Người Việt khắp nơi

Một người Việt được bổ nhiệm Giáo sư Luật ở ĐH Oxford

Cập nhật lúc 21-08-2022 15:33:36 (GMT+1)
GS Bùi Ngọc Sơn. Ảnh law.ox.ac.uk

 

Trên website của  Đại học Oxford, Vương quốc Anh, Khoa Luật vừa thông báo về việc phong hàm Giáo sư cho TS Bùi Ngọc Sơn. TS Sơn từng là sinh viên và giảng viên Khoa Luật của Đại học Quốc gia Hà Nội.


Theo thông tin từ Khoa Luật, ĐH Oxford, TS Bùi Ngọc Sơn hiện là Giáo sư trong lĩnh vực Luật Châu Á tại Khoa Luật, ĐH Oxford, và là nghiên cứu viên của Trường St Hugh, ĐH Oxford.

GS Bùi Ngọc Sơn tốt nghiệp đại học, Thạc sĩ tại Khoa Luật của Đại học Quốc gia Hà Nội đồng thời có thời gian làm giảng viên tại đây; làm tiến sĩ tại Đại học Hồng Kông. Ông trước đây là Trợ lý Giáo sư tại Khoa Luật Đại học Trung Văn Hồng Kông, và là thành viên nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Pháp lý Châu Á của Khoa Luật, Đại học Quốc gia Singapore. Ông cũng đã từng tham gia các vị trí nghiên cứu tại các Trường Luật Harvard (Mỹ), Đại học Melbourne (Úc) và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

GS Bùi Ngọc Sơn là tác giả của cuốn sách Thay đổi Hiến pháp trong Thế giới Xã hội Chủ nghĩa Đương đại (Nhà xuất bản Đại học Oxford, 2020) và Chủ nghĩa Hiến pháp Nho giáo ở Đông Á (Nhà xuất bản Routledge, 2016).

Hiện nay, GS Sơn đang viết một chuyên khảo mới về Cải cách pháp lý trong Thế giới Xã hội Chủ nghĩa đương đại của Nhà xuất bản Đại học Oxford. Ông cũng đang đồng biên tập bốn tập về Luật Hiến pháp So sánh Châu Á cho Nhà xuất bản Hart, đồng thời là thành viên Ban biên tập của Tạp chí Luật So sánh Châu Á và làm việc trong Ban cố vấn của Tạp chí Luật Ấn Độ.

Việc GS Bùi Ngọc Sơn được ĐH Oxford phong Giáo sư là một sự kiện đáng ghi nhớ, bởi một người Việt được đào tạo cơ bản trong nước đến bậc Thạc sĩ, sau hơn mười năm học tập và làm việc ở nước ngoài đã trở thành học giả luật học đẳng cấp thế giới ở một trong những đại học lâu đời và danh giá nhất thế giới.

Hệ thống khoa bảng phương Tây, đặc biệt là tại những "ổ học thuật lâu đời 1000 năm" như Đại học Oxford, số người da màu lên được đỉnh trong từng ngành, nói chung chỉ đếm bằng đầu ngón tay. Đặc biệt, Luật học là một ngành khoa học xã hội được coi là nền tảng, cao quý ở phương Tây.

Theo bảng Times Higher Education World University Rankings 2022, Oxford ở hạng nhất thế giới (Đại học Caltech hạng nhì, Đại học Harvard đồng hạng nhì), và là năm thứ tư liên tiếp xếp đầu bảng này.

Nguồn: Nghiêm Huê/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo