Người Việt khắp nơi

Người mẹ Việt và hành trình cảm động tìm sự sống cho con gái bị ung thư máu

Cập nhật lúc 16-10-2018 16:01:20 (GMT+1)
Giây phút xúc động của bé Megan cùng mẹ bố mẹ trên sân khấu trong buổi ra mắt sách.

 

Hành trình tìm sự sống cho con gái mới 9 tuổi bị ung thư đã được tác giả Bạch Thái Hà ghi lại trong cuốn tự truyện “Megan muốn về nhà và mẹ cũng thế”. Trong những chuỗi ngày tưởng như đã đối mặt với tử thần ấy, điều đọng lại với người xem khi gấp cuốn sách lại là, niềm hạnh phúc được sống.


Cuộc sống với tác giả Bạch Thái Hà sẽ luôn thật đẹp vì chị có đầy đủ những điều mà mọi người hàng mong muốn như vật chất đủ đầy, một gia đình đầm ấm, hạnh phúc với những đứa con xinh xắn, đáng yêu. Thế nhưng, trời đất như sụp đổ dưới chân chị khi cô con gái thứ hai mới 9 tuổi được phát hiện mắc căn bệnh ung thư bạch cầu. “Tôi không còn nhìn thấy gì, không nghe thấy gì nữa. Tôi không thể giữ lại tay chân của mình, toàn thân rung lên bần bật, dù đầu tôi vẫn tỉnh táo” - Bạch Thái Hà vẫn nhớ như in cảm giác của mình khi đón nhận tin dữ.

Suốt một năm trời cùng con đấu tranh với bệnh tật ở bệnh viện Singapore, tác giả Bạch Thái Hà đã trải qua những tháng ngày khủng khiếp khi nhìn con gái chịu đau đớn trong các đợt trị liệu, có lúc Megan đã bị trụy tim, huyết áp tụt xuống mức tưởng như tử thần đang đón em. Bạch Thái Hà cho biết, Megan được chuyển tới phòng cấp cứu đặc biệt và chị nghe rất rõ tiếng bíp bíp phát ra từ các thiết bị y tế như những tiếng gọi sinh tử, chia lìa. Tất cả những cung bậc cảm xúc của sự tuyệt vọng, hoang mang đến dần chấp nhận hiện thực và đối mặt với nó đã được tác giả ghi lại trong tự truyện.

Quá trình cùng con chữa bệnh ung thư không chỉ mang về cho Bạch Thái Hà sự sống quý giá của bé Megan mà còn là những bài học về cuộc sống. Tròn một năm kể từ ngày bé Megan phát hiện ra bệnh và hồi phục, Bạch Thái Hà đã ghi lại câu chuyện này để chia sẻ những kinh nghiệm về căn bệnh, việc mua bảo hiểm đúng cách, quá trình điều trị cũng như cách thích nghi với cuộc sống mới và đối mặt với những áp lực khủng khiếp ngoài ý muốn.

Theo nhà văn Di Li, đây là câu chuyện về cuộc sống và có thể khiến từng người cha, người mẹ rơi nước mắt, nhưng sau tất cả, mỗi chúng ta đều có thể trang bị kiến thức nào đó cho mình, và hơn hết thảy là yêu thương hơn cuộc sống quý giá mà bản thân mỗi người đang có.

Còn với nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó giám đốc VOV giao thông đã rất đồng cảm với tác giả cuốn sách. Anh cho biết: "Tôi đọc một hơi 250 trang bản thảo cuốn tự truyện này trong ba tiếng đồng hồ, dù sau một ngày làm việc mệt mỏi, bởi nó cuốn hút tâm trí của tôi theo một cách không thường. Có thể, nhiều người sẽ thấy ở những trang sách này một bộ cẩm nang hoàn hảo để đối mặt với hoàn cảnh tương tự, khi có người thân bị ung thư và phải điều trị ở nước ngoài. Có thể, nhiều người sẽ tìm thấy những quan điểm nhân sinh mới mẻ và dung dị từ trải nghiệm của tác giả. Còn tôi, đọc bản thảo của một người đàn bà không quen, tình cờ do một cô em gửi cho, với cảm giác như đang trò chuyện với người lạ trên một chuyến xe khách đường xa. Đóng bản thảo lại, chia tay người đồng hành xa lạ ấy, và chợt nhận ra mình đã hiểu mình hơn".

Khi gấp cuốn sách lại, điều đọng lại với độc giả là niềm hạnh phúc khi biết mình còn sống, còn được cống hiến với đời. Bởi hạnh phúc là những điều giản dị, miễn là được sống để hưởng thụ nó. Với tác giả Bạch Thái Hà, khi viết những hồi ức này, đôi khi nỗi sợ quay lại, cũng có khi niềm hy vọng lại nhen nhóm, đó là những cảm xúc chắc chắn phải đón nhận, là hành trình bắt buộc phải trải qua. Số phận là do ông trời sắp đặt nhưng cách vượt qua nó thì chị là người quyết định.

Bạch Thái Hà chia sẻ: “Ai cũng phải chiến đấu với cuộc sống, ai rồi cũng chết, nếu ta không được lựa chọn đích đến thì ta phải chọn được hành trình, tâm thế bước vào hành trình đó. Sống dũng cảm, sống nỗ lực và yêu cuộc đời hay yếu hèn nằm chờ chết? Ai rồi cũng chết, câu nói này không mới nhưng lại không bao giờ cũ. Vậy tại sao phải nghĩ về nó, hãy mỉm cười khi còn đang được sống”.  

Tác giả Bạch Thái Hà sinh năm 1978 từng công tác tại tổng công ty Điện lực miền Bắc. Trong quá trình cùng con điều trị bệnh ở Singapore, chị đã đồng thời nghiên cứu thị trường để thành lập một công ty riêng tại nước này. Hiện hai mẹ con tác giả vẫn đang tạm thời sinh sống và làm việc tại Singapore.

Sách do Liên Việt và NXB Phụ nữ ấn hành.

Thanh Xuân
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo