Người Việt khắp nơi

Nghệ sĩ gốc Việt đoạt giải của Viện Hàn lâm Jazz

Cập nhật lúc 15-01-2012 11:18:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Viện Hàn lâm Jazz đánh giá: Những bản nhạc của Nguyên Lê được ví như những giai điệu của những tác phẩm của Beatles, Stevie Wonder, Led Zeppelin... trong jazz Anh - Mỹ.


Nghệ sĩ guitar người Pháp gốc Việt Nguyên Lê vừa nhận giải Django Reinhardt - giải thưởng dành cho nhạc sĩ guitar jazz xuất sắc nhất trong năm của Viện Hàn lâm Jazz. Nguyên Lê vừa nhận giải thưởng này vào tối 11-1 tại Nhà hát Châtelet (Paris, Pháp).

Tự tìm kinh nghiệm trong âm nhạc

Nguyên Lê là một trong những nghệ sĩ guitar jazz gốc Việt hàng đầu hiện nay. Nguyên Lê tốt nghiệp ngành Nghệ thuật Thị giác và Triết học và chọn theo con đường âm nhạc. Năm 1983 anh thành lập ban nhạc Ultramarine, album Dé của nhóm, được tờ Libération chọn là đĩa World Music hay nhất năm 1989 tại Pháp. Từ năm 1987 tới 1989, Nguyên Lê được chọn chơi guitar điện cho Dàn nhạc Jazz quốc gia của Pháp (Orchestre National de Jazz). Ngoài ra anh còn làm việc với các ca nhạc sĩ jazz nổi tiếng như Didier Lockwood, Carla Bley, Dee Dee Bridgewater, Gil Evans, Quincy Jones...

Với khả năng sử dụng được nhiều loại nhạc cụ khác nhau như trống, guitar điện, đàn tranh, đàn bầu... cùng những tìm tòi mới mẻ, các báo và tạp chí về âm nhạc thế giới đã bình chọn anh là một tay guitar nhạc jazz có ngón đàn, tư duy và phong cách được xếp hàng trong các nghệ sĩ cự phách tầm cỡ quốc tế. Kinh nghiệm âm nhạc của Nguyên Lê rất đa dạng từ rock, punk, tân nhạc, jazz đương đại và nhiều âm nhạc dân tộc khác của châu Phi, đảo Caraibes, Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam.

Từ kinh nghiệm đó, Nguyên Lê đã cho ra đời hàng loạt album nhạc jazz và World Music thành công vang dội. Trong số đó phải kể đến album Tales from Vietnam (Những chuyện kể từ Việt Nam) đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.

 

Nghệ sĩ đàn tranh Võ Vân Ánh (Mỹ), ca sĩ Tùng Dương và nghệ sĩ guitar Nguyên Lê (Pháp) trong đêm diễn Quê nhà tại Nhà hát TP.HCM vào tối 27-12-2011. Ảnh: MOV cung cấp

Đến ngày trở về Việt Nam

Trước những năm 90 của thế kỷ 20, nghệ sĩ Nguyên Lê chưa có dịp trở về Việt Nam nhưng mong muốn tìm về âm nhạc dân tộc đã có trong ông. Cố nghệ sĩ Trương Tăng đã dẫn Nguyên Lê đến với đàn tranh và đàn bầu. Và Nguyên Lê đã cùng vợ mình là nữ ca sĩ-nghệ sĩ đàn tranh Hương Thanh (em gái ca sĩ Hương Lan) thực hiện năm album. Năm album này là những bài dân ca Việt do Hương Thanh hát nhưng những giai điệu dân ca đó được phối khí với các nhạc cụ cổ truyền Việt Nam (tranh, cò, bầu, kìm, sinh tiền, bộ gõ) và các nhạc cụ jazz điện tử.

Và đến những năm đầu của thế kỷ 21, người Việt trong nước đã dần biết đến âm nhạc của Nguyên Lê. Sau những lần trở về biểu diễn dưới hình thức trao đổi văn hóa Pháp - Việt, năm 2011 đánh dấu trở lại của Nguyên Lê một cách rõ nét hơn với nhiều buổi diễn (tháng 7 và tháng 12 tại Hà Nội và TP.HCM) mang tên Quê nhà. Dù không nói thạo tiếng Việt nhưng với đam mê đưa âm nhạc dân tộc vào những tác phẩm của mình, khán giả vẫn có thể nhận ra rằng Nguyên Lê vẫn không quên quê nhà.

Giải thưởng là dấu ấn cho Nguyên Lê

Giải Django Reinhardt là giải thưởng âm nhạc được tổ chức hằng năm (lần đầu tiên vào năm 1955) của Viện Hàn lâm Jazz dành để vinh danh những nghệ sĩ guitar có đóng góp, sáng tạo cho thể loại nhạc jazz trong năm. Giải được đặt theo tên của nghệ sĩ guitar jazz người Pháp Django Reinhardt.

Nguồn: Phapluattp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo