Người Việt khắp nơi

Liêm Trần – bị cha lừa lên thuyền vượt biên

Cập nhật lúc 19-02-2018 09:09:32 (GMT+1)
Ảnh: landbote.ch

 

40 năm trước, cậu bé Liêm Trần chỉ nghĩ mình lên thuyền đi chơi. Rồi duyên số đưa anh đến Thụy Sĩ với tư cách một thuyền nhân theo ý muốn của cha.


Câu chuyện lưu lạc của Liêm Trần được nhà báo Deborah Stoffel kể lại trên trang Landbote.ch. Một thuyền nhân không tình nguyện cho đến nay vẫn chưa được trở lại Việt Nam, nơi anh cũng chưa từng có ý định rời đi.

Cuộc phiêu lưu bất ngờ

Năm 14 tuổi, Liêm muốn bỏ học nhưng cha mẹ lúc đầu không đồng ý. Nhưng rồi cha lại bảo Liêm lên thuyền chở cá của ông học việc. Ngày đầu tiên, Liêm đuợc cha cho mặc quần áo mới rồi đi làm. Đó là vào năm 1978.

Một ngày dài trong trí nhớ của Liêm. Vì quá mệt, anh đã lăn ra ngủ. Lúc tỉnh dậy, Liêm thấy mình đang trên một con tàu lớn. “Tôi không hiểu chuyện gì xảy ra,” Liêm hét lên giữa đoàn người chen chúc, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Khi lên boong, trước mắt anh chỉ là đại dương bao la không thấy bờ.

“Bốn bề xanh biếc, đó là lần đầu tôi thấy biển,” Liêm nhớ lại. Anh đi tìm cha nhưng ông không ở đây, chỉ có một người chú. Thuyền trưởng nói rằng họ sang Thái rồi về, nhưng khi tàu cập bến, cảnh sát đã dàn hàng ở đó. Mọi người phải xuống tàu và lội nước lên bờ.

Chờ đợi đến miền đất bơ, sữa

“Có tất cả 21 người Việt trên tàu. Một người mang theo vàng đã mua lều cho tất cả cùng trú,” Liêm nhớ lại. Họ nhận được thức ăn từ các tổ chức cứu trợ. Từng ngày trôi qua, cơ hội về nhà với người thân cứ một xa dần. Khi người chú nói rằng họ sẽ đi một nước mới, cậu bé 14 tuổi đã khóc.
Những ai mà họ hàng ở nước ngoài có cơ hội đến nước đó. Liêm thì không. “Chú tôi muốn đến một nước nhỏ và các thanh tra khuyên chọn Thụy Sĩ, ” số phận bắt đầu từ đây. Khi đến Thuỵ Sĩ, bữa ăn của họ đuợc cải thiện, sáng có bánh mì, bơ, mứt, thứ Liêm từng ước ao. Họ dần dần được học tiếng Đức và hoà nhập với cuộc sống mới. Những liên lạc đầu tiên với cha mẹ cũng bắt đầu qua thư tay.

“Mất khá lâu tôi mới hiểu, cha muốn tôi được sống ở một nước tốt đẹp hơn,” Liêm nhớ lại. Anh đi học, dần có việc làm và lấy một người vợ Việt Nam. Giờ cô con gái của anh đã 24 tuổi và sắp tốt nghiệp cử nhân.

“Khi tôi hỏi cưới cô ấy, bố vợ bắt tôi phải có sự đồng ý của cha mẹ ở Việt Nam thông qua một bức thư,” đó là câu chuyện của năm 1989. Anh từng muốn cùng vợ về thăm cha mẹ nhưng chính quyền ngày ấy chưa cho phép. Trước khi luật lệ được nới lỏng, cha anh đã qua đời. Từ đó Liêm cũng không muốn về Việt Nam nữa. Ngược lại, mẹ qua thăm anh thường xuyên. Anh em của Liêm giờ cũng đều ở Mỹ, chỉ còn một người em gái vẫn sống tại Việt Nam.

“Giờ tôi không thể nào mường tượng về về việc mình sẽ sống ở Việt Nam được nữa,” người đàn ông đã gắn bó 40 năm cuộc đời ở Thụy Sĩ cho hay. Giờ đây, nơi anh có người vợ và cô con gái, đó mới là nhà.

Nguồn: TRANG TRANOVA/Vienxu.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo