Người Việt khắp nơi

Họ là người Việt Nam

Cập nhật lúc 09-08-2014 19:34:23 (GMT+1)
GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng toán học Fields danh giá

 

Không phải cho đến khi GS Ngô Bảo Châu trở thành nhà toán học đầu tiên của Việt Nam được trao giải thưởng toán học Fields danh giá thì thế giới mới biết đến Việt Nam, một đất nước nhỏ bé nhưng có rất nhiều nhân tài… 


Có lẽ rất nhiều người chưa thể quên chàng trai Nguyễn Thành Nhân, năm nay đã bước sang tuổi 30, tốt nghiệp đại học Simon Fraser, Canada nhưng đã mang vinh quang về cho đất nước bằng những giải thưởng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Nhờ gặt hái quá nhiều giải thưởng về toán học, tin học, khoa học công nghệ từ khi còn là học sinh trong nước và cả khi du học cho nên ngay sau khi làm trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh trái đất của chính phủ Canada, chàng trai siêu tin, giỏi toán, quán quân cờ ngày nào đã được mời về thung lũng Silicon, Mỹ làm việc. Thế là sau hơn một năm thử sức ở tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới chàng trai người Việt trẻ tuổi đã nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google. Ngoài ra, giám đốc tài chính còn viết thư khen "mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của google”.

Còn trong lĩnh vực y học cô gái trẻ Nguyễn Kim Mai Thi cũng đã làm nhiều bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Thi đoạt giải Nhất cuộc thi Falling Walls Lab 2012 tại Cologne, Đức và được mời tham dự vòng chung kết diễn ra tại Berlin ngày 8-11-2012. Sau khi vượt qua 100 các nhà khoa học và doanh nghiệp trẻ đến từ 38 quốc gia cô đã giành giải 3 – Một thành công đáng để tự hào. Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, quyết định trao giải 3 cho cô gái gốc Việt chính là ở phần ý tưởng chữa bệnh cứu người của cô. Sau nhiều năm say mê tìm tòi nghiên cứu Thi đã tổng hợp một thiết bị sử dụng công nghệ nano, đưa thuốc vào trong tế bào của bệnh nhân bị ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh khác. Kết quả công trình nghiên cứu được đánh giá cao ấy không chỉ mang lại vinh quang cho nữ nghiên cứu sinh gốc Việt, mà còn làm rạng danh cộng đồng người Việt tại Đức vì đã mở ra cơ hội lớn hơn cho hàng triệu người bệnh.

Một hiện tượng được coi là hiếm hoi trong lịch sử quân sự nước Mỹ đó là ngày 5-8 mới đây, Đại tá Viet Xuan Luong thuộc căn cứ quân sự Fort Hood ở bang Texas đã trở thành quân nhân Mỹ gốc Việt đầu tiên được phong hàm Thiếu tướng trong lịch sử quân đội Mỹ. Buổi lễ phong tướng được tổ chức vào lúc 9h (giờ địa phương) ngày 6-8 tại Fort Hood. 100 người dân thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Việt thành phố Austin, bang Texas, nơi ông Luong đóng quân đã tham dự. Với sự kiện này, ông Luong đã đóng 1 dấu mốc lịch sử cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Ông Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng), Phó chủ tịch - phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu và là người Việt thành công nhất tại tập đoàn máy tính IBM lớn nhất nước Mỹ đã từng chia sẻ:  "Dù ở đâu, tôi luôn nhớ mình là người Việt Nam. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi vẫn cố gắng sử dụng tiếng mẹ đẻ, như khi trò chuyện với các con, làm thơ, viết văn, thậm chí lúc lái xe hay trao đổi với khách hàng. Không chỉ mình tôi mà tất cả các thành viên trong gia đình vẫn giữ nguyên nếp sống đặc trưng của người Việt. Tôi cho rằng điều này rất quan trọng, bởi nó giúp các con tôi sau này luôn hiểu rõ về nguồn gốc của mình”.

Mới đây, tại Dinh Tổng thống Đức bà Hải Bluhm - Chủ tịch Hội Sông Hồng (Potsdam), thành viên Ban chấp hành Liên hiệp Người Việt toàn Liên bang Đức, đã vinh dự được Tổng thống CHLB Đức Joachim Gauck trao tặng Huân chương Công trạng (Verdienstorden) vì đã có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập của người Việt Nam nói riêng và cộng đồng người nhập cư nói chung tại Tiểu bang Brandenburg. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống J.Gauck cảm ơn những người được trao giải (25 người) vì đã góp phần làm cho nước Đức trở thành quê hương tốt đẹp của những người nhập cư. Ông nhấn mạnh, đây là những người đã tích cực hoạt động ở những nơi có nhiều vấn đề khó khăn cần khắc phục như phụ nữ bị phân biệt đối xử, nạn bạo lực ngự trị đường phố… Theo Tổng thống Cộng hòa liên bang Đức, những người nhập cư với nguồn gốc văn hóa riêng của mình đã làm phong phú cho đời sống văn hóa, xã hội Đức. Việc này đã phần nào phản ánh được nỗ lực của kiều bào ta ở nước ngoài trong việc đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Trong khuôn khổ của một bài báo không thể ghi hết những "niềm tự hào” về những gì kiều bào ta ở nước ngoài đã làm được. Khi viết bài báo này tôi chợt nhớ tới lời của cố giáo sư, nhạc sỹ công huân (người Việt Nam đầu tiên được Tổng thống Nga Putin phong tặng nghệ sỹ công huân của Nga) Nguyễn Lân Tuất. Ông đã từng nói rằng, đã là người Việt Nam dù sinh sống ở bất kỳ nơi nào trên địa cầu này họ vẫn là con Lạc, cháu Hồng. Sống ở đâu, trong hay ngoài nước không quan trọng, quan trọng là họ sống thế nào. Có đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước, của dân tộc? Quả đúng như vậy, khi mỗi giải thưởng, mỗi sự vinh danh của thế giới dành cho những người con đất Việt thì không chỉ cá nhân những người đạt đến cái đích này tự hào.

Nguồn: Lục Bình/ Daidoanket

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo