Người Việt khắp nơi

"Nghĩa đồng bào" nơi xứ tuyết

Cập nhật lúc 01-04-2020 13:25:19 (GMT+1)

 

Hành động "tương thân, tương ái" của người Việt tại Moskva (Nga) đang giúp cho cộng đồng cảm thấy yên tâm, vững vàng đối phó với đại dịch COVID-19.


Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại LB Nga đang ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tiếp tục tăng cao, đặc biệt ở thủ đô Moskva, nơi là điểm nóng với trên 1.200 người nhiễm virus trong tổng số trên 1.830 bệnh nhân trên toàn nước Nga tính đến thời điểm sáng 31/3. Cộng đồng Việt Nam tại LB Nga cũng đã có những trường hợp nghi lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước tình hình đó, những hành động "tương thân, tương ái" của người Việt tại Moskva đang cho thấy sự đùm bọc, sẻ chia, giúp cho cộng đồng cảm thấy yên tâm, vững vàng để đối phó với dịch bệnh. 

Ra đời đúng thời điểm dịch bệnh căng thẳng những ngày cuối tháng 3 này, trang Facebook có tên “Tương trợ người Việt tại Nga” do anh Đỗ Quý Dương, Hội viên Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga lập ra, đã ngay lập tức phát huy hiệu quả, thông báo kịp thời cho cộng đồng người Việt biết về tình hình dịch bệnh tại Nga cũng như trong cộng đồng người Việt ở Moskva. Ngay từ khi mở trang, đã có rất nhiều bà con người Việt, sinh viên và những người có tinh thần cộng đồng tích cực đăng tải đóng góp cho trang Facebook.

Khi thủ đô Moskva áp đặt lệnh cấm ra đường đối với công dân mọi lứa tuổi ở thành phố từ ngày 30/3, thành viên có tên “Tutu Nguyen” đã ngay lập tức chia sẻ thông tin nóng hổi này để bà con kịp thời có biện pháp phù hợp, tự cách ly tại nhà, nghiêm chỉnh tuân thủ, giữ nghiêm kỷ luật trong toàn thể cộng đồng và không vi phạm quy định của chính quyền Moskva.

 

Người Việt tại Trung tâm thương mại Sadovod ý thức đeo khẩu trang khi bán hàng.

Một thành viên tích cực trong nhóm là “Thanh Tuan” hướng dẫn tường tận bà con từng bước đăng ký xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các phòng xét nghiệm của chính quyền Nga. Không chỉ có thế, thành viên này còn chỉ dẫn từng bước đăng ký cũng như địa điểm đăng ký gần chợ, nơi có nhiều bà con người Việt sinh sống, để thuận tiện cho người Việt, giúp họ an tâm đi xét nghiệm trong trường hợp nghi ngờ lây nhiễm. Chị “Thanh Tuan” cũng thu thập các thông tin về chủng virus SARS-CoV-2 đăng lên trang để bà con có kiến thức và hiểu biết nhất định.

Một thành viên khác có tên “Nu Nguyen”, khi lên trang Facebook thấy nhiều bà con chia sẻ việc thiếu khẩu trang, thì cần mẫn may khẩu trang để tặng cho mọi người. Bước đầu, 100 chiếc khẩu trang đã được chuyển tới gần một nửa số hộ gia đình ở khu tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra).

Với kinh nghiệm điều hành các cơ sở kinh doanh, "nhà sáng lập” trang Facebook, thành viên “Qui Duong Do” ngay lập tức tổ chức phân công công việc cho các nhóm. Anh “Qui Duong Do” xác định rất rõ 3 nhóm hỗ trợ có thể giúp đỡ tối ưu cho bà con trong trường hợp bị bệnh. Đó là Nhóm phiên dịch miễn phí qua điện thoại trong các trường hợp hỗ trợ y tế; Nhóm vận chuyển đồ đạc, vật dụng, hỗ trợ các trưởng hợp nằm viện hoặc cách ly miễn phí; và Nhóm tiếp nhận và phân phát khẩu trang vải.

Một bộ phận lớn bà con người Việt tại LB Nga không thông thạo tiếng Nga, vì thế việc hỗ trợ phiên dịch để bà con có thể thông báo chính xác tình hình bệnh tật của mình cũng như để bác sĩ Nga nhanh chóng hiểu và lĩnh hội vấn đề y tế mà người Việt đang cần, qua đó có phương pháp chữa trị kịp thời, là hết sức quan trọng. Đặc biệt, khi giao tiếp bằng các từ và thuật ngữ y tế, không phải người Việt biết tốt tiếng Nga nào cũng có thể phiên dịch chuẩn xác.

Chính vì vậy, với nhóm quan trọng này, anh “Qui Duong Do” đã chia làm 2 đội: Đội 1 là những phiên dịch tiếng Nga tốt có bằng cấp học chuyên ngành bác sỹ, y sỹ tại Nga và những người thành thạo tiếng Nga đã có thâm niên dịch đưa người đi bệnh viện. Nhóm 1 phụ trách dịch cho những bệnh nhân nặng điều trị lâu, tuổi cao ... Đội 2 là những người nắm vững tiếng Nga song chưa có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn ngành y, sẽ dịch cho những bệnh nhân ở thể trạng không quá nguy kịch.

 

Kiểm tra thân nhiệt tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra).

Thành viên quản trị trang khác là “VanAnh Pham” thì đăng status để nhóm phiên dịch và nhóm hỗ trợ vận chuyển đồ cho người đang chữa bệnh hoặc đang được cách ly có thể vào đăng ký. Trong trường hợp có người Việt bị nhiễm virus SARS-CoV-2, việc lập ra những nhóm như vậy không chỉ giúp đỡ đáng kể cho bệnh nhân, mà còn là "liều thuốc tinh thần" để họ ổn định tâm lý và an tâm điều trị.

Bên cạnh sự hỗ trợ hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đối với cộng đồng người Việt trong thời kỳ đại dịch này, như việc nhanh chóng can thiệp để khoảng 100 người Việt không bị kẹt, lên được chuyến bay cuối cùng của hãng Aeroflot về Việt Nam hôm 26/3, thì những hành động của “Tương trợ người Việt tại Nga”, hay của sinh viên Việt Nam tại LB Nga giúp đỡ một sinh viên Việt ở Pháp bị kẹt tại Moskva do Nga ngừng mọi chuyến bay tới các nước, đều rất kịp thời và thiết thực, hỗ trợ đáng kể cho cộng đồng người Việt vững bước vượt qua cơn đại dịch COVID-19 này. Đó cũng là biểu tượng của tình người trong khó khăn, kết nối và lan tỏa hơi ấm của "nghĩa đồng bào" nơi xứ tuyết.

Bài và ảnh: Duy Trinh (Phóng viên TTXVN tại LB Nga)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo