Người Việt khắp nơi

Nghi can gốc Việt các vụ cướp tại Houston bị dẫn độ từ VN về Mỹ

Cập nhật lúc 07-06-2010 17:10:47 (GMT+1)
Nghi can John Lê (Ảnh: FBI cung cấp cho báo chí)

 

HOUSTON, Texas: Một nghi can cướp ngân hàng, bị bắt vào năm 2008, bỏ trốn khỏi Mỹ trong thời gian được tại ngoại, đã bị bắt tại Việt Nam và bị dẫn độ về Mỹ hôm Thứ Tư vừa qua, theo một bản tin của báo The Houston Chronicle.


John Lê, 30 tuổi, đã bị bắt tháng trước, sau khi các nhân viên điều tra Mỹ thông báo với cảnh sát Việt Nam rằng có thể nghi can lẩn trốn tại Sài Gòn.

“Chính quyền Việt Nam đã bắt giữ nghi can. Nhân viên của chúng tôi đã tới đó để dẫn giải anh về lại Mỹ,” ông Alfredo Perez thuộc lực lượng an ninh liên bang Mỹ cho hay.

Cảnh sát cho rằng anh John Lê có liên quan tới ít nhất 2 vụ cướp ngân hàng vào mùa hè năm 2008. Một lần, nghi can đeo cà vạt, mặc quần tây và áo sơ mi tới cướp ngân hàng Chase Bank nằm trên đường San Felipe. FBI gọi tên cướp là “Nam doanh nhân trơ tráo.”

Nhân viên FBI cho hay là nghi can John Lê mang một túi nhỏ của ngân hàng và tới một nhân viên thu ngân. Nghi can mở túi, cho cô nhân viên này thấy một khẩu súng giấu bên trong túi và yêu cầu cô đưa tiền.

Vào tháng 6, 2008, nghi can John Lê, mặc quần áo bình thường hơn, quần jeans và áo phông kẻ, tới ngân hàng Comerica Bank, cũng nằm trên đường San Felipe, chỉ cách ngân hàng kia có hơn 1 dặm.

Cuối tháng 6, John Lê đã bị bắt và bị khởi tố với 2 tội danh cướp có tính chất nghiêm trọng và phải đóng $80,000 tiền tại ngoại. Nghi can John Lê đã bỏ trốn khỏi Mỹ trước khi ra tòa vào đầu tháng 2, 2009.

Nhân viên FBI cho hay rằng họ biết nghi can đã trốn về Việt Nam.

“Tất nhiên, chúng ta vui mừng vì anh đã bị bắt lại và bị ra tòa,” bà Shauna Dunlap, nhân viên FBI tại Houston, nói.

Các quan chức của Lực Lượng Chống Tội Phạm Bạo Lực và Trốn Tránh Vùng Vịnh của an ninh liên bang Mỹ cho hay rằng họ đã nhận được thông tin là anh John Lê đang sống tại Việt Nam.

Ông Perez nói rằng gia đình của Lê đang sống tại Mỹ và không biết nếu anh ta có họ hàng hay bạn bè nào khác sống tại Việt Nam hay không.

“John Lê có thể nói tiếng Việt,” ông Perez nói. “Anh có thể hòa nhập với lối sống ở đó rất dễ dàng.”

Sau khi chính phủ Việt Nam trao trả nghi can cho cảnh sát Mỹ, John Lê đã bị đưa về Mỹ bằng máy bay và tới phi trường Los Angeles hôm Thứ Tư.

Ngay sau khi tới Los Angeles, John Lê đã phải ra tòa để nghe về các quyền lợi của mình và quyết định có muốn không bị dẫn độ về lại Texas hay không.

Ông Perez cho hay rằng nghi can John Lê đã tới sân bay quốc tế George H. Bush, Texas, vào ngày Thứ Sáu và sẽ phải ra tòa với tội danh cướp của có vũ trang.

Theo vietherald com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo