Người Việt khắp nơi

Hơn 500 bà con kiều bào tại Áo đón Tết cổ truyền

Cập nhật lúc 14-01-2020 14:03:47 (GMT+1)
Đại sứ Lê Dũng (thứ 2, bên phải) trao tặng Giấy khen cho kiều bào và bạn bè Áo (Ảnh Bích Yến)

 

Tối 11/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Áo tổ chức đêm "Gala mừng Xuân, mừng năm mới 2020" tại VHS Grossfeldsiedlung, Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo.


Khách mời tham dự có hơn 500 bà con kiều bào, bạn bè quan khách nước sở tại và quốc tế. trong đó, có Đại sứ và phu nhân cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Áo, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia.

Mở đầu là màn múa hát chào mừng do bà con kiều bào, các cháu thiếu nhi thế hệ thứ 3 cùng các cán bộ đại sứ quán dàn dựng và biểu diễn. Tiếp đó, ông Lê Dũng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Áo và Slovenia, Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Thành phố Vienna, chúc Tết kiều bào và báo cáo tóm tắt kết quả hợp tác giữa Việt Nam- Áo trong năm qua.

Cụ thể, thương mại song phương Việt – Áo, đạt khoảng 3,6 tỷ USD. Áo là đối tác lớn thứ 6 của Việt Nam trong khối EU. Xuất khẩu của Việt Nam sang Áo ước đạt khoảng 3,3 tỷ USD, Việt Nam xuất siêu sang Áo khoảng 2,94 tỷ USD.

Năm 2019, Phòng Kinh tế Liên bang Áo (WKO) đã mở văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện khẳng định sự quan tâm lớn của Áo đối với việc tăng cường liên kết doanh nghiệp giữa hai nước, mở rộng các khuôn khổ hợp tác và triển khai các dự án tiềm năng mới.

Đại sứ đã trao tặng Giấy khen cho các cá nhân, tập thể kiều bào và bạn bè nước sở tại đã có những đóng góp tích cực trong công tác cộng đồng như việc duy trì dạy tiếng Việt, tham gia các hoạt động thi đấu thể thao, công tác từ thiện…

Sau màn chào mừng ngắn gọn, bà con kiều bào cùng bạn bè quan khách đã thưởng thức ẩm thực truyền thống và các tiết mục văn nghệ do chính bà con trình diễn.

Tết cổ truyền năm nay, có thêm nhiều bạn bè nước sở tại và quốc tế cùng tham dự, trong đó, có nhiều người là dâu, rể của Việt Nam, nhưng cũng có nhiều người là lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đang có mối quan tâm và hệ hợp tác với Việt Nam.  

Ông Christian Gotschim (Kỹ sư tin học phần mềm) chia sẻ: Bữa tiệc hôm nay tôi cảm thấy thật tuyệt vời và ấm áp. Tôi chỉ có thể nói là các bạn mặc áo dài rất đẹp. Còn ẩm thực thì món ném rán rất ngon, nhưng hôm nay tôi lại được thưởng thức những món khác. Tôi chưa từng đến Việt Nam, nhưng có kế hoạch đến đó vì bạn gái tôi là người Hải Phòng. Nhân dịp năm mới tôi xin chúc các bạn thành công, chúc mọi điều tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam.

 

Quang cảnh kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự "Gala mừng xuân" (Ảnh Bích Yến)

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, chương trình "Gala mừng Xuân" luôn đem đến cho bà con kiều bào những cảm xúc ấm áp và thân tình. Bởi đây là dịp xum vầy và mọi người đều tham gia "bằng cả tấm lòng" , từ việc phu nhân Thu Thủy dụng công thiết kế một cành đào trông y như thật, đến việc mọi người tập trung gói cả 2.000 chiếc nem đãi khách, rồi họ cùng nhau tập luyện văn nghệ cả tháng trời… Sự gắn bó chân tình ấy luôn khiến bà con xa xứ rất cảm động. Kiều bào Ngân Trương, mặc dù chân tay thường xuyên bị đau nhức vì căn bệnh ung thư di căn, nhưng chị bảo khi lên sân khấu thì: "hưng phấn thế nào mà quên cả đau, múa may cũng dẻo phết, có lẽ phải tham gia đội văn nghệ thường xuyên cho đỡ bị đau".  

Năm 2020, lãnh đạo và đại sứ quán Việt Nam tại Áo cũng sẽ nỗ lực trong việc hỗ trợ bà con kiều bào Áo thành lập Hội người Việt tại Áo; Thúc đẩy mối quan hệ Việt- Áo thêm một bước mới, phối hợp thực hiện các chuyến viếng thăm giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp bộ, ngành của hai nước nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác đầu tư về khoa học công nghệ, giáo dục, du lịch…

Kiều bào Việt tại Áo nói riêng và kiều bào Việt ở châu Âu nói chung, chính họ sẽ là người đóng góp tích cực vào mối quan hệ bang giao, thúc đẩy việc ký kết Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định đầu tư giữa EU và Việt Nam. Chia sẻ thêm về điều này, Đại sứ Lê Dũng cho biết: Việc thúc đẩy kí kết Hiệp đinh thương mại tự do và Hiệp định đầu tư giữa EU và Việt Nam, ngoài việc chúng tôi nhận được nhiều sự tham vấn của các chuyên gia quốc tế, chúng tôi cũng nhận được nhiều tư vấn từ bà con. Vì bà con chính là người hiểu luật pháp và có những mối quan hệ với chính quyền nước sở tại, qua đó, chúng tôi có các mối quan hệ làm việc với chính quyền và Quốc hội, để vận động chính quyền nước sở tại cũng như chính quyền, Quốc hội các nước châu Âu quan tâm hơn đến Hiệp định thương mại tự do và hiệp đinh đầu tư giữa EU và Việt Nam.

 

Kết thúc đêm Gala, Đại sứ Lê Dũng và Phu nhân cùng bà con kiều bào hát bài "Nối vòng tay lớn" (Ảnh Lương Văn Thủy)

Đêm "Gala mừng Xuân, mừng năm mới 2020" đã kết thúc trong âm vang của giai điệu "Nối vòng tay lớn" do bà con kiều bào, Đại sứ và phu nhân cùng "lĩnh xướng".  Có lẽ trong lòng mỗi người con xa xứ đều ít nhiều mong chờ giây phút xum họp như thế này vào những năm tiếp theo.

Chị Thái Trung, một Việt kiều sống lâu năm tại Áo, xúc động: Không khí đón Tết của bà con cộng đồng hôm nay rất phấn khởi, xin cảm ơn các cán bộ nhân viên của đại sứ quán đã tổ chức buổi họp mặt mừng xuân rất vui và ý nghĩa này. Tôi sang đây từ thập niên 80, đến nay đã được gần 40 năm, cũng mong rằng trong nước thường xuyên quan tâm hơn đến bà con kiều bào để hàng năm chúng tôi sẽ có những cuộc sum họp ý nghĩa như thế này./.

Nguyễn Thị Bích Yến (Từ Vienna)
Nguồn: nguoilambao
 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo