Người Việt khắp nơi

Hội sinh viên Việt tại Mỹ nỗ lực hỗ trợ du học sinh đang “lo bị trục xuất”

Cập nhật lúc 12-07-2020 12:41:40 (GMT+1)
Hội TNSV Việt tại Mỹ kịp thời vào cuộc tìm cách hỗ trợ du học sinh về vấn đề visa và chuyển đổi hình thức học (Ảnh minh hoạ).

 

Trước nỗi lo như ngồi trên đống lửa của cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ về quy định Mỹ “trục xuất” sinh viên nước ngoài học online 100%, Hội Thanh niên Sinh viên Việt tại Mỹ nỗ lực hỗ trợ kịp thời.


Cục quan Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan Mỹ mới đây thông báo sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời nước này hoặc có thể gặp rủi ro bị trục xuất nếu các trường đại học tại đây chuyển sang chỉ học trực tuyến.

Quyết định này đã khiến nhiều sinh viên quốc tế lo lắng như "ngồi trên đống lửa" trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ cũng như những hạn chế đi lại trong thời gian này.

Hiểu được tình trạng đó, Hội Sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã kịp thời vào cuộc, nỗ lực hỗ trợ hết sức có thể.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Phượng Đoàn - Trưởng Ban Đối ngoại và Truyền thông Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết: Trước thông báo của ICE về vấn đề du học sinh F1 không thể ở lại Mỹ kỳ mùa thu 2020 nếu theo học các chương trình của các trường Đại học theo chương trình 100% online, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (AVSPUS) đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để đảm bảo hỗ trợ quyền lợi của sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ.

“Để nắm bắt rõ tình hình của du học sinh Việt, Hội Thanh niên Sinh viên mong các bạn du học sinh có thể điền thông tin đầy đủ vào form này để Hội có thể liên lạc và gửi thông tin cập nhật nhất.

Khảo sát hỏi nhu cầu của du học sinh Việt cần hỗ trợ gì, chẳng hạn: Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam, hỗ trợ tư vấn về visa F1 và status ở lại Mỹ, hỗ trợ chuyển trường cho kỳ Fall 2020, hỗ trợ tìm nhà ở, lớp học cho kỳ Fall 2020.

Hội Thanh niên Sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ khuyên tất cả các du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ nên chủ động liên lạc với International Office (Văn phòng Quốc tế) của trường mình đang theo học để nắm bắt thông tin phù hợp với trường hợp của bản thân nhất.

Mặt khác, Hội cũng mời luật sư di trú để giải đáp thắc mắc của du học sinh về chỉ thị ngày 6/7 và giúp các em đưa ra những quyết định phù hợp trong thời gian tới".

Bạn Tố Uyên, Phó Chủ Tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại California cho hay, trong bối cảnh này, Hội cũng như động thái hỗ trợ của Hội với các bạn thành viên trước thông tin của ICE.

“Với tư cách là Phó Chủ Tịch Hội TNSV Việt Nam tại California, em cùng các bạn và các anh chị trong Hội thấy bản thân có nghĩa vụ giúp và hỗ trợ các bạn học sinh sinh viên trước những thay đổi từ ICE.

Hội thường xuyên cập nhật các thông tin về thay đổi trong chính sách, cũng như tổng hợp các biện pháp giúp các bạn du học sinh F-1 và M-1 có thể áp dụng trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ luôn cố gắng hỗ trợ hết mực để giúp các bạn có nhu cầu.

Các bạn cần Hội TNSV Việt Nam tại California hỗ trợ có thể liên hệ qua Fanpage: https://www.facebook.com/tnsvcali/, số hotline (619) 800-5474, hoặc qua email: sinhviencalifornia@gmail.com”, Uyên chia sẻ.

Nữ du học sinh Việt cho biết thêm, về phía cá nhân, cô cũng đã tốt nghiệp và đi làm được 1 năm nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi thay đổi này. Tuy nhiên, do đi du học lâu năm nên cô cũng biết nhiều bạn visa F-1 và M-1 đang rất hoang mang và lo lắng trước thông tin này.

“Bên cạnh đó, hiện em cũng là Head of Marketing của tổ chức phi lợi nhuận VietAbroader, tổ chức nhằm gắn kết cộng động du học sinh trên khắp cả nước với thâm niên hoạt động hơn 13 năm.

Từ khi thông tin được công bố, hằng ngày VietAbroader nhận được rất nhiều tin nhắn từ các bạn gần xa, bày tỏ sự hoang mang và bất lực khi là các du học sinh xa nhầ trong hoàn cảnh hiện tại.

Ngoài trấn an và cung cấp thông tin, sắp tới VietAbroader cũng sẽ tổ chức một buổi webinar để cập nhật giúp các bạn về thông tin này”.

Ở góc độ cá nhân, theo Tố Uyên một số biện pháp mà các bạn có thể thực hiện lúc này như: 

Bình tĩnh tìm hiểu kỹ thông tin từ các nguồn chính thống để có thể tìm ra giải pháp phù hợp cho từng cá nhân.

Liên hệ bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế ở trường để được hướng dẫn thêm.

Tìm hiểu các khoá học offline và hybrid programs (khoá học kết hợp giữa hình thức online và offline).

Ngoài ra với một số chương trình, sinh viên có thể xin đi thực tập dưới diện CPT thay vì học 1 lớp online để đảm bảo tiến độ học.

Nguồn: Lệ Thu/ Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo