Người Việt khắp nơi

Nảy sinh một số tình huống khi sơ tán người Việt khỏi Ukraine

Cập nhật lúc 17-03-2022 18:42:03 (GMT+1)
Người Việt ở Ukraine về nước trên chuyến bay hạ cánh ngày 8/3. (Ảnh: Dương Triều)

 

Trong bối cảnh tình hình diễn biến hết sức nhanh và phức tạp, các bộ, ngành, cơ quan đại diện tại địa bàn đã hết sức nỗ lực, khẩn trương. Nhưng trên thực tế, trong quá trình triển khai đã nảy sinh một số tình huống.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ý kiến cho rằng công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine diễn ra chậm, có phân biệt đối xử, tiêu cực, bà Hằng khẳng định: Việc đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là mối quan tâm, là ưu tiên của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng xung quanh tình hình ở Ukraine, Thủ tướng đã ban hành công điện 201 ngày 26/2 về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam cũng như một số vấn đề cần lưu ý đối với tình hình ở Ukraine.

Trong thời gian qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn liên tục điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania, trao thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, tiếp đại sứ các nước liên quan tại Việt Nam để đề nghị hỗ trợ bảo đảm tối đa an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình, tạo điều kiện cho họ sơ tán và tạo điều kiện cho các chuyến bay đưa bà con về nước.

Bà Hằng cho biết, trong bối cảnh tình hình diễn biến hết sức nhanh và phức tạp, các bộ, ngành, cơ quan đại diện tại địa bàn đã hết sức nỗ lực, khẩn trương tổ chức chuyến bay sơ tán, hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh, vướng mắc cho bà con, hoàn thành sớm nhất các thủ tục cần thiết để đưa bà con về nước, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người khuyết tật.

Cho đến nay, Việt Nam đã tổ chức được 6 chuyến bay, đưa khoảng 1.200 người Việt và gia đình có nguyện vọng về nước an toàn. Trên thực tế, trong quá trình triển khai đã nảy sinh một số tình huống, như: bà con thay đổi quyết định, lựa chọn hướng di chuyển riêng, hoặc có tâm lý chờ đợi cơ hội quay lại Ukraine khi chiến sự chấm dứt, một số công dân không có đủ giấy tờ vì thất lạc hoặc hết hạn, cần có trợ giúp từ các cơ quan đại diện.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hết sức nỗ lực phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, hội đoàn người Việt tại địa phương để giải quyết những vấn đề phát sinh, sơ tán công dân khỏi vùng chiến sự và đưa về nước an toàn.

Những nỗ lực của cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện ở nước ngoài, các hãng hàng không, doanh nghiệp tài trợ đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình và đánh giá cao của bà con người Việt ở nước ngoài và nhân dân trong nước.

Bình Giang
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo