Người Việt khắp nơi

Một người cha Việt khóc con qua đời vì Covid-19: "Ước gì Trời Phật cho tôi được đổi cuộc đời với cháu"

Cập nhật lúc 29-05-2020 12:02:52 (GMT+1)
Huỳnh Kỳ Sỹ chụp hình chung với cha mẹ và chị. (Facebook)

 

Tính đến ngày thứ Năm, thế giới đã có hơn 360,000 người thiệt mạng vì dịch Covid-19, Hoa Kỳ hơn 103,000 người, tiểu bang California gần 4,000 người, và Orange County có 142 người chết vì dịch coronavirus. Trong những người qua đời tại Quận Cam là anh Huỳnh Kỳ Sĩ, 35 tuổi, con của ông bà Huỳnh Kỳ Phát, chủ nhiệm tuần báo Trẻ Amazine USA.


Michael Huỳnh Kỳ Sĩ và bạn gái Linda Sokhan trong hình đăng Facebook năm 2014. Michael đã ra đi vĩnh viễn hôm Chủ Nhật. Linda đã vượt qua thời gian cách ly và không bị nhiễm bệnh. (Michael Ky Huynh/ Facebook)

Anh Sĩ có trang Facebook lấy tên là Michael Ky Huynh, và qua trang này, Sĩ cho biết anh là một chuyên viên ngân hàng làm việc cho Peoples Bank có trụ sở tại Missouri. Anh Sĩ sống tại Garden Grove. Bạn gái của anh là cô Linda Sokhan từ Long Beach. Anh ra đi để lại cha mẹ, bạn gái và gia đình một người chị.

Cha của Sĩ, ông Huỳnh Kỳ Phát, là một nghệ sĩ trước khi làm báo. Ông quen rộng trong giới ca nhạc sĩ, và trong các bạn thân của ông là nghệ sĩ Trần Quốc Bảo và nghệ sĩ Nam Lộc. Tin anh Huỳnh Kỳ Sĩ qua đời vì Covid-19 là do ông Nam Lộc thông báo qua một bài viết đăng trên mục Blog của đài truyền hình SBTN ngày thứ Năm. Bài này được loan truyền rộng rải trên Facebook trong cùng ngày, gây sửng sốt cho mọi người và nhất là những ai quen biết ông Huỳnh Kỳ Phát.

Michael Huỳnh Kỳ Sĩ, pháp danh Quảng Thắng, qua đời hôm Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2020 tại bệnh viện Fountain Valley Hospital. (Nam Lộc/ SBTN)

Trước đó, hôm thứ Ba, nghệ sĩ Trần Quốc Bảo cũng chia sẻ khá dài về sự ra đi của con trai của bạn thân của ông. Trích đoạn từ bài viết của ông Bảo cũng sẽ được đăng dưới đây sau thông báo của ông Nam Lộc.

Trên trang Facebook của báo Trẻ Magazine USA, một dòng phân ưu được đăng ngày thứ Ba, 26 tháng 5, 2020: “Xin được chia buồn cùng tang quyến và gia đình Anh Chị Kỳ Phát về sự ra đi của cháu Michael Kỳ Huỳnh. Toàn Thể Trẻ Magazine USA.”

Đây là bài blog của ông Nam Lộc đăng trên mạng SBTN với tựa đề “Ba Nhớ Rút Ống Thở Cho Con...”!

“Đó là lời cầu xin cuối cùng mà người con trai đã nói với bố trước khi từ giã cõi trần.

“Cháu Michael Huỳnh Kỳ Sĩ, 35 tuổi vừa qua đời vào ngày Chủ Nhật, 24 tháng Năm, 2020 tại bệnh viện Fountain Valley, Orange County, California vì bị nhiễm virus Covid-19. Cháu là con trai duy nhất của anh chị Huỳnh Kỳ Phát, một khuôn mặt nghệ sĩ hiền lành và khiêm tốn, chủ nhiệm tuần báo TRẺ Magazine, và cũng là nhà hoạt động nhạc trẻ, tác giả nhiều ca khúc Việt hóa rất nổi tiếng từ hơn 50 năm qua, được nhiều người ái mộ.

“Anh Kỳ Phát cho biết, Kỳ Sĩ là một thanh niên to lớn, khỏe mạnh, cháu còn độc thân, rất thương bố mẹ nên vẫn ở chung nhà, yêu cô bạn gái từ lâu và đang tính chuyện hôn nhân. Ngày 4 tháng Năm, 2020, cháu cảm thấy mệt trong người và lên cơn sốt, anh Phát đưa con vào Fountain Valley Hospital để khám bệnh và thử nghiệm, nhưng bác sĩ nói không có triệu chứng gì nguy hiểm nên cho về nhà. Đến ngày hôm sau thì bệnh viện báo tin cho biết là cháu đã bị dương tính Coronavirus, và khuyên phải sống cách ly. Qua ngày 6 tháng Năm thì cháu bị ho suốt đêm và cơn sốt hoành hành dữ dội nên gia đình phải đưa trở lại FV Hosp. và nằm ở đó cho đến ngày 24 tháng Năm, 2020 thì cháu từ trần.

“Khi bệnh tình đến lúc trầm trọng và bác sĩ cho biết cháu phải sử dụng máy thở (ventilator), hình như Sĩ linh cảm được điều gì nên cháu cố dặn bố một câu là: nếu có mệnh hệ gì thì xin ba rút ống thở cho con nhé! Kỳ Phát than vãn trong nước mắt: Rất tiếc tôi đã không làm được điều cháu muốn vì bệnh viện không cho phép ở cạnh cháu khi nó trút hơi thở cuối cùng!

“Rất may là cô bạn gái của cháu dù bị lây nhưng đã qua khỏi thời hạn cách ly và không bị nhiễm bệnh. Anh chị Kỳ Phát cũng phải thử nghiệm nhiều lần và may mắn là kết quả đều negative. Người chị của cháu đã có gia đình và ở riêng nên cũng không bị ảnh hưởng.

“Bài viết này xin được sử dụng như lời thông báo đến khán thính giả mến mộ anh Kỳ Phát, cũng như đến bạn bè và anh chị em nghệ sĩ quen biết của anh chị. Nếu quý vị nào có nhã ý chia buồn hoặc thăm hỏi, xin vui lòng gởi lời phân ưu đến anh Phát qua địa chỉ email: huynhkyphat@yahoo.com.

“Thật là trớ trêu và đau xót. Mới ngày nào anh chị cho con hơi thở chào đời, có ngờ đâu giờ đây con mình lại xin bố mẹ rút ống thở để nó yên ổn ra đi! Cho đến lúc ngồi viết những dòng chữ này, đầu óc tôi vẫn còn vang vọng tiếng khóc than của người bạn mình qua điện thoại: Anh Lộc ơi, ước gì Trời Phật cho tôi được đổi cuộc đời với cháu!

Michael Huỳnh Kỳ Sĩ và Linda Sokhan năm 2003. (Michael Ky Huynh/ Facebook)

“Xin thay mặt anh chị em nghệ sĩ thân hữu, thành thật chia buồn cùng anh chị Kỳ Phát và tang quyến về sự mất mát lớn lao này. Nguyện cầu hương linh cháu Michael Huỳnh Kỳ Sĩ, pháp danh Quảng Thắng sớm vãng sinh tịnh độ.

“Nam Lộc”

*
Bài chia sẻ của nghệ sĩ Trần Quốc Bảo (TQB) mang tựa đề “Một Ngày Buồn Trong Đời” được trích đoạn như sau:

“Dear các anh chị! Hôm nay là một ngày rất buồn cho nhiều người trong giới nghệ sĩ và báo chí tại hải ngoại, khi chúng ta nhận được tin Michael Kỳ Huỳnh (con trai anh chị Kỳ Phát) đột ngột từ trần ở tuổi 35 vào lúc 10g tối 23 phút Chủ Nhật, 24 tháng 5, vừa qua.

“Đáng lý sẽ không có tờ Phân Ưu này vì gia đình hoàn toàn dấu không muốn thông báo ra ngoài, nếu có, thì do từ phía bạn gái của Michael thông báo cho những người cô bé quen biết ngay từ khuya Chủ Nhật. Cháu Michael mất đã 2 ngày và hầu như những người bạn của anh chị Kỳ Phát không một ai hay biết gì cả. Chủ nhiệm Báo Trẻ vốn là một người kín tiếng, không hề tâm sự, than thở bất cứ điều gì với ai dẫu cho đó là những chuyện rất đau lòng.

“6g sáng nay (26/5), một cú phone của anh N.G.T trong Hội Quảng Ngãi gọi cho TQB biết hung tin, vì anh biết tình thân của anh Kỳ Phát và TQB và đặc biệt TQB và anh Kỳ Phát là người đồng hương Quảng Ngãi với nhau. Tôi bàng hoàng trước tin dữ này và vì lúc đó trời còn sớm quá cho nên mấy tiếng sau tôi muốn dám gọi anh. Thấy tôi gọi đến, giọng anh rất bình thản như không có gì xảy ra... nhưng tôi biết đó sẽ là điều đáng sợ nhất của vài phút nữa đây.

“Để không mất thì giờ, tôi hỏi thẳng vào câu chuyện và anh KP đã bùi ngùi thuật lại. Gia đình cho biết muốn dấu hung tin này bởi nỗi đau quá lớn và không muốn làm phiền bất cứ một ai trước sự ra đi của cậu con trai duy nhất trong gia đình, vì thế sẽ không có Cáo Phó, không có Phân Ưu gì cả. Tôi trình bày với anh, tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến gia đình nhưng cho tôi xin 1 phút để trình bày. Người còn sống không thể nào còn làm gì được cho người đã mất, ngoại trừ lời cầu nguyện hiệp tâm hiệp nhất của mọi người. Bao nhiêu năm Kỳ Phát sinh hoạt Nhạc Trẻ ở quê nhà và báo chí tại quê người, anh luôn luôn giúp đỡ mọi người với khả năng và tấm lòng của mình. Tờ báo Trẻ dày cộm như thế nhưng đếm kỹ thì rất nhiều trang giúp đỡ bạn bè. Tôi nhớ mình đã nói với anh KP sáng nay Con cái hưởng phước từ cha mẹ, Anh đã làm nhiều điều tốt cho mọi người, vậy thì đây là dịp cho nhiều người chia buồn xẻ đau với anh chị, TQB tin tưởng 1 điều, những lời phân ưu, những lời cầu nguyện của mọi người gửi đến, góp vào... chắc chắn sẽ góp nhiều cho hương linh của cháu Michael sớm về cõi Phật. Nghe tôi nói đến đây, thì anh Kỳ Phát như một cổ thụ tróc gốc, bao nhiêu đau đớn trong lòng không còn kiềm chế được nữa, tiếng nấc anh cất lên từng chập khiến cả hai anh em không còn ai ngăn được giòng nước mắt tuôn trào. [...]

“Xin cùng với mọi người hãy dành cho cháu Michael Kỳ Huỳnh những lời cầu nguyện tha thiết nhất đêm nay và xin gửi đến anh chị Kỳ Phát những lời Phân Ưu chân thành nhất tự đáy lòng.
*
Trên mạng xã hội Facebook, nhiều lời chia buồn đã được chia sẻ đến với gia đình ông bà Huỳnh Kỳ Phát. Dưới đây là một số lời được ghi nhận trong ngày thứ Năm

- Phạm Thanh Nga: Thật đau lòng khi tin cháu ra đi, xin mọi người hãy cẩn thận Covid-19 là có thật, không chừa một ai, tuổi nào, đảng phái nào.

- Catherine Nguyễn: Đời người thật ngắn ngủi, mong Michael Kỳ Huỳnh ra đi thanh thản. Chia buồn cùng anh chị Phát Huỳnh.

- Sen Hoa: Cầu nguyện hương hồn cháu sớm vãng sanh cực lạc. Xin chia buồn cùng anh chị Kỳ Phát.

- Toàn Ban Biên Tập Việt Báo xin thành thật chia buồn cùng gia đình anh chị Kỳ Phát và tang quyến. Cầu nguyện hương linh Cháu Michael Huỳnh Kỳ Sĩ pháp danh Quảng Thắng vãng sanh miền Cực Lạc.

- Toàn thể anh chị em tại Nhật Báo Viễn Đông xin chân thành chia sẻ nỗi buồn quá lớn này với gia đình ông bà Huỳnh Kỳ Phát. Cầu nguyện cho hương linh Quảng Thắng Michael Huỳnh Kỳ Sĩ sớm về cõi Phật.

Nguồn: Viendongdaily.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo