Người Việt khắp nơi

Hoa khôi Dầu khí: Quê hương thứ hai – Việt Nam!

Cập nhật lúc 26-01-2012 16:48:05 (GMT+1)
Natalia Pogrebniak

 

Hai cô gái Nga của Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đều đã đoạt những danh hiệu cao quý nhất Hội thi "Duyên dáng Dầu khí" lần thứ 3, năm 2011, Natalia Pogrebniak - Hoa khôi ở tuổi trên 36 và Ekaterina Mazur - Á khôi 1 ở tuổi dưới 35. Nhân dịp đầu Xuân, Báo Năng lượng Mới có cuộc trò chuyện với những kiều nữ đến từ nước Nga xa xôi.


PV: Những cảm xúc đầu tiên của chị khi được trao vương miện Hoa khôi “Duyên dáng Dầu khí” Việt Nam?

Natalia Pogrebniak: Tôi đã rất hạnh phúc khi được trao vương miện hoa khôi, chỉ việc được tham gia cuộc thi này đã là một vinh dự lớn với tôi.Tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi được đến với cuộc thi và được Ban Giám khảo đánh giá cao như vậy về phần thể hiện của mình.

PV: Hình ảnh đất nước Việt Nam trong chị trước và sau khi nhận danh hiệu cao quý này có gì khác nhau?

Natalia Pogrebniak: Tôi thích đất nước Việt Nam từ ngày đầu tiên đến nơi đây. Một đất nước tuyệt đẹp, đầy nắng và mến khách, ở nơi đây có những con người thật tuyệt vời. Sau khi nhận được giải thưởng cao quý này, chắc chắn là tình cảm và suy nghĩ của tôi còn tốt hơn nhiều nữa, bởi vì tôi tin chắc Việt Nam đã chấp nhận tôi và gắn bó tôi vào gia đình của mình. Đối với tôi, điều rất quan trọng là ở đây, tại Việt Nam, tôi được coi là xinh đẹp và xứng đáng với một giải thưởng cao quý đến vậy.

PV: Trong đêm chung kết, chị đã có phần thi ứng xử rất thành công khi trả lời câu hỏi của Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh. Chị cảm nhận thế nào về phụ nữ Việt Nam?

Natalia Pogrebniak: Khi trả lời câu hỏi của Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh, tôi hoàn toàn chắc chắn vào sự hiểu biết của mình về những phẩm chất của phụ nữ Việt Nam, những người tôi gặp mỗi ngày và những người tôi giao tiếp trong công việc. Tất cả những phụ nữ làm việc trong Liên doanh Vietsovpetro đều toàn diện, thông minh, năng động và chuyên nghiệp cao. Họ rất thân thiện và luôn sẵn sàng tương trợ. Nhìn họ luôn tuyệt vời, cả trong trang phục văn phòng và trong trang phục truyền thống Việt Nam – áo dài.

PV: Trở thành Hoa khôi của ngành Dầu khí, chị sẽ làm gì để vun đắp tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai đất nước?

Natalia Pogrebniak: Việc Ban Giám khảo trao ngôi vị cao nhất – Hoa khôi của cuộc thi cho tôi, một cô gái đến từ nước khác chứ không phải Việt Nam, đã đủ nói lên tình cảm hữu nghị gắn bó giữa hai nước chúng ta. Với tư cách là Hoa khôi Dầu khí 2011, tôi đã sẵn sàng để trở thành đại diện xứng đáng của Petrovietnam trong tất cả những hoạt động cộng đồng và các phong trào của Công đoàn Dầu khí. Tôi hy vọng rằng, với sự tham gia của các cô gái Nga, cuộc thi này có thể được coi là cuộc thi quốc tế và nó sẽ mang đến những ảnh hưởng tích cực đối với việc xây dựng và củng cố tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam.

PV: Xin chị hãy kể một chút về bản thân và lý do vì sao chị lại tới Việt Nam để làm việc?

Natalia Pogrebniak: Tôi đến từ thành phố Kaliningrad. Thành phố của chúng tôi có những công ty dầu khí như Lukoil, Rosneft và những công ty khác đang hoạt động.  Ngành công nghiệp Dầu khí luôn luôn được coi là ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng. Vì vậy, khi chồng tôi được mời sang làm việc tại Việt Nam, anh ấy đã vui vẻ chấp nhận và tôi ủng hộ anh ấy trong quyết định này. Tôi hạnh phúc vì được làm việc trong ngành công nghiệp này, tôi và con gái 13 tuổi của tôi cũng có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu về đất nước xinh đẹp của các bạn.

Ekaterina Mazur

PV: Chào chị Ekaterina Mazur. Tài năng và sắc đẹp của chị đã chinh phục được trái tim của Ban Giám khảo và nhiều khán giả Việt Nam, những người luôn yêu mến nước Nga và dân tộc Nga. Cảm xúc của chị khi nhận giải thưởng này?

Ekaterina Mazur: Tôi rất vui mừng vì được Báo Năng lượng Mới quan tâm. Tôi cũng rất hạnh phúc khi được những người bạn Việt Nam đánh giá cao tài năng và nhan sắc của mình trong Hội thi “Duyên dáng Dầu khí” vừa qua. Khi được nhận giải thưởng cao quý ấy, tôi thật bất ngờ và sung sướng. Tôi nghĩ rằng, công sức của tôi chỉ là một phần bé nhỏ, đó là công sức của tất cả những người phụ nữ của tổ chức Công đoàn Vietsovpetro, những người đã luôn ưu ái quan tâm giúp đỡ và lo lắng cho tôi trong suốt quá trình của Hội thi. Tôi biết ơn họ về tất cả những điều này.

Tôi đã sống ở Việt Nam đủ thời gian để có thể yêu mảnh đất này như yêu quê hương thứ hai của tôi. Văn hóa và lối sống Việt Nam đã trở nên quá gần gũi và gắn bó với tôi, tới mức đôi khi tôi cảm thấy mình đã sống ở đây suốt cả cuộc đời.

Tôi kính trọng nhân dân Việt Nam, một dân tộc có tinh thần cách mạng, có sức mạnh ý chí và tình yêu tuyệt vời đối với tổ quốc mình. Bao nhiêu năm qua, dân tộc này đã không ngừng đấu tranh vì độc lập, tự do và từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt với kẻ thù, với những mất mát hy sinh to lớn. Tôi cho rằng nhiều dân tộc khác nên lấy Việt Nam làm tấm gương để học tập. Phần mình, tôi vô cùng tự hào được sống và làm việc “kề vai sát cánh” cùng những con người Việt Nam danh giá.

PV: Chị hát hay như một ca sĩ chuyên nghiệp, những ca từ Việt Nam của chúng tôi gây ấn tượng thế nào với chị?

Ekaterina Mazur: Tôi yêu ca hát từ khi còn nhỏ, đặc biệt yêu thích những bài hát dân ca quê hương tôi và  trong những buổi văn nghệ, hòa nhạc tôi thường hát với nhóm hát của Nhà văn hóa Việt – Nga của Vietsovpetro. Trong cuộc sống hàng ngày, tôi cũng thích những bài hát và nghệ sĩ đương đại Việt Nam. Tôi vẫn thường vào quán cà phê Việt Nam, nghe say sưa các giai điệu Việt và đôi khi cất tiếng hát bằng tiếng Việt. Tôi cho rằng, tiếng Việt rất đẹp và có giai điệu. Trong cuộc sống hàng ngày tôi sử dụng tiếng Việt để giao tiếp với người dân địa phương để cảm nhận và cọ sát với cuộc sống nơi đây. Tôi luôn cố gắng để thực hành nhằm hoàn thiện các kỹ năng nói và để tìm hiểu những điều thú vị mới lạ.

PV: Đôi điều chia sẻ về cá nhân và gia đình chị với bạn đọc Năng lượng Mới?

Ekaterina Mazur: Tôi làm việc trong bộ phận văn phòng Liên doanh Vietsovpetro đã được 1 năm. Tôi thích công việc của mình và yêu những đồng nghiệp thân thiện của tôi. Tôi đã đến nhiều nơi danh lam thắng cảnh tại Việt Nam, tôi đi du lịch rất nhiều, hứng thú tìm hiểu và làm quen với văn hóa, văn học và lịch sử của đất nước này. Cha mẹ tôi đã sống và làm việc trong Liên doanh Vietsovpetro đã 10 năm và tôi đã hoàn tất chương trình trung học phổ thông tại Vũng Tàu, sau đó tôi học đại học ở Nga và đã quyết định học tiếng Việt để quay trở lại đất nước xinh đẹp này sống và làm việc. Tôi sống ở đây rất thoải mái và dễ chịu. Quả đúng là, như người ta nói, một lần đến Việt Nam bạn sẽ yêu đất nước này mãi mãi.

PV: Xin cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của các chị với Việt Nam, chúc các chị và gia đình một mùa xuân đầy niềm vui và hạnh phúc ở đất nước chúng tôi.

Nguồn: Petrotimes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo