Người Việt khắp nơi

Khai mạc 'Không gian văn hóa Việt Nam' tại Italy

Cập nhật lúc 15-09-2013 06:19:38 (GMT+1)
Quang cảnh lễ khai mạc Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam tại Turin. (Ảnh: Phạm Thành/Vietnam+)

 

Tối 13/9, Triển lãm không gian văn hóa Việt Nam đã được khai mạc tại Bảo tàng Ôtô quốc gia Italy ở thành phố Turin (miền Bắc Italy), chính thức mở màn cho “Những ngày Việt Nam tại Turin”, diễn ra từ 12-20/9.


Buổi lễ khai mạc có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long, các đại diện chính quyền thành phố, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Turin, bà Sandra Scagliotti, những người bạn Italy yêu mến Việt Nam cùng đông đảo bà con việt kiều, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Italy.

Triển lãm không gian văn hóa Việt Nam tại Turin bao gồm các mảng giới thiệu về không gian Hà Nội, không gian Hội An, tranh ảnh về Việt Nam qua các thời kỳ, tranh ảnh về tình đoàn kết Việt Nam-Italy, các gian sách báo, một số bộ sưu tập áo dài Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện chính quyền thành phố Turin cho biết, việc tổ chức triển lãm tại đây là cơ hội để du khách quốc tế cũng như người dân sở tại vừa có thể tham quan Bảo tàng Ôtô quốc gia Italy vừa có thể tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam.

Việt Nam là đất nước trẻ trung, xinh đẹp, người dân hiền hòa, mến khách. Do đó, thông qua những hình ảnh, hiện vật, sách báo trưng bày tại triển lãm, người dân Turin sẽ có điều kiện khám phá những nét văn hóa rất đặc sắc của các vùng miền của Việt Nam.

Trước đó vào sáng cùng ngày, trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Turin”, cuộc hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào Việt Nam cũng đã được tổ chức tại trụ sở Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Turin với sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp sở tại.

Sau khi được nghe Đại sứ Nguyễn Hoàng Long giới thiệu tổng quan về đất nước, con người cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Turin đã bày tỏ nguyện vọng muốn tìm hiểu thêm thông tin về các chính sách ưu đãi cụ thể đối với doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bà Sandra Scagliotti, lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Turin và là người đã có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam, phát biểu tại hội thảo rằng Việt Nam là đất nước năng động, trẻ trung, có nền chính trị ổn định, kinh tế phát triển và là cửa ngõ để kết nối với các thị trường trong khu vực.

Hiện những sản phẩm “Made in Italy” rất được người dân Việt Nam ưa chuộng, nên đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Italy nói chung cũng như Turin nói riêng tiếp cận và giới thiệu các sản phẩm kinh doanh của mình.


(Đại sứ Nguyễn Hoàng Long (người thứ hai từ trái sang) và các lãnh đạo tập đoàn FATA. Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)

Còn theo Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, Turin là tỉnh có thế mạnh trong lĩnh vực cơ khí và đây là lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần hợp tác. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã kêu gọi các doanh nghiệp Turin trong những lĩnh vực cơ khí, tài chính, nông nghiệp sang Việt Nam kinh doanh, đầu tư đồng thời bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy mở “Văn phòng Việt Nam” ở Turin nhằm giúp các doanh nghiệp Turin tiếp cận thông tin về Việt Nam một cách thuận lợi hơn.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Turin, ông Mario Cavarero đã tỏ ý hoàn toàn ủng hộ ý tưởng mở Văn phòng Việt Nam tại đây và cam kết sẽ hỗ trợ tối đa việc này. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Turin khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italy đã quyết định phối hợp tổ chức "Năm Việt Nam tại Italy" và "Năm Italy tại Việt Nam" trong năm 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Tại Italy, khoảng hơn một trăm sự kiện bao gồm các hoạt động chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, thể thao và du lịch đã được tổ chức tại Rome, Florence, Boglona, Venice và Turin.

Những hoạt động này sắp tới sẽ tiếp tục diễn ra ở Milan, Genova và cuối cùng sẽ quay trở lại Rome để kết thúc “Năm Việt Nam tại Italy.”

Turin là một trong những thành phố quan trọng của Italy mà Việt Nam đã có quan hệ hợp tác truyền thống lâu nay. Do đó, “Những ngày Việt Nam tại Turin” sẽ mang đến cho nhân dân thành phố này một hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, trẻ trung, năng động và có nhiều nét văn hóa đặc trưng.

Việt Nam mong muốn trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác với Turin, một trung tâm tài chính kinh tế và giáo dục đào tạo của Italy. Tại Turin có trường đại học bách khoa rất nổi tiếng, do đó Việt Nam hy vọng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang học hơn nữa tại thành phố này.

Cũng trong ngày 13/9, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với tập đoàn FATA đóng ở Turin, một trong số các tập đoàn hàng đầu ở Châu Âu chuyên về lĩnh vực xây dựng, thiết kế các nhà máy sản xuất thép, nhôm, lĩnh vực dầu khí, năng lượng điện.

Hai bên đã trao đổi những vấn đề cùng quan tâm nhằm tìm ra các lĩnh vực hợp tác phù hợp. Phía lãnh đạo FATA bày tỏ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, một thị trường mới khá hấp dẫn trong các lĩnh vực FATA đang có thế mạnh.

Còn tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc với các lãnh đạo Vùng tự trị Valle d’Agosta ở gần Turin, hai bên đã thảo luận khả năng hỗ trợ để sinh viên Việt Nam sang học tập tại vùng này, nhất là những sinh viên có thể sử dụng tiếng Pháp.

Ban lãnh đạo Vùng còn tỏ ý muốn giúp Việt Nam trong những lĩnh vực mà vùng có thế mạnh như du lịch sinh thái, du lịch xanh./.

Nguồn: Ngự Bình-P. Thành-Minh Đức/Roma/Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo