Người Việt khắp nơi

Ngư dân gốc Việt ở Mỹ nỗ lực tìm việc làm mới

Cập nhật lúc 10-06-2010 14:10:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: amazonaws.com

 

Sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico đang ảnh hưởng đáng kể tới đến đời sống ngư dân người Mỹ gốc Việt khi lệnh cấm đánh bắt vẫn tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, đây cũng được coi là cơ hội để cộng đồng tìm kiếm việc làm khác.


Nhiều khu vực đánh bắt ở vịnh Mexico đã bị cấm hoạt động, khiến 80% gia đình người Việt và những nước Đông Nam Á khác bị rơi vào cảnh túng thiếu. 1/3 trong số 40.000 gia đình người Việt sống ở bang Louisiana, Alabama, và Mississippi làm việc trong ngành thủy sản. Kim chi Thai, một người Việt đến Mỹ sinh sống cách đây 19 năm, làm việc trên tàu đánh cá của người bác ruột. Đây cũng là kế sinh nhai của cả gia đình. Khi lệnh cấm đánh bắt cá được ban hành do tràn dầu, cô đã thất nghiệp. Kim chi Thai không biết phải làm gì để kiếm tiền khi tất cả những gì cô biết chỉ quanh quẩn trong ngành thủy sản. Cô rất muốn tìm công việc khác và đã điền vào bảng bồi thường của hãng BP. Thực tế này bộc lộ vấn đề mà cộng đồng người Việt sinh sống ven vịnh Mexico đang phải đối mặt. Họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ hội việc làm khác, chủ yếu do yếu về ngôn ngữ.

Ngư dân Việt ven vịnh Mexico đang nỗ lực tìm kiếm việc làm mới. (Houmatoday)

Riêng tại phía đông thành phố New Orleans (Louisiana), theo số liệu điều tra dân số, có đến 75% người gốc Việt ở đây không sử dụng tiếng Anh thành thạo. Phần lớn người Việt đến Mỹ đều ổn định với nghề đánh cá cách đây hơn 30 năm. Chính điều này khiến cho không chỉ người gốc Việt, mà người gốc Đông Nam Á tại đây gặp khó khăn khi muốn chuyển sang công việc khác.

Trong nỗ lực tìm giải pháp cho cộng đồng người Việt, mục sư Vien Nguyen đã đề nghị hãng BP tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng để có thể chuyển đổi nghề. Bên cạnh đó, Đội phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ cộng đồng cũng được thành lập. Đội gồm những người phiên dịch giỏi, giúp ngư dân điền các mẫu khiếu nại và tìm kiếm việc làm. Một trong những gợi ý đó là cần phải nhận dạng những công việc trong giai đoạn chuyển tiếp. Tuy nhiên, cộng đồng cần có một nghiên cứu khác, kiểm tra các kỹ năng của ngư dân, giúp họ có thể chuyển nghề và khắc phục khỏi khó khăn, không chỉ do tràn dầu mà còn do các thiên tai khác.

Phương Anh (CNN, LAT, Religiondispatches)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo