Người Việt khắp nơi

Hội Cựu chiến binh - Nghĩa tình đồng đội ở xứ người

Cập nhật lúc 31-07-2020 03:15:48 (GMT+1)
Hội Cựu chiến binh tại Đức.

 

Trong rất nhiều hội đoàn người Việt ở nước ngoài, có một hội đoàn đặc thù đang được mở rộng là Hội Cựu chiến binh – mái nhà chung của những người lính Việt dù bao năm sống ở xứ người vẫn giữ được tính cách dung dị, ý chí cách mạng và phẩm chất cao đẹp...


Hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7), các hội chiến binh Việt Nam ở nước ngoài lại có một ngày ý nghĩa để sum họp, cùng nhau tưởng nhớ tri ân những thế hệ cha anh, đồng đội đã ngã xuống và ôn lại kỷ niệm tại chiến trường khi xưa. Năm nay, dịch Covid-19 khiến cuộc gặp bị hủy bỏ nhưng họ vẫn có những hoạt động thể hiện tình đoàn kết và sức mạnh của tình đồng đội...

Mãi là lính của cụ Hồ

Mới đây, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức Nguyễn Quang Anh đã có bức thư thành kính với lời hỏi thăm ân cần gửi đến các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ đang định cư tại Đức. Dù chỉ mới thành lập vào năm 2019, nhưng Hội luôn thấm nhuần truyền thống tốt đẹp “Đền ơn đáp nghĩa” và xác định một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Hội là báo đáp, tri ân.

Thời gian này năm trước, Hội đã tổ chức thành công Đại lễ Cầu siêu cho anh linh anh hùng liệt sĩ và các nạn nhân trong các cuộc chiến tranh giành độc lập thống nhất đất nước, bảo vệ biên cương hải đảo với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Đức. Thành  công của sự kiện này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng người Việt Nam tại Đức đối với các gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh. 

Các sự kiện tổ chức trong năm 2020 đã được Hội lên chương trình cụ thể, chẳng hạn như Lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ tại Magdeburg/Sachsen-Anhalt. Tuy nhiên, các hoạt động  buộc phải dừng lại do lệnh cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19 chưa được dỡ bỏ.

Chủ tịch Nguyễn Quang Anh chia sẻ, đại dịch sẽ khiến những gia đình chính sách không dư dả về kinh tế càng gặp khó khăn. “Ban chấp hành Hội sẽ dựa vào tình hình thực tế để lên phương án triển khai công tác Hội khả thi nhất, nhất là đối với công tác tri ân ở Đức cũng như quê nhà”.

Không chỉ ở Đức, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine ra đời từ năm 2016 ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết lập quan hệ hợp tác khăng khít với HộiCựu chiến binh Ukraine. 

Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Loan cho biết, trong điều kiện kinh tế khó khăn chung và hạn hẹp về kinh phí, Hội vẫn duy trì các hoạt động dưới sự quan tâm chỉ đạo của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam các thành phố. Đặc biệt, các cựu chiến binh tại đây luôn phát huy tinh thần, bản chất tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam và anh bộ đội cụ Hồ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, góp phần tích cực vào việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine và làm tiền đề cho việc củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Hội Cựu chiến binh tại Czech.

Tại Czech, Hội Cựu chiến binh Việt Nam từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay đã phát triển tới 9 chi hội với gần 600 hội viên. Chủ tịch Hội Dương Đình Tùy cho rằng: “Hội phát triển nhanh là do đi đúng hướng, nắm bắt được tâm tư, tình cảm của các hội viên, khích lệ tinh thần đoàn kết, thương yêu đồng đội, quyết tâm vượt khó vốn đã được tôi luyện trong những năm tháng ở chiến trường và trong quân ngũ”.

Theo Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Czech Nguyễn Duy Nhiên, cựu chiến binh là “cây cao bóng cả” đối với lớp người sau, đồng thời là các thành viên giữ vị trí chủ chốt ở nhiều tổ chức, đoàn thể của cộng đồng, góp phần quan trọng để người Việt tại Czech có vị thế vững chắc và hình ảnh đẹp như hiện nay.

Ấm áp ở xứ bạch dương

Hơn 30 năm gắn bó với nước Nga, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga Nguyễn Ngọc Quang vẫn hướng về quê hương với tình cảm của người lính năm xưa... Vị cựu sĩ quan quân chủng Phòng không- Không quân ở Việt Nam cho biết ở Nga, có rất nhiều sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, những người lính Cụ Hồ, những thanh niên xung phong thời chống Mỹ cứu nước... đã sang lao động, học tập và làm việc. Cũng như ông, họ luôn đau đáu có một tổ chức, một sân chơi, một mái nhà chung để chia sẻ tình cảm, sớm tối quây quần, được trò chuyện và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau được làm các việc có ý nghĩa.  Đây chính là lý do cho việc ra đời tổ chức Hội cựu chiến binh Việt Nam vào tháng 3/2016.

Hội Cựu chiến binh tại Nga.

Mặc dù còn không ít khó khăn về đời sống mưu sinh, nhưng hiện tại Hội đã quy tụ được hơn 100 hội viên tại Moscow cùng với gần 1.000 hội viên hiện đang sinh hoạt tại các thành phố, tỉnh thành khắp nước Nga. 

Không những xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó truyền thống với Hội Cựu chiến binh Nga, Hội còn gắn kết tình nghĩa thủy chung giữa người dân Nga và tham gia tích cực các phong trào đền ơn đáp nghĩa, đóng góp ủng hộ phong trào Vì Trường Sa thân yêu, Vì đồng bào miền Trung bị lũ lụt...

Ở Nga, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk đã trở thành mái nhà chung của các cựu chiến binh đang sinh sống và làm việc tại đây. Với sự ra đời của Hội, lần đầu tiên trên vùng đất này một tổ chức chính trị xã hội được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam thúc đẩy thành lập tập hợp các cựu quân nhân, thanh niên xung phong, công nhân viên quốc phòng. 

Bên cạnh đó, Hội cũng tăng cường giao lưu với các Hội đoàn của Nga như Đảng Cộng sản Nga, Hội Cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt tại tỉnh để có nhiều hoạt động trao đổi giao lưu nhân dân, góp phần thắt chặt quan hệ truyền thống và tình cảm ấm áp giữa hai nước.

Nguồn: Hà Anh/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo