết thì bao giờ cũng chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là số bà con sống ở các căn hộ lẻ thường gọi là "kva" thì chia thành từng nhóm nhỏ hơn để đón giao thừa. Còn nhóm thứ hai là nhóm ở các kí túc xá thì vẫn giữ được phong cách đón xuân như ở làng quê Việt Nam đó là sau khi nghe lời chúc tết của chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, mỗi gia đình đều cử một người trông nhà để tiếp khách, còn lại nhà nọ đến chúc mừng nhà kia những lời hay ý đẹp những lời chúc tụng đầu xuân và gặp nhau tay bắt mặt mừng, Đặc biệt là các cháu nhỏ nhận được các bao lì xì, các cháu đề rất vui vẻ như nhận được sự khích lệ của các bậc phụ huynh và hơn nữa, dù xa Việt Nam nhưng không khi Tết nơi đây khiến các cháu cảm thấy vui và gắn bó không khác gì ngay trên chính quê hương Việt Nam thân thương. Các gia đình đi lần lượt nhà nọ đến nhà kia, hết tầng nọ đến tầng kia và sau đó là chương trình đón giao thừa do thanh niên tổ chức.

Về kinh phí, năm nào hội người Việt Nam cũng trích quĩ hội và giao cho thanh niên các chi đoàn đứng ra tổ chức. Năm nay các ký túc xá trang trí thật là long trọng, kể cả các kí túc xá sinh viên cũng vậy, vừa hoành tráng, vừa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Đó là các tiết mục hái hoa dân chủ, các bài hát tập thể và các điệu nhảy híp-hốp được chuẩn bị công phu và rất tự nhiên. Người lớn cũng thấy hài lòng và bày tỏ sự tin tưởng vào công tác tổ chức của tổ chức đoàn. Đúng vậy, không ai nghĩ là người Việt Nam ở nước ngoài lại có thể tổ chức được buổi lễ tất niên đón năm mới chu đáo và vui vẻ đến thế. Qua tìm hiểu kỹ mới biết, các vị lãnh đạo hội ở đây đã quan tâm đến công tác cộng đồng một cách thường xuyên, họ coi công tác tinh thần là món ăn không thể thiếu được đối với người dân.

Với một buổi đón giao thưa như vậy ở Odessa phần nào đã làm nguôi đi nỗi nhớ nhà của những người con xa xứ. Vạn sự khởi đầu nan, những giờ phút khởi đầu của năm mới hôm nay đã ra tạo cho mỗi con người Việt Nam tại Odessa thêm một mùa xuân mới, một mùa xuân đầy hứa hẹn, mùa xuân của đoàn kết và của ý chí vươn lên làm giàu, làm giàu cho bản thân, làm giàu cho quê hương đất nước, cho tổ quốc mến yêu.

Sau đây là một số hình ảnh đón giao thừa của thanh niên Odessa:Theo DN.ODESA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo