Người Việt khắp nơi

LHS Việt tại Nga háo hức đón 'tân binh'

Cập nhật lúc 17-09-2013 19:19:52 (GMT+1)
Những LHS mới sang tại Rostov. Ảnh: lhsrostov.ru

 

Như thường niên, cứ mỗi dịp đầu năm học mới, các bạn LHS tại Nga lại háo hức chào đón các sinh viên, nghiên cứu sinh (NCS) mới từ Việt Nam sang, cùng hòa nhập vào mái nhà chung của đơn vị mình. Những LHS mới này được các bạn trẻ gọi vui là “tân binh”.


Trong hai đợt vào ngày 11 và 13/9 vừa qua, có hai nhóm sinh viên, NCS gồm 100 người (đợt 1 có 74 người, đợt 2 có 26 người) đi học tại LB Nga theo diện Hiệp định đã lên đường sang xứ sở Bạch dương. Cả hai đợt, các “tân binh” đều hạ cánh xuống sân bay quốc tế Domodedovo của thủ đô Matxcơva, trừ các LHS  học ở thủ đô, nhiều bạn trẻ còn lại phải tiếp tục chuyến hành trình của mình tới các thành phố khác của Nga như: St. Petersburg, Volgograd, Voronezh, Tula, Belgorod, Ivanovo, Astrakhan, Tomsk, Irkutsk,..

LHS Việt Nam tại Nga vốn có truyền thống đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau nơi đất khách quê người. Nên mỗi năm nếu có LHS mới sang, các anh chị  khóa trước đều lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ để rước đón các tân sinh viên từ quê nhà mới sang còn nhiều bỡ ngỡ.

Trước khi có tin “tân binh” sang sẽ về đơn vị mình, công tác tư vấn, ổn định tư tưởng, tâm lý cho các bạn trẻ trước ngày lên đường được rất nhiều đơn vị lưu học sinh tại một số thành phố coi trọng. Tiêu biểu có Hội sinh viên Việt Nam tại Voronezh, Đơn vị LHS Việt Nam tại Irkutsk,…Các đơn vị này đều đăng tải các bài viết giới thiệu về trường và những điều căn dặn tân sinh viên trước ngày lên đường trên các trang thông tin điện tử của đơn vị mình.

 

Bài viết dặn dò các tân sinh viên trước ngày lên đường tại Irkutsk trên sinhvienirk.net. Ảnh chụp màn hình

Đêm trước khi đón”tân binh”, các LHS ở đây cũng rất háo hức, với bao câu hỏi tò mò đặt trong đầu: không biết những gương mặt mới của đại gia đình mình sẽ thế nào, không biết có ai cùng quê không,…

Nữ sinh Tô Trung Anh đã chia sẻ cảm giác của mình trên trang diễn đàn của Hội sinh viên Voronezh:  “Đây là lần thứ 3 mình được đón các em sinh viên dự bị nhưng cảm giác vẫn mong chờ như chính lần đầu tiên”. Nhiều sinh viên đã tụ tập, cùng trò chuyện, uống trà cả đêm chờ trời sáng để đón sinh viên mới sang.

 

LHS Voronezh chào đón 16 tân sinh viên mới đến thành phố. Ảnh: sinhvienvrn.net

Còn tại Irkutsk, vẫn có truyền thống sinh viên khóa trước sẽ có nhiệm vụ chính trong việc tiếp đón cũng như giúp đỡ sinh viên khóa mới kế cận. Năm nay khóa K13 sẽ đảm nhận công việc chính này. Trước khi đoàn tân sinh viên Việt Nam khóa K14 đến sân bay Irkutsk vào ngày 14/9, cả khóa đã họp bàn và phân công nhiệm vụ rất cụ thể: ai sẽ ra sân bay đón các em, ai sẽ ở nhà lo chuẩn bị bữa sáng chiêu đãi “tân binh” sau nhiều chặng đường bay, nhóm này lo nhiệm vụ dẫn các em đi chợ mua sắm quần áo, các dụng cụ cần thiết, nhóm kia đưa các em đi khám sức khỏe, làm giấy tờ các loại,..Mấy ngày đầu, sinh viên K13 còn tự nấu nướng mời 14 tân sinh viên K14 ăn cơm cùng, để các em có thời gian sắp xếp các công việc khác, ổn định cuộc sống.

Trước tình cảm ấm nồng của các anh chị sinh viên khóa trước, các em sinh viên mới sang cũng rất xúc động và thấy an tâm, tự tin hơn đi rất nhiều nơi xứ lạ.

Bạn Nguyễn Hoàng Tú, tân sinh viên K14 tại Irkutsk chia sẻ “Mới sang mình được các anh chị đón tiếp rất nhiệt tình, niềm nở, lần đầu gặp mặt nhưng cảm giác đã thấy rất quý mến các anh chị. Mấy hôm đầu được các anh chị nấu ăn cho, dẫn đi chợ, tham quan thành phố, lên trường,..”.

 

Dù sang Irkutsk mới vài ngày nhưng Nguyễn Hoàng Tú, Nguyễn Hoàng Quân (lần lượt từ phải sang) đã rất nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới. Ảnh: FB Hoàng Quân

Hi vọng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các thế hệ LHS đi trước, các “tân binh” mới sang sẽ sớm hòa nhập, ổn định cuộc sống, có đầy đủ tự tin để thực hiện tốt ước mơ chinh phục nguồn tri thức mới nơi xứ sở Bạc dương.

Nguồn: KD/ Hoidoanhnghiep.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo