Người Việt khắp nơi

Muechen - Đức tổ chức tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa

Cập nhật lúc 22-01-2014 05:02:02 (GMT+1)
Một chiếc áo NoU giữa đoàn người biểu tình ở Muechen.

 

Ngày 18 tháng 1 năm 2014. Cộng đồng Việt Kiều ở Muechen đã tổ chức một chương trình ca nhạc tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa. Những đóng góp của kiều bào trong chương trình ca nhạc này sẽ được gửi đến gia đình hai bạn trẻ Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.


Chương trình ca nhạc tưởng niệm diễn ra vào lúc 16 giờ 30. Cũng trưa và chiều hôm đó tại Muechen đã diễn ra một cuộc biểu tình phản đối hành vi xâm lược biển đảo Việt Nam của Trung Quốc. Vì khái niệm bắn giết, cướp đảo, xây dựng cơ sở hành chính, khai thác tài nguyên của Trung Quốc được phía chính quyền Việt Nam diễn giải là ''tranh chấp chủ quyền'' hoặc ''hiểu lầm giữa hai bên'' chứ không phải là xâm lược cho nên phía lãnh sự quán Việt Nam không có người tham dự những cuộc biểu tình như thế này.

Hy vọng sau này nếu có những cuộc biểu tình mà nội dung đại loại là - đề nghị Trung Quốc không hiểu lầm về biển đảo Việt Nam- chắc sẽ có lãnh sự quán của Việt Nam đứng ra tổ chức hay tham dự cùng kiều bào.

Trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Hamburg cùng ngày cũng có một cuộc biểu tình do kiều bào ở đây tổ chức. Điều đặc biệt , phải nói là rất đặc biệt là cuộc biểu tình này có nhiều màu cờ. Cờ Đức, cờ VNCH và cờ CHXHCNVN.

clip_image004

Quay trở lại với cuộc tưởng niệm 40 năm Hoàng Sa tại Muechen. Chị Thục Quyên, một nhà hoạt động nhân quyền từ nhiều năm nay nhận xét.

- Mọi khi tổ chức như thế này cũng có ý kiến bất đồng, nhưng lần này tụi trẻ làm, mọi người đều vui vẻ vì bọn trẻ có ý thức và tinh thần. Ai cũng mừng cả.

clip_image006

Chương trình tưởng niệm được tổ chức trang trọng trong một khán phòng lớn, sân khấu được trang bị hiện đại về âm thanh, ánh sáng đã nói lên sự chu đáo và tấm huyết của những bạn trẻ tổ chức. Tấm hình lớn trên sân khấu mở đầu là một đoạn phim tư liệu về trận hải chiến Hoàng Sa. Hàng trăm người có mặt bùi ngùi xúc cảm, cả hội trường đã đứng nghiêm trang tưởng niệm những chiến sĩ hải quân Việt Nam ngã xuống vì biển đảo quê hương dấu yêu.

Nam ca sĩ nghiệp dư Vĩnh Điệp thể hiện bài hát Một Ngày Việt Nam bằng một giọng hát truyền cảm như từ chính trái tim anh cất lên. Với chất giọng trầm ấm và lối diễn đầy biểu cảm, lời báì hát  được đưa vào sâu thẳm trái tim người nghe. Là người từng nghe nhiều ca sĩ chuyên nghiệp hát nhạc phẩm này, thú thực lần đầu tôi ấn tượng về chất giọng và tâm huyết của người hát hòa quyện với nhau như ca sĩ Vĩnh Điệp trình bày.

clip_image008

Đôi bạn trẻ nằm trong ban tổ chức dẫn chương trình nam MC Sĩ Sáng và  nữ MC Lê Phú

clip_image010

clip_image012

Bên ngoài hành lang diễn ra một hàng cắt tóc và dãy hàng ăn phục vụ khách hàng để lấy tiền đóng góp cho chương trình.

clip_image014

clip_image016

Một số hình ảnh thêm về chương trình.

clip_image018

clip_image020

clip_image022

clip_image024

clip_image026

clip_image028

clip_image030

clip_image032

clip_image034

clip_image036

clip_image038

clip_image040

clip_image042

clip_image044

clip_image046

clip_image048

clip_image050

Được ban tổ chức cho nói vài lời cảm nghĩ.

clip_image052

Được tặng một bó hoa hồng rất đẹp.

clip_image054

Một bác già từng là cử nhân văn chương của văn khoa Sài Gòn, tập kết ra Bắc. Sau năm 1975 quay trở lại miền Nam. Quyết định của bác khi thấy tình hình miền nam sau ''giải phóng'' là  bác ''dinh tê'' lần nữa luôn. Nhưng không phải ra miền Bắc nữa ,mà bác tìm đường để sang đây định cư. Lắng nghe bác tâm sự.

clip_image056

Nguồn: Blog Người buôn gió

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo