Người Việt khắp nơi

Một bà gốc Việt giả dược sĩ, 11 năm làm việc trong các tiệm Walgreens

Cập nhật lúc 01-02-2019 04:48:39 (GMT+1)
Ba tiệm Walgreens ở vùng Bắc California có thể bị thu hồi giấy phép bán thuốc. (Hình minh họa: Getty Images)

 

Ba tiệm thuốc Walgreens ở vùng Bay Area, Bắc California, hiện đang bị Hội Đồng Dược Khoa tiểu bang California (California State Board of Pharmacy) điều tra để xem phải chăng họ cho phép một cựu nhân viên duyệt xét hàng ngàn toa và cấp thuốc trong gần một thập niên mà không có giấy phép hành nghề dược sĩ.


Theo cuộc điều tra, nhân viên này là bà Lê Thiên Kim (bản tin gốc viết Kim Thien Le) làm việc với chức vụ dược sĩ và quản lý ba tiệm Walgreens ở vùng Fremont, Pleasanton và San Jose từ năm 2006 tới năm 2017, theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle.

Ở ba nơi này, bà Kim cũng duyệt xét và chấp thuận 745,355 toa thuốc từ 395 tiệm thuốc Walgreens, qua hệ thống điện toán, theo chương trình “Drug Use Review” (DUR), để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.

Cuộc điều tra nói rằng có hơn 100,000 toa thuốc này là cho các loại thuốc trong danh sách bị kiểm soát. Địa điểm của 392 tiệm thuốc kia không được nêu ra trong hồ sơ điều tra.

Hồ sơ tại Board of Pharmacy cho thấy bà Kim được cấp giấy phép hành nghề “pharmacy technician” năm 2001, hết hạn năm 2008 và không hề được gia hạn.

 

Cáo buộc của Hội Đồng Dược Khoa tiểu bang California. (Hình: pharmacy.ca.gov) 

Công ty Walgreens trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói rằng: “Cá nhân này nay không còn làm việc cho Walgreens, và đã chấm dứt làm việc từ Tháng Mười, 2017.”

Bản thông cáo cũng cho biết thêm: “Sau khi biết chuyện này, chúng tôi đã làm cuộc tổng kiểm tra giấy phép của tất cả các dược sĩ của chúng tôi trên toàn quốc.”

Hồ sơ điều tra, nộp hồi Tháng Mười, 2018, nói rằng bà Kim không theo đúng tiêu chuẩn của tiểu bang khi duyệt xét toa thuốc của các bệnh nhân, tư vấn trái phép cho bệnh nhân, chủng ngừa cho bệnh nhân, cũng như khi điều hành các pharmacy technician cùng các nhân viên tập sự khác.

Theo cuộc điều tra, hồ sơ công ty Walgreens cho thấy giấy phép hành nghề mà bà Kim nộp cho họ là của một nữ dược sĩ khác, có cùng tên, và không làm việc cho công ty này.

Công ty Walgreens cũng không giữ bằng chứng về cấp bằng của bà Kim, hay bản sao của giấy phép hành nghề.

Khi bị nhân viên điều tra xét hỏi, bà Kim nói tốt nghiệp dược sĩ ở trường đại học Creighton University, tiểu bang Nebraska. Tuy nhiên, trường này nói bà Kim không hề tốt nghiệp. Tiểu bang Nebraska cũng không có dược sĩ nào có tên như bà.

Cuộc điều tra cho thấy rằng bà Kim làm việc cho công ty Walgreens từ năm 1999 tới 2017, bắt đầu là nhân viên thu tiền ở khu bán thuốc. Bà khởi sự giả danh dược sĩ từ năm 2006.

Bà từng là dược sĩ quản lý (pharmacist-in-charge PIC) tại tiệm thuốc Walgreens ở số 1833 Milpitas Blvd., tại thành phố Milpitas, từ Tháng Tư đến Tháng Mười Một, 2016, rồi sau đó tại tiệm Walgreens ở số 2105 Morrill Ave., ở San Jose. Địa chỉ của tiệm Walgreens kia là ở số 2600 Mowry Ave., tại thành phố Fremont.

Ba tiệm Walgreens này có thể bị thu hồi giấy phép bán thuốc.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo