Người Việt khắp nơi

Nam Phi bỏ tù người Việt buôn sừng tê giác

Cập nhật lúc 05-08-2011 20:03:33 (GMT+1)
Nhiều người Việt Nam có liên quan tới buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi

 

Hai người Việt Nam hôm 4/8 đã bị tòa ở Johannesburg kết án tổng cộng 20 năm tù giam vì sở hữu trái phép và buôn bán sừng tê giác. Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Traffic nói ông Chu Mạnh Đức bị kết tội sở hữu trái phép 12 sừng tê giác và tội lừa đảo theo luật về bảo vệ đa dạng sinh thái và luật hải quan.Ông này bị kết án 10 năm vì số sừng tê giác mà ông mang theo khi bị bắt tại sân bay O.R. Tambo ở Johannesburg hồi tháng Sáu năm 2010 và hai năm vì tội lừa đảo, tổng hình phạt 12 năm tù giam. gười thứ hai bị kết án là ông Nguyễn Phi Hùng, người cũng bị bắt trong tháng Sáu năm 2010 ở cùng sân bay với sáu sừng tê giác trong tay.

Ông Hùng bị kết án sáu năm vì sở hữu sừng trái phép, một năm cho mỗi sừng tê giác, cộng thêm hai năm cho tội lừa đảo, tổng hình phạt tám năm tù giam.

'Thông điệp mạnh'

Thẩm phán Manyathi của Nam Phi được trích lời nói rằng tất cả những ai săn tê giác hay buôn bán sừng của loại động vật này đều chịu mức án như nhau. Còn điều phối viên chương trình Voi và Tê giác của Traffic bình luận:

"Bản án nặng ngày hôm nay gửi một thông điệp mạnh tới những người săn bắn hay buôn bán tê giác rằng hành động của họ sẽ bị trừng phạt nặng nề."

Traffic nói chỉ tính từ đầu năm tới ngày 15/7 đã có 218 con tê giác bị bắn ở Nam Phi. Tính trung bình cứ 21 giờ lại có một con tê giác bị săn bắn, tốc độ còn lớn hơn trong năm 2010, năm mà 333 con tê giác bị bắn chết.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo