Người Việt khắp nơi

Kiều bào mong muốn đầu tư tại quê hương

Cập nhật lúc 07-02-2014 14:34:58 (GMT+1)
Doanh nhân Phan Bích Thiện về quê ăn Tết, tìm cơ hội đầu tư

 

Trở về quê hương dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, cùng với mong muốn được đón Tết cổ truyền đầm ấm tại quê nhà, nhiều kiều bào còn bày tỏ nguyện vọng được đầu tư sản xuất, kinh doanh để đóng góp nhiều hơn cho quê hương.


 

Luôn hướng về quê hương
 
Trong những năm gần đây, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam không chỉ tạo điều kiện cho bà con kiều bào về quê ăn Tết, mà còn mở rộng “cửa” đón kiều bào về đầu tư, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước.
“Tất cả kiều bào đều cảm nhận được sự trân trọng của Nhà nước, Chính phủ dành cho những người con xa xứ trở về đóng góp cho quê hương. Năm nay, chúng tôi được Chủ tịch nước, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp đón, được tham dự chương trình thả cá tại Văn Miếu. Với sự quan tâm và tạo điều kiện của Chính phủ, giới doanh nhân Việt kiều mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho quê hương thông qua các hoạt động từ thiện và đầu tư”, doanh nhân Lê Thanh Bình, Ủy viên ban chấp hành Hội người Việt tại Ba Lan cho biết.
 
Thực tế, những năm gần đây, cùng với tiến trình mở cửa của nền kinh tế đất nước, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng hơn, hàng ngàn kiều bào đã trở về quê hương đầu tư, kinh doanh. Doanh nhân Phan Bích Thiện, Giám đốc khách sạn Fried (Hungary), Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary - Việt Nam rất vui mừng trước sự đổi thay của đất nước và mong muốn “dù có sinh sống và làm ăn ở đâu thì vẫn muốn sớm được trở về để đầu tư tại quê hương, góp sức để phát triển đất nước”.
 
Theo bà Thiện, Việt kiều có nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư tại quê hương: “Sự thông thạo ngôn ngữ, văn hóa là một trong những điều kiện thuận lợi quan trọng để doanh nhân kiều bào nhanh chóng hòa nhập trong kinh doanh. Ngoài ra, Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực chế biến các sản phẩm nông sản”.
 
Các doanh nhân kiều bào còn vui mừng hơn nữa vì Chính phủ trong những năm qua đã luôn có những chính sách quan tâm đến kiều bào. “Một số kiến nghị của kiều bào đã được Chính phủ giải quyết, tạo niềm tin cho cộng đồng kiều bào về quê hương đầu tư”, bà Thiện cho biết.
 
Cùng quan điểm trên, Việt kiều Mạc Văn Tấn (sống tại Munich, Đức) cho biết: “Nhà nước, Chính phủ đã có những chính sách tốt, thu hút kiều bào về đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi dự định sẽ đầu tư trung tâm dưỡng lão cao cấp cho người Việt cao tuổi muốn quay trở lại quê hương sinh sống sau nhiều năm bôn ba khắp năm châu. Chúng tôi đang khảo sát ở phía Nam để triển khai dự án”.
 
Vẫn còn băn khoăn
 
Đa số kiều bào cho rằng, chính sách thu hút nguồn lực từ Việt kiều của Nhà nước, Chính phủ đã thông thoáng hơn trước rất nhiều nhưng để triển khai đầu tư ở các địa phương thì vẫn còn một số khó khăn.
 
Doanh nhân Phan Bích Thiện cho biết, doanh nhân Việt kiều vẫn còn khó khăn khi tiếp xúc với chính quyền địa phương. Ở nhiều nơi, chính sách của địa phương còn chưa thông thoáng, thậm chí mâu thuẫn với các chính sách ưu đãi đầu tư chung của Nhà nước.

Picture-019.jpg
Việt kiều Mạc Văn Tấn (Đức) dự định mở trung tâm dưỡng lão cao cấp tại quê hương.
 
Cùng quan điểm trên, Việt kiều Mạc Văn Tấn (sống tại Munich, Đức) cho rằng cơ chế thực tế ở nhiều địa phương chưa được thông thoáng, gây phiền hà cho Việt kiều. Do vậy, cần giảm bớt thủ tục hành chính ở cấp cơ cở để tạo niềm tin cho giới đầu tư.
 
Hiện cũng có hai vấn đề đang được nhiều kiều bào quan tâm. Thứ nhất là về quốc tịch, theo Luật Quốc tịch, tới tháng 7/2014 sẽ hết hạn để đăng ký là công dân Việt Nam đối với kiều bào ở nước ngoài. Hiện giờ, mới có chưa đầy 10.000 người trong tổng số 4 triệu người Việt ở nước ngoài đăng ký. Vì vậy, sau này, nhiều kiều bào chưa đăng ký sẽ gặp khó khăn trong việc đầu tư về quê hương.
 
Bà Phan Bích Thiện cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ, Nhà nước kéo dài hoặc có thể không đặt thời hạn đăng ký quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi cũng nhận được những phản ánh tích cực về vấn đề này và đang chờ Quốc hội thông qua trong thời gian tới”.
 
Vấn đề thứ hai, trong vài năm gần đây, đa số kiều bào đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, du lịch... tại Việt Nam. Đây là những lĩnh vực mang lại lợi nhuận nhanh, nhưng không tạo ra nhiều việc làm. Trong khi đó, Việt Nam là một thị trường lớn với hơn 90 triệu dân. Do vậy, Nhà nước cần có chính sách tốt hơn để thúc đẩy kiều bào đầu tư vào các dự án sản xuất ra của cải, vật chất.
 
“Để thu hút kiều bào đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi và thuận lợi hơn, ví dụ ưu đãi đất đai. Việc thu hút đầu tư vào sản xuất sẽ tạo ra công ăn việc làm, tạo nguồn thu cho đất nước. Hơn nữa, đầu tư của kiều bào sẽ giúp đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất và phát huy lợi ích của kiều hối”, bà Thiện cho biết.
 
“Môi trường đầu tư cần rõ ràng và bình đẳng hơn nữa. Vì hiện nay, môi trường đầu tư, thủ tục pháp lý chưa được đồng nhất, nhiều vướng mắc chưa được giải quyết triệt để”, ông Lê Thanh Bình, Ủy viên ban chấp hành Hội người Việt tại Ba Lan cho biết.
 
Bước sang năm Giáp Ngọ, đa số kiều bào đều mong nền kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ được sự ổn định, đặc biệt về thị trường tiền tệ. Ngoài ra, các địa phương cần có chính sách thông thoáng hơn thu hút “làn sóng” đầu tư của kiều bào về quê hương.

Nguồn: baoangiang

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo