Người Việt khắp nơi

Không khí đón Tết Canh Tý của cộng đồng người Việt tại Pháp

Cập nhật lúc 20-01-2020 12:39:40 (GMT+1)
Người Việt tại thành phố Blois (Pháp) đón Tết Canh Tý.

 

Trong những ngày giáp Tết Canh Tý, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp cố gắng tranh thủ thời gian và sắp xếp công việc để chuẩn bị đón Tết chu đáo nhất.


Cộng đồng người Việt tại Pháp rất đa dạng, trong đó có những người đã sinh sống tại Pháp từ hàng chục năm qua, đến những sinh viên, học sinh, nghiên cứu sinh người Việt sang học tập tại Pháp gần đây. Những ngày giáp Tết, phần đông các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đã kịp đón những chuyến bay để trở về quây quần cùng gia đình trong những ngày đầu năm mới. 

Trong những ngày giáp tết này, nhóm phóng viên VOV tại Pháp đã có chuyến công tác xuống Blois, một thành phố nhỏ, xinh đẹp và cổ kính nằm cách thủ đô Paris khoảng 200 km về hướng Nam, để tìm hiểu về không khí đón Tết của bà con người Việt tại đây. Cộng đồng người Việt tại Blois không nhiều, chỉ khoảng 20 gia đình, sống rải rác khắp thành phố.

Nhóm phóng viên đã đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Ba, chủ một cửa hàng đồ ăn Việt Nam, người đã sinh sống tại Blois từ gần 30 năm qua. Ngày hôm nay, gia đình anh Ba cùng gia đình 2 người em trai, những người cùng làm việc với vợ chồng anh tại cửa hàng từ nhiều năm qua, cùng sum họp trong bữa tất niên ấm cúng, sau đó giành thời gian để mua sắm Tết, chuẩn bị đón năm mới Canh Tý. 

Với công việc nhà hàng bận rộn, anh Ba cùng gia đình không thể có nhiều thời gian để chuẩn bị cho Tết. Tuy nhiên, đối với gia đình anh, Tết cổ truyền của dân tộc là một dịp đặc biệt, một cơ hội để ôn lại những giây phút ấm áp bên gia đình, người thân, để cho các con biết được không khí ngày Tết cổ truyền và các giá trị tốt đẹp của dân tộc. 

Anh Nguyễn Văn Ba chia sẻ: “Tết cổ truyền của Việt Nam nhưng chúng tôi lại sống ở Pháp nên ngày và giờ không trùng nhau. Nhiều người phải đi làm nên có thể không tập trung được. Nhưng mọi người cũng thăm hỏi nhau, chúc Tết nhau qua điện thoại. Dù mình đi xa rồi nhưng đầu óc mình vẫn còn rất là Việt Nam. 100% dòng máu Việt Nam, con lạc cháu hồng”.
Trong các dịp Tết, người Việt nói riêng và người châu Á nói chung tại Blois, thường tìm đến các cửa hàng bán đồ tiêu dùng châu Á để mua sắm các nguyên vật liệu, làm bánh chưng và các món ăn truyền thống dịp Tết.

Anh Nguyễn Khánh Dương, chủ cửa hàng tạp hóa đồ châu Á tại trung tâm thành phố Blois cho biết: “Ngày Tết cổ truyền của Việt Nam mình sắp đến, những người dân xa xứ thường hay đến cửa hàng châu Á để ôn lại những kỷ niệm hồi còn nhỏ, làm những món ăn truyền thống của người Việt mình. Họ mua chủ yếu là lá dong, mua lạc, đỗ, gạo nếp về gói bánh chưng, bánh tét. Họ mua hoa đào, hoa mai để trưng cho ngày Tết và các món ăn truyền thống như dưa món, thịt kho và các món ăn rất Việt Nam khác”.
Thời điểm diễn ra Tết Âm lịch Canh Tý của một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng là thời điểm mà người dân Pháp nói riêng và người dân châu Âu nói chung vừa mới trở lại nhịp độ làm việc và sinh hoạt thường nhật, sau kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới 2020 kéo dài. Vì vậy, cuộc sống cũng như guồng quay công việc đang rất hối hả.

Những người Việt Nam tại Pháp, vốn đã hòa nhập với cuộc sống tại đây, cũng không nằm ngoài nhịp độ đó. Tuy bận rộn là thế, nhưng Tết là dịp thật đặc biệt đối với mỗi người Việt Nam. Dù bận rộn đến mấy thì chuẩn bị đón Tết vẫn là một công việc được yêu thích, được chờ đợi. Mỗi buổi tất niên ấm cúng và một buổi sum họp mừng năm mới bên gia đình, người thân, bạn bè là điều không thể thiếu. Đây cũng là dịp để các gia đình Việt Nam nhắc nhở và giáo dục con cháu về các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhân mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đại sứ Quán Việt Nam tại Pháp dự kiến sẽ tổ chức Tết 2020 vào ngày 10 tháng Giêng sắp tới cùng với một lễ hội đón năm mới khác do Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức sẽ diễn ra trước đó vài ngày./.

Nguồn: Huỳnh Điệp/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo