Người Việt khắp nơi

Người gắn kết cộng đồng Việt tại châu Âu

Cập nhật lúc 23-01-2020 15:51:28 (GMT+1)

 

Hiện là Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và từng nhiều năm làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, ông Hoàng Đình Thắng đã có những đóng góp to lớn đối với việc đoàn kết cộng đồng người Việt tại châu Âu nói chung và tại CH Séc nói riêng, xây dựng cộng đồng ngày càng lớn mạnh, hội nhập tốt vào xã hội sở tại và hướng về quê hương đất nước. 


Tích cực hoạt động cộng đồng

Trải qua 12 năm làm Chủ tịch của Hội người Việt Nam tại CH Séc (2004-2016), ông Hoàng Đình Thắng là người tích cực tham gia công tác xã hội tại đây. Ông có nhiều đóng góp trong việc xây dựng cộng đồng Việt Nam tại CH Séc lớn mạnh, có tổ chức chặt chẽ và luôn hướng về đất nước; đồng thời cũng góp phần đáng kể trong hoạt động ngoại giao nhân dân, giúp người Séc hiểu hơn về đất nước-con người Việt Nam. Việc cộng đồng Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 ở CH Séc vào tháng 7/2013 có nỗ lực của Hội Người Việt Nam, trong đó có đóng góp không nhỏ của ông Hoàng Đình Thắng.

Theo ông Thắng, để kết nối cộng đồng người Việt cần rất nhiều yếu tố, nhưng có một yếu tố rất quan trọng đó là cộng đồng phải có tổ chức thì mới dễ dàng triển khai các hoạt động một cách hiệu quả. Ông khẳng định: “Sau rất nhiều năm cố gắng, chúng tôi đã xây dựng được cộng đồng có tổ chức. Và điều quan trọng nhất, ngoài làm công tác đối nội giữa cộng đồng với nhau, chúng tôi đã làm được công tác đối ngoại rất tốt. Đó là đối ngoại với chính quyền sở tại. Một trong những thành công lớn của Cộng đồng người Việt Nam tại Séc chính là được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Séc. Điều đó chứng tỏ nước sở tại đã ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt sinh sống ở đây. Nhờ uy tín ngày càng tăng của cộng đồng người Việt mà quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Séc được nâng lên, kéo theo một loạt quan hệ kinh tế, thương mại, khoa học theo đó mà phát triển”. 

Trong bối cảnh người Việt Nam tại châu Âu ngày càng tăng lên về số lượng và mở rộng địa bàn cư trú, ước tính khoảng 800.000 người, ông Hoàng Đình Thắng là một trong những thành viên chủ chốt đầu tiên đề ra ý tưởng thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu. Sau thời gian kết nối, làm công tác chuẩn bị, năm 2016, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu đã được thành lập với ban chấp hành gồm 30 ủy viên đến từ 17 nước châu Âu do ông Hoàng Đình Thắng làm Chủ tịch. Mục đích của Liên hiệp Hội là tạo sự liên kết giữa các hội người Việt Nam tại các nước châu Âu, trao đổi kinh nghiệm để các hoạt động hội đoàn hiệu quả, thiết thực hơn. 

Liên hiệp Hội cũng làm tốt công tác đối ngoại, có mối liên hệ thường xuyên một số nghị sỹ của Nghị viện châu Âu. Ban chấp hành Liên hiệp Hội đã hai lần thăm Nghị viện châu Âu tại Brussels (Bỉ) và Strasbourg (Pháp). Tại đó, Liên hiệp Hội đã đề nghị các nghị sỹ tiếp tục ủng hộ quá trình hội nhập với nước sở tại và giữ gìn văn hóa dân tộc của cộng đồng người Việt tại châu Âu; ủng hộ một số vấn đề mà Việt Nam quan tâm như Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), vận động bãi bỏ thẻvàng đối với hàng thủy sản của Việt Nam. 

Hướng về đất nước

Không chỉ tích cực trong hoạt động cộng đồng, trong lĩnh vực kinh doanh, ông Hoàng Đình Thắng cũng là một doanh nhân thành đạt và là cá nhân có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước. Ông Hoàng Đình Thắng hiện là Tổng giám đốc Công ty Saparia - Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại Séc, với tổng diện tích 350.000 m2 và gần 1.000 công ty kinh doanh. Trung tâm Thương mại Sapa đã và đang tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động người Việt ở Séc và người dân bản xứ. Công ty cũng tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng do Hội người Việt và Đại sứ quán Việt Nam tại Séc phát động hay tài trợ cho nhiều hoạt động khác như ủng hộ các chương trình về biển đảo, bão lụt, cho người nghèo ở trong nước và văn hóa và thể thao của cộng đồng. 

 

Lễ ra mắt Trung tâ huấn luyện bóng đá trẻ, sự kiện ý nghĩa của cộng đồng người Việt tại CH Séc. Ảnh: Công Thuận

Là một doanh nhân thành đạt trên nước bạn, ông Hoàng Đình Thắng cũng đau đáu nỗi niềm đóng góp cho quê hương. Cùng với một số bạn bè, ông đã đầu tư vào khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Phúc) và Công ty cổ phần SOIVA. Ông cũng là người tạo cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang CH Séc có hiệu quả thiết thực. Thông qua Trung tâm Thương mại Saparia, nhiều hàng hóa của Việt Nam có mặt tại thị trường châu Âu này ngày càng nhiều. Theo ông, việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký hiệp định EVETA thế hệ mới thực sự là cú hích để bà con đầu tư về quê hương hay tạo điều kiện đưa hàng Việt ra nước ngoài.

Người Việt Nam ở từng địa bàn nắm rõ phong tục tập quán, sở thích của người bản địa, cũng biết rõ hàng hóa, tiềm năng của Việt Nam - đó là một lợi thế. Với CH Séc thì việc Việt Nam và EU ký EVFTA cũng tạo thuận lợi về mặt đối ngoại với nước bạn. Hiện CH Séc coi Việt Nam là một trong 12 đối tác ưu tiên và chính quyền có sự ủng hộ tốt đối với hàng hóa của Việt Nam sang Séc và hàng hóa của Séc về Việt Nam. 

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại CH Séc, ông Hoàng Đình Thắng cho biết: “Năm 2020 sẽ kỷniệm 70 năm thiết lập quan hệngoại giao giữa Việt Nam với CH Séc và một số nước Đông Âu. Tại Séc, với một cộng đồng tương đối có tổ chức và với sự hợp tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, cộng đồng sẽ có nhiều hoạt động để kỷ niệm sự kiện quan trọng này. Hiện nay, đại đa số người Việt tại Séc coi đây làquê hương thứ hai của mình, họ cũng rất muốn có những đóng góp thiết thực cho xã hội Séc, tôi sẽ tiếp tục khuyến khích, động viên bà con chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại, đóng góp cho nước sở tại nhưng luôn hướng về quê hương. Tất cả những hành động đó là vì mục tiêu hội nhập tốt và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về nguồn cội”.

Nguồn: Công Thuận (P/v TTXVN tại Séc)/baotintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo