Người Việt khắp nơi

Người Việt bị bắt vì cấu kết với Al Qaeda trên Facebook

Cập nhật lúc 29-12-2013 15:40:10 (GMT+1)
Vinh là người Mỹ gốc Việt và theo đạo Hồi.

 

Ngo Nguyen Sinh Vinh, một người đàn ông 24 tuổi sinh sống tại Garden Grove, California mới đây đã bị bắt vì đồng lõa với tổ chức khủng bố Al Qaeda trên... Facebook. Thế nhưng, giống với nhiều tên khủng bố khác tại Mỹ, Vinh thực chất đã liên hệ với FBI thay vì tổ chức Al Qaeda thật.


Vinh bị bắt vào ngày 11 tháng 10 vừa qua khi lên một chiếc xe bus tới Mexico, dự định của Vinh là di chuyển bằng máy bay tới Pakistan để gặp thành viên Al Qaede tại Peshawar. Thế nhưng chưa kịp đặt chân tới Mexico, Vinh đã lập tức bị FBI bắt giữ.

Sau 50 giờ thẩm vấn, Vinh khẳng định rằng đã chiến đấu 5 tháng tại Syria với quân nổi dậy để chống lại tổng thống Bashar al-Assad. Trong khoảng thời gian tại Syria, Vinh sử dụng mạng xã hội để thông báo với tổ chức của mình về những chiến ông anh ta lập được.

Trong bản tường trình của mình, Vinh khai báo rằng anh ta muốn huấn luyện quân nổi dậy Syria về cách thức sử dụng vũ khí cũng như những kĩ thuật trong chiến đấu. Thế nhưng, những sĩ quan tra khảo Vinh cho rằng anh này không hề có bất kì kiến thức nào về quân sự, Vinh từng bị quân đội từ chối không cho nhập ngũ do có một số vấn đề về thính giác. Các sĩ quan còn cho biết thêm, Vinh không hề sở hữu bất kì loại vũ khí quân dụng nào, có thể anh ta còn không biết sử dụng chúng.

Còn về việc gia nhập Al Qaeda, Vinh khai báo anh ta muốn học hỏi thêm cũng như trang bị các kĩ năng cho tổ chức khủng bố này, thế nhưng kế hoạch đó đã thất bại ngay từ trong trứng nước.

Mặc dù chưa gây ra bất kì hành động sai phạm nào, thế nhưng những hành động của Vinh bị liệt vào danh sách khủng bố cũng như làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Phiên tòa xét xử Vinh sẽ được diễn ra vào tháng 3 năm sau, anh ta có thể sẽ phải chịu tới 15 năm quản giáo vì hành động này.

Nguồn: Phapluatxahoi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo