Người Việt khắp nơi

Mùa đông ấm áp trên Đất Mẹ

Cập nhật lúc 11-11-2014 18:04:44 (GMT+1)
Cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc tặng quà cho trẻ em vùng lũ tại Quảng Ninh

 

Rất đông bà con người Việt ở khắp các nước trên thế giới qua các chương trình từ thiện khác nhau đã tạo được niềm tin, sự trân trọng của cộng đồng trong nước. Họ mang những bữa cơm có thịt về Việt Nam, mang những quỹ tấm lòng vàng về nước, mang những mùa đông không lạnh về với trẻ em nghèo… Dù cách nhau nghìn dặm, họ vẫn luôn hướng về Đất Mẹ với tình cảm thiêng liêng nhất.


Tuần qua, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức thành công chương trình thiện nguyện có tên gọi "Mùa đông ấm áp trên Đất mẹ”. Đây là chương trình rất có ý nghĩa nhằm ủng hộ trẻ em vùng khó khăn xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) và bà con bị ảnh hưởng do cơn lũ đêm 29 ngày 30/10 vừa qua. Phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách, chị Vũ Thu Hương hiện đang cư trú tại Hàn Quốc (là con gái bà Vũ Thị Thoa tại phố Chu Văn An, huyện Đầm Hà) khi nghe tin đã trực tiếp kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc ủng hộ các em học sinh vùng khó khăn xã Quảng Lâm. Với tổng số tiền thu được là 30 triệu đồng, chương trình đã chuẩn bị 70 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng, gồm hai bộ quần áo mùa đông và một số đồ dùng học tập. Số tiền còn lại chương trình trích ra giúp đỡ các gia đình  bị thiệt hại trong đợt lũ lụt do vỡ đập vừa qua. Mặc dù số quà không lớn nhưng đã gói trọn nghĩa tình của đồng bào xa xứ. Gia đình bà Vũ Thị Thoa cũng đã góp sức cho vùng quê nghèo của mình 10 suất quà nhỏ trị giá 3 triệu đồng, mặc dù gia đình bà cũng là một trong những hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề do cơn lũ.

Sau khoảng thời gian ngắn kêu gọi tài trợ, ngày 4/11/2014, tại trường Tiểu học xã Quảng Lâm, gia đình bà Vũ Thị Thoa đã thay mặt cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho học sinh các trường Mầm non, Tiểu học xã Quảng Lâm và bà con khu phố Chu Văn An, huyện Đầm Hà. Những hành động tưởng chừng nhỏ nhưng vô cùng thiết thực đã đánh thức những tấm lòng, những ước muốn góp sức mình vì quê hương đất nước. Mỗi người một tay, một chút tấm lòng đã phá tan mọi rào cản xa cách, mọi giới hạn của không gian để những người chung quê hương, đất nước xích lại gần nhau hơn. Từ trẻ nhỏ đến người già, từ những người được đón nhận quà tặng đến những người đi trao tặng những tấm lòng đều tưng bừng, rạng rỡ…

Được biết, xã Quảng Lâm là một trong những xã còn rất khó khăn của huyện Đầm Hà. Sau cơn lũ vừa qua, cuộc sống của bà con nhân dân đã khó lại càng thêm thiếu thốn. Nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng. Nhiều gia đình phải gồng mình lên chống chọi với khó khăn… Những tấm lòng vàng ở khắp nơi đã thăm hỏi, động viên đã phần nào giúp bà con nơi đây vượt qua được quãng thời gian khó khăn này. Đây là một trong những hoạt động từ thiện có ý nghĩa thiết thực trong việc động viên, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn đối với các em học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và bà con nhân dân bị thiệt hại do lũ. Cũng là hoạt động thiết thức để tăng cường hơn nữa sự quan tâm của đồng bào xa xứ hướng về quê hương.

Không chỉ có cộng đồng bà con người Việt tại Hàn Quốc quan tâm đến quê nhà. Những người Việt Nam trên khắp thế giới đều giống nhau ở tình cảm ấy. Đó là những quỹ tấm lòng vàng ở Mỹ, ở Đức, ở Ba Lan… Mỗi nơi một cách thể hiện tình yêu, một cách thể hiện tấm lòng để hướng về quê hương yêu dấu, kể cả những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế giảng đường. Những bạn sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã khiến những người Việt Nam trong nước tự hào. Bởi vì từ lâu, nhóm thiện nguyện Cơm có thịt của các bạn thanh niên, sinh viên trẻ đã mang lại rất nhiều tình yêu thương, rất nhiều kỷ niệm cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Từ những chương trình hướng về biển đảo đến những chương trình hướng về với trẻ em nghèo vùng cao, đều có sự góp mặt của các bạn trẻ. Tất cả đã không ngại ngần tham gia các sự kiện lớn nhỏ tổ chức tại Nhật Bản, bằng bàn tay khéo léo của mình dựng lên những gian hàng bán xôi, bán đồ handmade Việt Nam, những món ăn Việt Nam… để gây quỹ thiện nguyện.

Nguồn: Daidoanket

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo