Người Việt khắp nơi

Lao động Việt kêu cứu từ đất khách: Tan cửa nát nhà vì Youko

Cập nhật lúc 11-09-2018 14:43:24 (GMT+1)
Mẹ con chị Nguyễn Thanh Tiền cùng giấy tờ, đơn thuốc tâm thần

 

Nửa tỉnh nửa mê; vợ ôm con bỏ về quê; bán đất, vay tiền trả nợ vì bị giang hồ gây sức ép... là hoàn cảnh của những nạn nhân bị Công ty Youko lừa đi xuất khẩu lao động


Trong quá trình điều tra, chúng tôi tiếp xúc hàng chục nạn nhân bị Công ty Youko, do bà Trần Thị Hoàng Phương làm giám đốc, lừa đi Nhật Bản với số tiền thiệt hại lên tới hàng chục tỉ đồng.

Cả trăm nạn nhân

Đầu tháng 7-2018, một nhóm hơn 20 người do anh Đinh Thanh Bình (ngụ quận 7, TP HCM) dẫn đầu đã mang theo các giấy tờ liên quan đến Tòa soạn Báo Người Lao Động để tố cáo hành vi lừa đảo dưới dạng xuất khẩu lao động của giám đốc Công ty Youko Trần Thị Hoàng Phương.

Anh Bình cho biết đã bỏ cả công ăn việc làm, vất vả ngược xuôi khắp nơi tìm bà Phương để đòi lại tiền cho bản thân và nhiều nạn nhân khác. "Nhiều lắm, tôi đang có trong tay danh sách hơn 100 nạn nhân của Công ty Youko. Danh sách này tôi tập hợp lại trong suốt quá trình đi tìm bà Phương để đòi tiền. Chúng tôi đã trình báo công an nhưng chưa đâu vào đâu cả. Tất cả bằng chứng tôi đang giữ đây, gồm nhiều giấy tờ, biên lai đóng tiền và gần 30 cái bằng giả…. Hàng chục gia đình đã tan cửa nát nhà vì Công ty Youko. Tôi muốn pháp luật phải trừng trị bà Trần Thị Hoàng Phương đến nơi đến chốn" - anh Bình bức xúc.

Do tin bà Phương có quan hệ rộng, dám thề thốt đưa được người sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư nên anh Bình tìm người có nhu cầu. Anh Bình được 14 người (đa số là thân quen) nhờ nộp tiền cho Công ty Youko để được đi Nhật Bản. Anh đứng ra thuê thầy dạy tiếng Nhật, phục vụ ăn ở cho những người này. Số tiền gần 2 tỉ đồng từ 14 người lao động được chuyển cho Công ty Youko chưa lâu thì anh phát hiện bà Phương có hành vi lừa đảo.

"Bản thân tôi thiệt hại hơn 100 triệu đồng vì bỏ ra chi phí dạy tiếng Nhật và ăn ở cho 14 người. Bây giờ, nhìn lại toàn bộ sự việc, tôi mới biết bà Trần Thị Hoàng Phương đã có chủ đích lừa đảo. Ngày 23-2-2017, bà Phương đưa 9 người sang Nhật Bản để phỏng vấn nhưng thực chất là tạo thêm niềm tin. Khi qua Nhật Bản, 9 lao động này đã bị cảnh sát giữ lại thẩm vấn trong 2 giờ mới được thả" - anh Bình cho biết.

Theo anh Bình, dù ngày 15-2-2017 đã có hơn 60 nạn nhân của Công ty Youko được công an triệu tập làm việc nhưng đến ngày 23-2-2017, bà Phương vẫn tiếp tục tổ chức cho 9 người khác qua Nhật Bản. Vài ngày sau, các nạn nhân kéo đến văn phòng Công ty Youko phản ứng, bà Phương mới cho đóng cửa và trốn biệt.

Một nạn nhân khác là anh Vũ Trung Hiếu cho biết khi đang ngồi với bà Trần Thị Hoàng Phương và mẹ của bà Phương tại văn phòng công ty để đòi lại tiền thì có người đến đóng tiền để đi Nhật Bản. Thấy vậy, bà Phương nói với anh Hiếu rằng ra ngoài đợi bà thu tiền của học viên mới này rồi trả cho anh. Tuy nhiên, sau khi thu tiền của nạn nhân mới thì bà Phương "lặn mất tăm"!

"Tôi thật sự bế tắc!"

Bà Nguyễn Thị Thảo, mẹ của chị Nguyễn Thanh Tiền (ngụ xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết từ ngày bị lừa đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản đến giờ, chị Tiền không còn bình thường nữa và gia đình sống trong không khí nặng nề.

"Vợ chồng Tiền vay mượn tiền đóng cho Công ty Youko để được đi Nhật Bản, mong thoát khỏi cảnh đói nghèo, được đổi đời. Thế nhưng năm lần bảy lượt hứa hẹn, cuối cùng không đi được mà bà Trần Thị Hoàng Phương cũng trốn mất. Con tôi lúc trước khỏe mạnh, lanh lợi nay cứ la hét, nói nhảm rồi bỏ nhà đi. Cả nhà tìm khắp nơi, vài hôm sau bạn bè vô tình gặp nó vật vờ ở gần sân bay Tân Sơn Nhất nên gọi tôi đến đưa về nhà. Nó tiếp tục la hét, đập đồ, như người bị điên. Thấy vậy, vợ chồng tôi đưa con đi bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa điều trị 2 đợt, mỗi đợt 3 tháng" - bà Thảo kể.

Theo bà Thảo, hiện người chồng đã bỏ mẹ con chị Tiền và bà phải nuôi. Cuộc sống gia đình bà vốn đã khó khăn, nay còn khó khăn hơn. "Đề nghị pháp luật phải trừng trị kẻ lừa đảo để trả lại công bằng cho con, cháu tôi" - bà Thảo nói.

Bi kịch không kém chị Tiền, anh Nguyễn Hồ Trung Hiếu cũng tan cửa nát nhà chỉ vì cái bánh vẽ của Trần Thị Hoàng Phương. Cuối năm 2016, anh Hiếu được một người bạn giới thiệu Công ty Youko tuyển kỹ sư đi Nhật Bản. Tại công ty, anh cũng như hàng chục nạn nhân khác được bà Phương hứa hẹn làm mọi thủ tục sang Nhật Bản diện kỹ sư để hưởng nhiều chế độ đãi ngộ nhân tài của phía nước bạn.

Nắm được tâm lý muốn sang Nhật Bản nhanh chóng của anh Hiếu, bà Phương liên tục hối thúc đóng tiền để làm hồ sơ. Tổng cộng, anh Hiếu đã đóng cho bà Phương 8.000 USD và 30 triệu đồng tiền làm bằng kỹ sư để hợp thức hóa hồ sơ sang Nhật Bản.

Lần này, bà Phương cũng dùng chiêu sang Nhật Bản phỏng vấn, xong về lại Việt Nam chờ lịch bay. Khi sang Nhật Bản, bà Phương nói là để phỏng vấn với một công ty Nhật nhưng theo anh Hiếu, thực chất chỉ thuê một người tới phỏng vấn qua loa. Lúc đó, lờ mờ nhận ra mình bị lừa, anh Hiếu tìm cách về Việt Nam và đến Công ty Youko đòi lại tiền. "Bà Phương biết chúng tôi muốn sang Nhật Bản nhanh chóng nên liên tục hối đóng tiền. Do gia đình khó khăn nên tôi phải vay nóng với lãi suất 10%/tháng. Sau khi bị đổ bể, tôi vừa nhục với hàng xóm vừa phải gánh nợ chồng nợ lên vài trăm triệu đồng. Không chịu đựng nổi với những khoản nợ quá lớn, vợ tôi đã đưa con về quê sống. Tôi thật sự bế tắc!" - anh Hiếu than thở. 

Nhân viên cũng bị lừa

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Bình An (ngụ huyện Củ Chi, TP HCM). Khoảng tháng 10-2015, anh An đến Công ty Youko làm hợp đồng tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản diện kỹ sư. Sau đó, anh An đóng 3.800 USD để bà Trần Thị Hoàng Phương làm thủ tục xuất cảnh. Thấy anh An nhanh nhẹn lại giao tiếp tốt, bà Phương nhận làm nhân viên Công ty Youko nhằm lôi kéo nhiều người đóng tiền để đi xuất khẩu lao động. Vì đường nào cũng chờ đợi một thời gian làm thủ tục nên anh An nhận lời làm việc cho bà Phương. Sau đó, anh An đã mời gọi nhiều người thân đóng tiền cho bà Phương để được sang Nhật Bản xuất khẩu lao động. Do bà Phương biến mất, anh An phải vay mượn tiền để trả lại cho các nạn nhân. "Gia đình tôi điêu đứng trong thời gian dài vì tiền mất nợ mang" - anh An nói.

Kỳ tới: Nhiều thủ đoạn, khuất tất

Bài và ảnh: Giang Nam
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo