Người Việt khắp nơi

Người gốc Việt đầu tiên trở thành thống đốc bang ở Australia

Cập nhật lúc 26-06-2014 09:56:35 (GMT+1)
Thủ hiến bang South Australia - ông Jay Weatheril (phải) và ông Lê Văn Hiếu (trái) trong buổi công bố quyết định bổ nhiệm.

 

Đài ABC của Australia hôm nay (26.6) đưa tin, ông Lê Văn Hiếu - người nhập cư gốc Á đầu tiên vừa được bổ nhiệm làm Thống đốc mới của bang South Australia của nước này. Ông Lê Văn Hiếu sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 9 năm nay.


Trong buổi công bố bổ nhiệm ông Hiếu, Thủ hiến bang South Australia, ông Jay Weatherill nhấn mạnh: "Ông Hiếu là người châu Á nhập cư đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức thống đốc trong lịch sử Australia”.

Ông Weatherill cũng ca ngợi, cuộc đời ông Hiếu là minh chứng cho sự thăng tiến trong xã hội gắn liền với con đường học vấn.

Là một thanh niên nước ngoài ban đầu gặp rất nhiều khó khăn để làm quen với cuộc sống mới tại Australia, ông Hiếu vẫn cố gắng theo học đại học rồi cao học tại Đại học South Australia.

Vào năm 2007, ông Hiếu được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Thống đốc bang South Australia, vốn dành cho những người có uy tín cao trong xã hội.

"Ông ấy chứng tỏ vai trò nổi bật của mình trong các hoạt động cộng đồng và chúng tôi không nghi ngờ tài năng và vai trò của ông Hiếu từ những gì ông làm được trong thời kỳ làm Phó Thống đốc” -  Thủ hiến South Australia ca ngợi vị tân Thống đốc gốc Việt.

Về phần mình, phát biểu tại buổi bổ nhiệm, ông Hiếu chia sẻ: "Là một người nhập cư tới Australia cách đây 36 năm với "một chiếc va li vô hình chứa đựng đầy ắp ước mơ", nay tôi lấy làm vinh dự khi được bổ nhiệm vào chức vụ này”.

Ông Lê Văn Hiếu sinh năm 1954 ở tỉnh Quảng Trị, theo gia đình đến Australia định cư cách đây 36 năm. Ông có 2 bằng kinh tế và kế toán, ngoài ra còn 1 bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Adelaide.

Ông Hiếu từng là một thành viên cấp cao của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia trong giai đoạn 1991-2009. Tân thống đốc gốc Việt cũng từng được tặng thưởng huân chương Australia (Australia Day Medal) khi công tác tại ủy ban này. Ông còn trở thành tiến sĩ danh dự ở nhiều trường đại học như Đại học Adlaide năm 2008 và Đại học Flinder năm 2011.

Nguồn: Bình Nguyên/ Danviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo