Người Việt khắp nơi

Jonathan London - giáo sư Mỹ yêu thích vỉa hè Hà Nội

Cập nhật lúc 17-09-2013 21:10:00 (GMT+1)
Giáo sư Jonathan London tại City University Hồng Công (ảnh: FB Jonathan London)

 

Praha - Jonathan London là giáo sư người Mỹ, giảng dạy tại City University, Hồng Công. Ông là nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, đã nghiên cứu về Việt Nam hơn hai mươi năm qua. Ông rất yêu mến Việt Nam vì có nhiều quan hệ bạn bè. Nhân dịp qua Praha làm việc với Đại học Charles, ông đã chủ động gặp gỡ người Việt Nam tại đây. Bài sau đây của Hoàng Hùng, cộng tác viên của Vietinfo ghi lại những về buổi gặp gỡ nói chuyện với Jonathan London tại Praha.


Buổi chiều 16-09-2013 Jonathan London đến Praha để dự một cuộc hội thảo về các vấn đề về Việt Nam hôm 18-9 và 19-9-2013 do trường đại học Charles và trường đại học Stockholm tổ chức.

Trước khi bay đến Séc vài ngày thì ông mới liên lạc được với nhóm Văn Lang và mong có một buổi nó chuyện bàn tròn về các vấn đề của Việt Nam, đặc biệt là vấn đề hòa giải. Vì thời gian quá gấp cho nên nhóm Văn Lang không thể tổ chức được một buổi bàn tròn, mà chỉ làm một buổi "bàn vuông", cho nên số lượng cũng chỉ có khoảng gần 20 người, chủ yếu trong nhóm Văn Lang và vài đại diện của các tờ báo cộng đồng người Việt tại Séc như Vietinfo, Xa Xứ, Tuần Tin Mới.

jonathan London

Trong TTTM Sapa Praha, ngày 17/9/2013. Nguồn: Hoàng HùngLàm những gì mình thích

Ngay khi gặp mặt Jonathan London đã tạo ra một quan hệ thân thiện của những người bạn bè. Với một vốn tiếng Việt khá phong phú, mang âm hưởng người Hà Nội và đôi chỗ ngọng nghịu nhưng chúng tôi trao đổi với nhau hoàn toàn thỏa mái như ông là một người Việt bình thường. Phần giới thiệu về bản thân Jonanthan London cho biết, ông là một người gốc Do Thái, tuy gia đình không theo đạo. Ông sinh ra và lớn lên trong một cộng đồng bình dân ở Boston - Mỹ. Năm 1990 lần đầu tiên ông đến Việt Nam và ông nói "bị đất nước này hút hồn", từ đó ông bắt đầu học tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam. Ông kể lại rằng, đã học tiếng Việt ở một trường đại học của Mỹ và rất tự tin với vốn tiếng Việt đó. Kết quả khi đến Việt Nam thì nói không ai họ chịu hiểu cả, vào quán ăn xong bảo chủ quán tính tiền, thì họ ra bật cho mình cái quạt. Thế là từ năm 1997 đến 2001 ông ở hẳn lại Việt Nam và học tiếng Việt, nhờ thế mà ông nói và viết được như bây giờ. Năm 2004 ông hoàn thành luận án tiến sỹ và tham gia giảng dạy ở rất nhiều trường đại học ở khu vực Đông Á.

Khi ông hỏi một thành viên của nhóm Văn Lang là tôn chỉ của nhóm là gì, thì đại diện của nhóm trả lời: Làm tất cả những gì mình thích mà không vi phạm pháp luật. Jonanthan London rất thích quan điểm đó và nói rằng trước đây tôi là giáo sư của một trường đại học ở Singapore, ở đó mặc dù lương cao nhưng lại không được nói, được làm tất cả những gì mình thích, cho nên tôi chuyển sang Hồng Kông.

jonathan London

Jonathan London đang thưởng thức bún cá tại Praha cùng nhà văn Trần Ngọc Tuấn (phải) và anh Minh trong Hội Văn Lang giao lưu ngày 16/9/2013.


Ở Việt Nam tôi yêu thích nhất xã hội vỉa hè

Ông kể lại rằng năm 1990 đến Việt Nam có rất nhiều kỷ niệm. Kỷ niệm hãi hùng nhất là khi ngủ ở khách sạn Thống Nhất (bây giờ đổi tên là Sofitel Metropole nằm trên đường Ngô Quyền - Hà Nội) là một khách sạn hiện đại nhất Việt nam khi bấy giờ. Khi vào phòng đi ngủ thì có mỗi một mình, nửa đêm tỉnh giấc thấy mấy em chuột to bằng nắm tay trên giường.

Kỷ niệm thất vọng nhất là khi xin với chính quyền Việt Nam được đi xuống các vùng nông thôn để thực tế thì không được phép. Kỷ niệm mà thấy mình dốt nhất là được đi gặp và bắt tay Đại Tướng Võ Nguyên Giáp nhưng khi về vẫn không biết đó là ai cả.

Ông là một nhà nghiên cứu về các nước Đông Á, đặc biệt là về Việt Nam. Ông đã nhìn ra các bất cập của y tế Việt nam và có bài nghiên cứu để có hướng giải quyết nó. Ông cũng có bài nghiên cứu về các chế độ phúc lợi ở Trung Quốc và Việt Nam.

Ngay phần đầu thì mọi người cũng giới thiệu mặc dù những người hôm nay là quen biết nhau cả nhưng lại có rất nhiều các tư tưởng khác nhau. Jonanthan đã hóm hỉnh nhận xét rằng, nếu khác nhau về tư tưởng thì là bình thường, nếu tất cả giống nhau về tư tưởng và luôn luôn đồng thuận với nhau thì mới là nguy hiểm và không bình thường.

Trao đổi với nhau về rất nhiều vần đề trong đó nổi bật là: Hòa giải, thay đổi ở Việt Nam, đất nước Việt Nam, Biển Đông,... Khi nói về Việt Nam thì Jonathan thích nhất một thứ ở Việt Nam đó là văn hóa vỉa hè. Ông cho rằng đó là một thứ văn hóa mà hiếm đâu có trên thế giới này, tại đó mọi tầng lớp có thể trao đổi nói chuyện thỏa mái với nhau. Mỗi khi đến Việt Nam mà ở Hà Nội thì bất cứ chiều nào ông cũng ngồi ở quán bia Hàm Long và đó là "trụ sở chính" của ông, từ đó ông có thể tìm hiểu được rất nhiều chuyện ở Việt Nam.

Việt Nam sẽ thay đổi trước Trung Quốc

Khi nói về thay đổi ở Việt Nam, ông có cái nhìn khá sáng sủa. Khi có vài ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ thay đổi trước, Việt Nam sau đó mới thay đổi. Jonathan nhận định ngược lại, Jonathan cho rằng Việt Nam sẽ thay đổi trước. Ông dựa vào 2 yếu tố chính đó là:

- Lực lượng an ninh của Trung Quốc mạnh hơn Việt Nam rất nhiều lần.
- Sự quan tâm của dân chúng với chính trị ở Việt nam cao hơn dân Trung Quốc.

Khi nói về các tranh chấp của Biển Đông thì ông cho rằng việc đầu tiên phải cải cách chính trị ở Việt Nam thì mới có thể giữ được chủ quyền và khi đó mới được quốc tế ủng hộ nhiệt tình.

Với hơn hai mươi năm nghiên cứu về Việt Nam, Jonathan London cho rằng chưa bao giờ môi truờng chính trị xã hội của Việt Nam thay đổi nhiều như thế. Trước đây phê phán chính quyền còn là điều cấm kỵ, nhưng ngày nay cả những người như ông Lê Hiếu Đằng cũng không chỉ dừng lại ở phê phán, mà còn chủ trương thành lập đảng chính trị. Không tiên đoán cho tương lai, nhưng Jonathan tin rằng đây là một cơ hội thay đổi cho Việt Nam và Việt Nam có thể sẽ thay đổi, cải cách trước cả Trung Quốc.

jonathan London

Praha, 16/9/2013


Hòa giải và cải cách

Hiện nay Jonathan London đang có một bài nghiên cứu về vấn đề hòa giải ở Việt Nam. Một số người tham dự buổi nói chuyện thì cho rằng, không thể hòa giải được, khi cả hai bên không có thiện chí nhìn nhận các lỗi lầm.  Phần này tranh luận khá gay gắt giữa mọi người và ông lắng nghe, cũng như cho các ý kiến nhận xét. Jonathan London đã nêu ra năm câu hỏi trên blog của mình (http://xinloiong.jonathanlondon.net/) và mong muốn nhận được nhiều câu trả lời:

- Hòa giải có nghĩa là gì?
- Hòa giải dân tộc ở Việt Nam phải có những yếu tố nào?
- Quá trình hòa giải nên diễn ra như thế nào nếu bắt đầu từ năm này?
- Cụ thể, làm sao để có thể thu hút sự tham gia từ mọi phía?
- Nên có những bước đi như thế nào trong một tương lai gần?

Ông mong muốn, ai quan tâm đến vấn đề này cũng cho biết ý kiến và gửi câu trả lời vào email của ông là jlondontraloi@gmail.com.

Mặc dù Jonathan London là một người nước ngoài, nhưng bất cứ ai gặp mặt cũng nhận thấy tình cảm của ông dành cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam rất đằm thắm. Ngoài những tình cảm dành cho đất nước Việt Nam, ông còn đóng góp rất nhiều công sức để Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Ông cho rằng người dân Việt nam nếu so với các nước Đông Á khác thì không thua kém gì cả. Thế nhưng, ngay trong khối Đông Nam Á thôi, Việt Nam hiện nay đã thua kém rất nhiều nước. Theo ông, Việt nam cũng là một nước ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC đầu tiên của khối Đông Nam Á nhưng cho đến tận bây giờ người dân Việt Nam vẫn còn chưa được nhận cái mà nhẽ ra phải có từ rất lâu rồi.Praha 16.09.2013  
Hoàng Hùng (vietinfo.eu)

 • #6 Hoàng Hùng: "BIA HÀ NỘI UỐNG MÃI KHÔNG SAY"

  23-09-2013 20:23

  Ngoc Tuan Tran
  "...BIA HÀ NỘI UỐNG MÃI KHÔNG SAY"

  Đó là câu trả lời của nhà nghiên cứu về Việt Nam - Jonathan London (giáo sư giảng dạy tại Đại học City Univesity Hongkong) trong buổi gặp anh mới đây tại Praha khi nghe tôi hỏi về bia hơi Hà Nội.
  Chuyến đi của anh nhằm tìm hiểu góc nhìn của người Việt ở nước ngoài (cụ thể là những người sinh ra, lớn lên học tập tại Miền Bắc rồi ra nước ngoài) về xã hội Việt Nam hiện tại trên các bình diện chính trị, kinh tế, văn hóa và quan điểm "hòa hợp hòa giải" với một bộ phận người Việt của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa hiện cũng đang sống ở nhiều quốc gia trên thế giới.
  Đây là chủ đề không mới, nhưng chưa hẳn đã cũ cho dù chiến tranh đã kết thúc từ năm 1975. Sẽ rất khó hòa hợp hòa giải khi cứ tới ngày 30 tháng 4 hàng năm trên các phương tiện truyền thông chúng ta vẫn nghe về sự hồ hởi phấn khởi tự hào, về "quân Ngụy" "đế quốc Mỹ" mà vô tình hay cố tình quên đi sự mất mát của đồng bào mình ở "phía bên kia". Nói như cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt:.."triệu người vui cũng có triệu người buồn..."
  Đa phần đồng bào ta đang định cư tại nước ngoài đều luôn hướng về quê cha đất tổ. (Đừng lẫn tổ quốc với chính quyền). Nói như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo:.."có thể thay quan không không thay được nhân dân/thay tên nước không thể thay tổ quốc (Nhân Dân)/. Vấn đề đặt ra ở đây là thiện chí một cách thực lòng ở các chính sách chủ trương của chính quyền với "khúc ruột ngàn dặm". Tôi có nói với Jonathan điều ấy và bổ xung thêm: có lẽ phải tới thế hệ thứ 2, thứ 3 điều này mới thành hiện thực.
  Jonathan cũng kể với tôi: nhiều người Việt bên Mỹ gọi anh là thân cộng khi anh viết một số bài được BBC đăng tải hay trên Blog của anh. Jonathan có nhiều bạn bè ở Hà Nội mà không phải ai cũng quan tâm tới các vấn đề xã hội, chính trị. Theo anh, đó là điều bình thường vì tất cả mọi người đều giống nhau thì gặp nhau làm gì nữa. Jonathan quan tâm tới giáo dục, y tế anh nói: tôi đã gặp một số quan chức trong lĩnh vực này đề đạt những hướng giải quyết. Không hiểu, thiện chí đó có được thực thi hay không thì cứ phải chờ? Nhưng không có nghĩa là buông xuôi.
  Jonathan không phải là người nước ngoài đầu tiên tôi gặp quan tâm tới Việt Nam. Những người trong số đó yêu quý Việt Nam một cách hồn nhiên, tự nguyện rất khó lý giải. Tựu trung tất cả trong số họ đều mong muốn một Việt Nam phồn thịnh, tự do, dân chủ và mọi sự thay đổi diễn ra êm đẹp không gây xáo trộn đổ vỡ. Sự thay đổi tự thân từ bên trong, cho một Việt Nam tương lai có chỗ đứng cho tất cả mọi người, mọi sự khác biệt một cách văn minh trên tinh thần đa nguyên tôn trọng những thang bậc nhân phẩm, cho dù khác biệt.
  Trong buổi gặp gỡ hôm ấy có con gái của bạn tôi. Cháu là người Séc gốc Việt chuẩn bị vào học năm đầu tiên khoa "Việt Nam Học" trường đại học Tổng hợp Praha.
  Hai thế hệ, hai môi trường trưởng thành nhưng hai tiếng Việt Nam như một "ám ảnh" của lịch sử như một "món nợ" truyền kiếp mà không chỉ có chúng ta, hay những người như Jonathan tìm hiểu mà con cháu chúng ta tiếp tục "giải mã" những thành tố tích cực, tiêu cực với mục đích xây dựng một Việt Nam với những ý nghĩa tốt đẹp nhất. Trước lúc chia tay, Jonathan nói: tôi chắc chắn Việt Nam sẽ thay đổi trước Trung Quốc. Vì thời gian quá ít nên tôi chưa kịp hỏi anh về lý do gì mà anh khẳng định như vậy?
  Nếu gặp anh tại Hà Nội, tôi sẽ hỏi anh câu hỏi ấy?
  Nguồn: Bài này được đăng trên báo Xa Xứ của nhà văn Trần Ngọc Tuấn và được nhà văn đăng lại trên FB. Tôi đã xin phép nhà văn Trần Ngọc Tuấn để đưa về đây nếu BBT Vietinfo thấy phù hợp thì đưa lên trang chính hoặc để ở phần bình luận này.
 • #5 Nực cười: Thật buồn cười cho một đất nước đi theo một chủ thuyết của ông Tây.

  22-09-2013 11:30

  Những chuyện nực cười hơn nữa vẫn tồn tại ở khắp nơi trên thế giới này. Một học thuyết của một ông Tây chưa bao giờ biết đến Việt Nam mà vẫn được đảng CS Việt Nam áp dụng.
  Họ lấy tiền thuế của dân để duy trì một đảng do một ông Tây mũi lõ, rồi rao giảng về học thuyết mà tất cả các nước khác đã từ bỏ nó mà vẫn có rất nhiều người Việt Nam tin vào nó.
  Thế nhưng khi hỏi những người CS thì không ai biết cái chủ nghĩa CS đó như thế nào? Thế mà vẫn cắm đầu vào mà ca ngợi thì có nực cười không?
  Thế cho nên việc ngồi nghe một ông Tây biết tiếng Việt, hiểu văn hoá Việt,... nói về Việt Nam thì là một điều rất bình thường.
 • #4 TDHM: Buồn cừoi

  21-09-2013 20:20

  Thật nực cười khi mất thời gian ngồi nghe một ông Tây tư vấn những vấn đè cải cách của VN. ...
 • #3 Vũ Bình Giang: Jonathan

  21-09-2013 18:06

  cám ơn Hoàng Hùng và vietinfo.eu.
  Mong Jonathan đến tìm hiểu cộng đồng người Việt ở Hamburg và Stuttgart (Đức).
  Người Việt ở Hamburg, đã cầm 2 lá cờ (CHXHCH Việt nam và Việt nam cộng hòa) biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc!
 • #2 Người Việt: Thay đổi như thế nào?

  18-09-2013 11:44

  Một ông tay mắt xanh, mũi lõ thì biết gì về Việt Nam mà đánh giá. Hiện nay Việt Nam vẫn thay đổi hàng ngày, hàng giờ đó thôi. Kể từ năm 1990 khi ông này đến Việt Nam lần đầu cho tới bây giờ đã thấy là có sự thay đổi rất lớn. Vậy còn đòi thay đổi như thế nào nữa? Còn nếu là thay đổi chính trị, đa nguyên, đa đảng hả? Còn lâu nhé, Việt Nam chúng tôi không muốn là một A Rập thứ hai.
 • #1 Ký danh: Người Mỹ có trái tim VN

  18-09-2013 10:16

  Mình cũng đã gặp Jonathan,không biết Jonathan sẽ có giúp gì để thay đổi chính trị ở VN không nhưng với tấm lòng & tình yêu của Jonathan đối với đất nước VN,con người VN thật là cảm động & đáng được trân trọng,xin gửi lời chúc sức khỏe trân thành đến giáo sư.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo