Người Việt khắp nơi

Một gia đình người Việt tại Nga bị nghi mắc Covid-19

Cập nhật lúc 28-03-2020 09:37:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Moscow Times.

 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, hiện có một gia đình người Việt kinh doanh đồ khô ở khu chợ Rubak (Moscow) bị nghi mắc Covid-19.


Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ngày 25/3/2020, hai vợ chồng bệnh nhân, Kh & Th (tạm thời không nêu tên cụ thể), bán hàng khô tại khu chợ Rưbak (Moscow, LB Nga) có biểu hiện sốt cao được dịch vụ Cấp cứu 103 của Nga đưa vào bệnh viện.

Đến sáng 27/3/2020, theo thông tin của người nhà bệnh nhân, vợ chồng anh Kh và Th có các triệu chứng nghi bị mắc Covid-19 và cần được theo dõi điều trị tại bệnh viện, đồng thời cơ quan y tế tới nhà lấy mẫu xét nghiệm những thành viên gia đình gồm 6 người còn lại. Hiện nay cơ quan y tế Nga chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng về việc mắc Covid-19 mà chỉ điều trị bệnh phổi và tiểu đường của hai bệnh nhân này. Chính vì vậy, cơ quan y tế Nga chỉ khuyến cáo các thành viên gia đình còn lại tự cách ly tại nhà chờ kết luận xét nghiệm của bệnh viện vào tuần sau. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp Covid-19 tại Nga nói chung và tại Moscow nói riêng, đặc biệt khi có thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đề nghị tất cả những ai thuộc diện tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân hoặc có mặt tại khu chợ Rưbak trong thời gian gần đây nếu có các biểu hiện ốm, sốt, ho khan… cần chủ động liên hệ với Cơ quan Y tế Nga (trường hợp cấp cứu gọi ngay số điện thoại 103) để được được hỗ trợ y tế và hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Đối với công dân Việt Nam đang có mặt tại Nga cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo bao gồm: Hạn chế đi lại, không tập trung đông người, không hội họp, không tổ chức lễ hội, hiếu, hỉ. Không phát tán, đưa tin, chia sẻ những thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận.

Những người từ Việt Nam, từ nước ngoài tới, đặc biệt từ vùng dịch (kể cả những vị khách đến thăm cộng đồng, khách của gia đình nào gia đình đó chịu trách nhiệm) tiến hành tự cách ly 14 ngày tại nơi cư trú theo qui định. Vì những nguyên nhân bất khả kháng phải giao tiếp với những người từ nước ngoài đến thì phải đeo khẩu trang y tế và các dụng cụ bảo vệ sức khỏe chuyên dụng. Khi phát hiện cơ thể bị sốt, viêm họng, ho ...( có biểu hiện mắc bệnh) thì gọi ngay đến cơ sở y tế theo số điện thoại 103. Tiến hành cách ly y tế với ngay những người thân trong gia đình và với mọi người. Chủ động khai báo đầy đủ, trung thực hành trình đã thực hiện trong thời gian gần đây.

Đại sứ quán đề nghị các hội đoàn (Hội CCB, hội phụ nữ, hội sinh viên, các đơn vị kinh doanh, các hội đồng hương) phối hợp chia sẻ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm ăn, sinh sống tại một số khu vực có đông bà con người Việt gồm khu INCENTRA, các khu chợ Liublino, Sadavod… để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con (nếu có).

Các hội đoàn tăng cường công tác tuyên truyền kêu gọi động viên các thành viên trong hội luôn bình tĩnh không nên hoảng loạn và tuân thủ các quy trình nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan, như rửa tay đúng cách, che mũi và miệng khi hắt hơi, ho vào khuỷu tay, nêu cao ý thức cá nhân, ý thức tập thể, đoàn kết và chung tay cùng chống dịch và làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể./.

Nguồn: Anh Tú/VOV-Moscow

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo