Người Việt khắp nơi

Nga bắt đầu thả một số trong nhóm 500 lao động Việt bị bắt hôm 5/5

Cập nhật lúc 07-05-2011 07:21:02 (GMT+1)
Công nhân Việt Nam tại xưởng may của Krasnodar bị bắt năm ngoái.

 

Như đã đưa tin, ngày 5/5, hãng thông tấn Nga Rianovosti dẫn lời cơ quan cảnh sát Nga, cho biết, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 500 công nhân Việt Nam làm việc bất hợp pháp. Ngày 6/6/2011, nhiều người đã được thả sau khi chấp nhận nộp phạt.


 

> 500 người Việt bị bắt ở Moscow

 

Những người Việt Nam bị bắt hôm qua làm việc và cư trú tại các xưởng may thuộc làng Malakhovka, thuộc ngoại ô thành phố Matxcơva. Những người bị bắt đều không có giấy tờ hợp lệ. Chuyện những người Việt làm việc bất hợp pháp tại Nga bị bắt xảy ra rất thường xuyên trong những năm gần đây, tuy nhiên, vụ hôm qua gây nhiều chú ý vì số lượng người bị bắt giữ rất lớn.

Sau đây mời quý vị theo dõi lời kể của một nhân chứng, là một công nhân tại một trong các xưởng may bị cảnh sát đột nhập. Người trả lời phỏng vấn vừa được thả ra vào khoảng hai giờ sáng nay, sau khi chủ doanh nghiệp chấp nhận nộp tiền "phạt ".  

Ảnh chụp lại từ truyền hình Nga vụ những người lao động Việt Nam không giấy tờ bị bắt hồi năm 2009.

Nhân chứng : Khủng khiếp nhất là cái đợt này. Chính mặt tôi nhìn thấy. Đầu tiên họ vào, họ kiểm tra, họ lôi tất cả ra, họ tịch thu điện thoại, rồi họ không trả. Điện thoại đắt tiền cũng như điện thoại không đắt tiền họ cũng thu. Đến chiều tối, họ cho về các xưởng. Nhưng họ không cho ăn, cũng không cho ra ngoài, không cho nấu nướng, cũng không cho đi toa-lét. Có người không nhịn được,  phải đi toa-lét ngay tại trong phòng. Bắt được là đánh.

Một số người lo sợ bị vào trại, bị vào tù, người ta vượt tường ra. Có người rơi xuống ngã gẫy chân, sai khớp, hầu hết chân tay đều sây sướt hết. Nếu mà bắt được thì đánh ác lắm.

PV : Thưa chị, hôm nay tình hình như thế nào rồi ?

Nhân chứng : lăn tay, rồi chụp ảnh, rồi cho lên truyền hình. phát đồ ăn rồi chụp ảnh. Từ Tết đến giờ, sang tháng Tư, tháng Năm, chúng tôi chạy tổng cộng là bốn lần rồi. Chủ cũng không còn vực được lên nữa. Chúng tôi cũng cứ sống vạ vật. Hiện nay, tôi phải ra chợ để tin bạn bè, mỗi người giúp đỡ cho một tý. Thậm chí tôi chạy, chẳng còn quần áo, hộ chiếu tôi cũng bị mất luôn. Hầu như tất cả chúng tôi đều bị mất, không phải chỉ mình tôi.
Lúc hai giờ rưỡi sáng nay, chủ đến chuộc cho tôi về. Hôm nay, tôi ra chợ để đi tìm việc làm khác.

PV : Chị có thể giải thích cho thính giả biết, vì sao các công nhân lại chấp nhận làm việc trong môi trường thường xuyên xảy ra các vụ bắt giữ như vậy được không ?

Nhân chứng : Ví dụ, chúng tôi thuê ở địa điểm này, chủ mặt bằng bảo chúng tôi là, đã « bảo kê » công an địa phương tốt rồi. Chúng tôi là những công nhân đến làm, chúng tôi cũng hỏi chủ rằng, nếu chỗ này an ninh có an toàn thì công nhân chúng tôi mới đến. Cũng có chủ làm được một năm, cũng có chủ làm được năm rưỡi, hai năm, đấy là mấy năm trước là được như thế.

Chúng tôi bảo, cứ nuôi béo rồi chúng nó lại thịt. Tức là đến làm được ít tháng, cho mình hồi hồi vốn, song rồi lại gọi quan trên đến, thu xong tiền, rồi ... Hầu như đến mặt bằng nào cũng vậy, được ba bốn tháng là đóng. Đấy là hai năm trước. Còn từ hai năm nay, cứ đến mặt bằng này được một vài tháng, tháng đầu phải bỏ vốn ra để làm nhà, làm xưởng, máy móc. Chủ mặt bằng bảo : thuê tốt, công an tốt, yên tâm ! Làm được hai tháng, ba tháng, thế là tự nhiên các « ban bệ » lại đến, thế là tự nhiên chúng tôi lại mất trắng.

Người được bảo kê cũng là công an. Thường là ở bên này, các chủ mặt bằng cho thuê đều có vai, có vế, có chức vụ. Cứ được vài tháng, lại bảo đây không phải là công an địa phương, mà do Ô-môn (cảnh sát đặc nhiệm), OVIR (tên cũ của Cục phụ trách visa) - sở Ngoại kiều đến, vì vậy không kịp báo cho mình. Cũng có lúc tăng (giá) lên vào tháng thứ ba, tháng thứ tư. Nếu chúng tôi không chấp nhập lên giá, vài ngày sau là sở Ngoại kiều đến, là công an Kinh tế đến bắt luôn. 

PV : Thưa chị, bây giờ, ngoài xưởng của chị được thả hết, còn ai vẫn bị giữ không ?

Nhân chứng : Bây giờ còn xưởng khác. Xưởng khác không ra được. Chỉ có mua vé về nước thôi. Tôi có mấy người bạn. Họ về từ ngày 25 tháng trước rồi. Cứ về là coi như trục xuất luôn. Nếu chủ mà không xuống tiền, thì   hành công nhân, bắt cho về.

RFI : Xin phép hỏi chị một câu cuối cùng : tại sao hoàn cảnh của thợ không có giấy tờ, khổ như thế, bị bắt bớ như thế, các chủ xưởng họ thu hoạch được gì từ chuyện này, mà họ vẫn tiếp tục tổ chức các xưởng như vậy ?

Nhân chứng : Nói thật với anh, các chủ xưởng cũng như công nhân, đã chót bán nhà, bán cửa ở Việt Nam sang rồi. Cứ thua keo này, lại bày keo khác, cứ cố. Xấu hổ với bà con, chẳng nhẽ « mang chuông đi đấm nước người », đi rồi chẳng lẽ về tay không. Người ta ở nhà làm ăn ầm ầm. Người ta cứ tuần tự vi tiến, trăng đến rằm, trăng tròn, là người ta tiến được. Nhưng mình cứ cố gắng theo, bây giờ về xấu hổ với bà con hàng xóm, với họ hàng, cho nên biết là bắt bớ vẫn cứ phải sống chui, sống lủi, như vậy. Thân của những người tha phương cầu thực là thế đấy chú ạ. Chứ còn bây giờ, bạn bè tôi những người nào bị trục xuất thì về hết, nếu không thì sống chui lủi, sống vườn rau, lao động rất khổ sở.

Cũng nói thật với chú là chỉ mong sao đủ tiền để về thôi chú ạ!

Trọng Thành
RFI
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Nguời việt: Phải cố gắng!

  08-05-2011 16:24

  Cố gắng lên các đồng bào yêu lý tuởng CNCS và thần tuợng HCM. Phải ra đi, phải ở lại, phải kiếm tiền usd để gửu về quốc nội giúp cho đảng ta đạt được mục tiêu đưa cả dân tộc tới vinh quanh XHCN. Không lùi bước, khó khăn nào cũng vuợt qua, đã có hậu phương hỗ trợ tinh thần bằng nghị quyết của bí thư NPT đình cao của trí tuệ loài nguời.
 • #5 Đông Hiển: khốn nạn nhục nhã cho người vn.

  07-05-2011 20:33

  Các trò khốn nạn của Bon chính quyeèn thối nát của Nga cũng chỉ là học trò, học mót đuợc của những tên cò mồi trong chính quyền csvn đã sử dụng đã lâu rồi với những doanh nghiệp ở châu âu và việt kiều ở Mỹ mà thôi.khác nhau ở chỗ kia là bọn nuớc ngoài ông anh cả của chính qyền vn ,còn đây là những lời ngọt ngào dối trá trơ trẽn với chính những người việt thành đạt hoặc có tiền muốn về vn đầu tư vì đó là những đồng tiền buôn bán bất hợp pháp ở nuớc ngoài .là người vn có tiền bất hợp pháp hoặc không bất hợp pháp đều bị cuớp đoạt trắng trợn ở trong nuớc chính quyền học chính gia đình còn ở nuớc ngoài thì xã hội đen và chính quyền nơi cư trú vì họ biết người việt với người việt không đối sử tốt với nhau nhất là bộ mặt tốt đẹp của những cán bộ sứ quán đối với chính người dân vn.mà chính họ sống đuợc là nhờ người dân vn ở nuớc ngoài trả luơng chộmh và bị họ bóc lột lừa đảo hách dịch ăn chặn từ những giấy tờ nhỏ bé nhất.
 • #4 Minh An: Gửi Vietinfo!

  07-05-2011 15:35

  Đề nghị Vietinfo sửa lại ngày là 06/05/2011.
 • #3 Nông Văn Dền: Bảo nhau về quê thôi....

  07-05-2011 11:17

  Thôi thì bảo nhau mà về VN thôi.Tôi thấy như vậy thì nên kéo nhau về khi còn chưa muộn.Phân biệt chủng tộc ở đâu cũng có tuy nơi ít nơi nhiều song hầu hết các nước hậu Cộng sản thì phần lớn thanh niên trẻ rất coi thường pháp luật.Tiền bạc thì ai cũng muốn có nhiều song TẤM THÂN mới ĐÁNG GIÁ NGHÌN VÀNG.Hơn 80 triệu người VN trong nước chỉ khoảng hơn triệu(Đảng viên) là giàu có còn lại thì bần cùng đói khổ.
 • #2 nguyen minh hong: cong san

  07-05-2011 11:03

  cong san da day chung ta roi bo to quoc ra di de kiem song va roi mot ngay ta lai bi truc suat ve trong tui nhuc va cay dang ko nha cua ko cong viec ma con lai bi doi su nhung ke day cung xa hoi cong san chi biet lo cho ban than chung va con e chung va bo me chung con nhung ke lao dong nhu ta mai mai tro ve kiep chi dau
 • #1 Đông Hiển: nhục quá ngừoi dân vn ơi

  07-05-2011 09:29

  Vinh dự cho dân tộc vn do đảng csvn lãnh đạo. vậy 66 năm đánh đuổi 3 đế quốc ra khỏi ánh thống trị. ngu xuẩn nghe theo CNCS. giờ đây chín thằng nuôi dưỡng nó bắt bớ làm nhục mà đảng csvn vẫn im re cúi đầu nhục nhã, ở bên Mỹ thì chính phủ Mỹ kiện vì vn giờ đây vẫn còn buôn ngừoi như thờ kỳ nô lệ, bên Pháp thì ngừoi vn sống chui lủi trong rừng như ngừoi Rơm, Ở Trung Quốc thì tre em phụ nữ tre sơ sinh bị bán sang TQ làm nô nệ hay tình dục, vậy chế độ này bao nhiêu năm ngừoi vn bị hy sinh trong 5 cuộc tranh để làm gi...? gọi là chế độ gi....? khi mà mấy tên lãnh đạo vẫn hùng hôn trơ trẽn vn đỉnh cao trí tuệ loài ngừoi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo