Người Việt khắp nơi

Kẻ buôn lậu người đưa người di cư đến làm việc trong các trang trại trồng cần sa của hắn ở phía tây bắc Anh

Cập nhật lúc 10-03-2021 07:47:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Một kẻ buôn lậu người Việt Nam đưa người di cư vào Anh để họ làm việc trong các trang trại trồng cần sa của mình đã bị bỏ tù.


Đỗ Tuấn Anh, 55 tuổi, đến từ Cheetham Hill, Manchester, đã bị bắt sau cuộc điều tra bí mật của Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA).

Cuộc điều tra đã phát hiện ra cần sa mọc khắp vùng tây bắc nước Anh do Tuấn Anh tổ chức, kẻ cũng đang làm việc với những tên tội phạm ở tây bắc khác để buôn lậu người di cư từ Pháp sang làm việc.

Do bị kết tội âm mưu tạo điều kiện cho nhập cư bất hợp pháp sau một phiên tòa xét xử vào tháng 11 năm 2018. Người này bị kết tội hai tội âm mưu sản xuất ma túy loại B sau phiên tòa thứ hai vào tháng 4 năm 2019.

Hôm 8 tháng 3 năm 2021, thẩm phán tại Tòa án Manchester Crown đã kết án Tuấn Anh 11 năm tù.

Tuy nhiên, Tuấn Anh và những cộng sự của đường dây buôn lậu người đã bị cảnh sát cải trang của NCA trà trộn để phá án.

NCA đã biết một số cuộc họp giữa Tuấn Anh và các thành viên khác của nhóm tội phạm có tổ chức, nơi chúng lên kế hoạch đưa những người di cư từ Pháp qua, với Tuấn Anh tuyên bố có liên hệ với các mạng lưới tội phạm liên quan đến những người buôn lậu ở nước ngoài.

Tại một thời điểm, Tuấn Anh đã nói chuyện trực tiếp với một sĩ quan chìm của NCA về đề xuất đưa người di cư lậu sang Anh.

Do bị bắt tại một nhà hàng mà Tuấn Anh điều hành cùng vợ ở Blackburn vào tháng 6 năm 2017. Phía sau quầy bar trong nhà hàng là một mảnh giấy với đề xuất địa điểm đón người di cư ở Bỉ. Một lượng đáng kể cần sa trong xe của Tuấn Anh, cùng với tờ giấy với một địa chỉ khác ở Accrington, nơi được phát hiện là một trang trại cần sa.

Giám đốc chiến dịch của NCA, Jon Sayers cho biết: “Nói một cách đơn giản, những kẻ buôn lậu đặt mạng sống của người nhập cư vào tình thế nguy hiểm.“

“Họ coi người di cư như một món hàng để kiếm lời và không quan tâm đến sự an toàn của những người chúng vận chuyển. Chúng tôi đã thấy những hậu quả bi thảm.“

“Trong trường hợp của Đỗ Tuấn Anh, anh ta không chỉ tham gia vào việc thiết lập những cuộc hành trình nguy hiểm này, anh ta còn tìm cách sử dụng phi pháp những người di cư khi họ đến đây, đưa họ vào làm việc trong các trang trại trồng cần sa trái phép.“

"Chúng tôi đang làm việc với các đối tác thực thi pháp luật ở Anh và ở nước ngoài để ngăn chặn các doanh nghiệp tội phạm như thế này và chúng tôi quyết tâm làm tất cả những gì có thể để phá vỡ và loại bỏ chúng."

Người đàn ông thứ hai Mark Vella, 57 tuổi, ở Worsley, cũng bị kết án 23 tháng tù giam, bị treo trong hai năm.

Vella đã tham gia vào việc điều hành một trang trại cần sa khác bị phát hiện bởi NCA và Cảnh sát Greater Manchester ở Bolton vào tháng 4 năm 2017, nơi các cây cần sa trị giá hơn 100000 bảng Anh đã bị thu giữ. Vella có hợp đồng thuê tài sản 10 năm, được ký chưa đầy một năm trước đó.

Vella đã thường xuyên liên lạc với Tuấn Anh trước khi bị bắt, và cả hai người đàn ông đều thừa nhận một tội danh riêng là âm mưu cùng nhau sản xuất ma túy loại B tại lần khai tại Tòa án Manchester Crown vào ngày 5 tháng 1 năm nay.

Một số người đàn ông khác trước đây đã bị kết án vì vai trò của họ trong nhóm tội phạm có tổ chức.

Mark Minister, từ Walkden ở Greater Manchester, đã bị kết án 5 năm tù vào tháng 1 năm 2019. Người này đã liên hệ trực tiếp với Tuấn Anh để dàn xếp việc buôn lậu người, cũng như Scott Downie và Anthony Corkovic, cả hai đều đến từ Salford, bị phạt tù 7 năm. vào tháng 10 năm 2017.

Một người đàn ông khác, Jetlind Gjyriqi, ở Merton, nam London, bị kết án 5 năm cùng lúc.

Nguồn: MP/ Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo