Người Việt khắp nơi

Nghi can gốc Việt đầu thú sau khi bắn ba người kể cả vợ

Cập nhật lúc 03-10-2020 03:38:53 (GMT+1)
Bên ngoài chợ Boo Han tại Edmonds vào chiều thứ Ba, 29 tháng 9, 2020. (KOMO)

 

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại một siêu thị của người Đại Hàn ở thành phố Edmonds, tiểu bang Washington vào trưa thứ Ba. Một người đàn ông đã bắn ba người khiến cho một người thiệt mạng. Đến đêm hôm đó thì nghi can đã đầu thú với cảnh sát.


Theo tin của nhật báo Daily Herald, nghi can là một thanh niên Việt Nam tên là Nguyễn Phương Duy, 27 tuổi, sống tại thị xã Everett ở gần Edmonds. Tin cho biết là Duy đã đến ty cảnh sát cùng với mẹ. Sau đó cảnh sát lập biên bản và đưa vào hồ sơ truy tội sát nhân cấp bậc đệ nhất và hai tội tấn công cũng cấp bậc đệ nhất
Mẹ của Duy nói với một thám tử tại Ty Cảnh Sát Edmonds rằng bà đã nói chuyện với con qua điện thoại sau khi biết tin về vụ nổ súng. Theo lời kể của người mẹ được ghi vào hồ sơ của cảnh sát, Duy nói rằng “anh thương yêu cô ấy, bị rối loạn, và muốn chết.” Hồ sơ đã được trao cho tòa án Everett District Court.

Cũng theo lời của người mẹ, Duy nói với mẹ anh đã dùng súng để bắn nhưng không nói là có ai bị trúng đạn hay không.

Trong một cuộc nói chuyện khác, cha của Duy nói với cảnh sát rằng anh ta đã nhận tội bắn vợ và hai người bạn của cô. Một trong hai người bạn này là một phụ nữ và đã qua đời tại nhà thương. Theo điều tra của cảnh sát, Duy và vợ chỉ mới ly thân được mấy ngày.

Nguyễn Phương Duy đã bị đưa vào nhà giam Snohomish County Jail.

Vụ bắn này xảy ra chỉ vài ngày trước tháng 10, một tháng được dành cho việc phổ biến tin tức về cách thức ngăn ngừa tình trạng bạo động trong gia đình, được gọi là Domestic Violence Awareness and Prevention Month. Tại cuộc họp báo về trường hợp của Duy hôm thứ Tư, Trung Sĩ Josh McClure thuộc Sở Cảnh Sát Edmonds nói thêm rằng mọi người hãy liên lạc với cảnh sát ngay lập tức, nếu cảm thấy mình đang trong trường hợp nguy hiểm.

Ông Josh nói, “Khi một người bước ra khỏi một quan hệ tình cảm, thì đó là lúc dễ có sự nguy hiểm như chuyện vừa xảy ra. Vụ bắn này cho thấy khi bạn nhận được sự hỗ trợ của người khác, thì ngay cả người bạn nương tựa cũng bị rơi vào tình trạng nguy hiểm. Thành thử đây là một vấn đề rất phức tạp, bạn nên báo cảnh sát.”
Thị Trưởng Mike Nelson của thành phố Edmonds nói rằng ông rất buồn trước sự việc “mất đi một mạng sống” và “sự bạo động phi lý.”

Ông thị trưởng nói, “Chúng tôi quyết tâm ngăn ngừa và bảo vệ những nạn nhân của nạn bạo động trong gia đình. Chúng tôi sẽ truy tố những người bạo hành trước công lý.”

Về vụ bắn, cảnh sát từng được báo tin có tiếng súng nổ vào khoảng 3 giờ 30 chiều thứ Ba, 29 tháng 9, 2020 tại siêu thị Boo Han Oriental Market nằm ở số 22600 đường Highway 99 ở Edmonds.

Tiếp viên 911 vẫn còn nghe tiếng súng qua đường dây điện thoại khi có người gọi số khẩn cấp. Hình ảnh từ video giám sát cho thấy một người đàn ông đội nón baseball cap, đeo mặt nạ đen, lái một chiếc Toyota Camry. Người này đã bước vào và bước ra chợ Boo Han ba lần.

Theo ghi chép trong hồ sơ của cảnh sát, Nguyễn Phương Duy đã bám theo một người đàn ông và hai phụ nữ khi họ rời siêu thị. Thế rồi anh ta bước ra trước mặt nhóm ba người, trực diện họ và nổ súng. Có tới 11 phát đạn 9 mm đã được tìm thấy gần các cánh cửa của siêu thị.

Cảnh Sát Viên Josh McClure nói, “Hình ảnh cho thấy đây là một vụ cố ý gây bạo động tại siêu thị. Chúng tôi chưa biết là anh ta đã có ý định bắn một người hay bắn cả ba.”

Hai phụ nữ 20 tuổi và 24 tuổi đã sống chung tại Mountlake Terrace. Họ được đưa vào bệnh viện Harborview Medical Center. Nạn nhân thứ ba là người đàn ông 23 tuổi, được chở vào bệnh viện Providence Regional Medical Center Everett. Cả ba người đều được giải phẫu khẩn cấp.

Tính đến ngày thứ Tư, người phụ nữ 24 tuổi vẫn trong tình trạng nguy kịch. Cô đã bị bắn vào mặt. Còn anh thanh niên 23 tuổi thì bị bắn vào cả hai chân và vào bụng. Anh được dự đoán là sẽ sống. Riêng người phụ nữ nhỏ tuổi nhất trong nhóm thì đã không thể vượt qua được những vết thương.

Vợ của Duy là cô 24 tuổi. Sau khi quyết định ly thân, cô đã đến sống chung với cô bạn 20 tuổi, và cả hai đều làm việc tại chợ Boo Han. Anh thanh niên bị bắn vào chân và bụng là bạn trai của cô nhỏ tuổi.

Theo tin của đài truyền hình KOMO từ Seattle, vợ của Duy tên là Trần Thy. Cô bạn bị thiệt mạng là Lý Vy, và bạn trai của Lý Vy là anh Vương Thiện.

Trước khi được giải phẫu, vợ của Duy có nói với một thám tử rằng anh ta đã từng dọa bắn cô ta và bạn của cô hai lần, một lần vào ngày trước khi có án mạng và lần thứ nhì trong ngày xảy ra án mạng. Cả hai phụ nữ đã làm việc trong ngày thứ Ba. Cô bạn 20 tuổi đã rời việc làm sớm nhưng trở lại siêu thị để an ủi bạn khi biết cô 24 tuổi đang buồn bực.

Thẩm phán xét xử vụ này tại tòa Everett District Court là Tam Bui, tức là bà Bùi Thị Tâm. Mặc dù quan tòa và nghi can đều là người gốc Việt, phiên xử ấn định tiền thế chân hôm thứ Tư đã bị trì hoãn vì mọi thủ tục cần diễn ra trong tiếng Anh, và vì tòa không có thông dịch viên vào lúc bấy giờ nên phiên xử được hoãn qua ngày thứ Năm. Thẩm Phán Bùi Thị Tâm đã ấn định tiền thế chân tại ngoại cho Nguyễn Phương Duy là $3 triệu Mỹ kim, theo yêu cầu của công tố viên.

Thẩm Phán Bùi Tâm cũng đồng ý với luật sư khi cho phép Duy được mặc y phục dân sự trước tòa, thay vì mặc y phục dành cho tù nhân. Nữ luật sư Whitney Rivera nói rằng bà không muốn anh Duy phải mặc áo sọc xanh – trắng như trong hình biên bản.

Bà luật sư nói, “Tôi tìm cách bảo vệ thân chủ của tôi, người có quyền được xem là vô tội trước tòa án.”

Nguồn: viendongdaily.con

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo