Người Việt khắp nơi

Hành trình tìm mẹ của cô gái Thụy Điển gốc Việt

Cập nhật lúc 17-05-2023 16:35:08 (GMT+1)
Denise lớn lên cùng ba mẹ nuôi - Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Nhờ sự giúp sức của những người bạn và cộng đồng mạng mà Denise Sandquist, cô gái Thụy Điển gốc Việt đã tìm được nguồn cội của mình. Cô đã chọn ở lại Việt Nam để làm việc, cống hiến như một cách để cảm ơn.


Năm 1991, khi mới được 1 tháng tuổi, Denise Sandquist được một gia đình người Thụy Điển nhận làm con nuôi. Lớn lên ở nước ngoài, cô được cha mẹ nuôi chăm sóc, đối xử rất tốt. Tuy nhiên, trong tâm trí của cô lúc nào cũng mong tìm được cha mẹ ruột của mình. Cô nghĩ, cha mẹ vì khó khăn nên mới để mình ra đi, nên cô muốn tìm lại họ để giúp đỡ về vật chất nếu họ thật sự khó khăn.

Trong thời gian ở Thụy Điển, Denise có người bạn hàng xóm rất thân là Mai Vũ. 2 cô bé gốc Việt học tập và lớn lên cùng nhau nên Mai Vũ hiểu rất rõ quyết tâm tìm lại cha mẹ ruột của Denise. Mai Vũ đã động viên và cũng là người phiên dịch tiếng Việt cho bạn mình trong hành trình tìm mẹ từ những manh mối nhỏ nhoi cóp nhặt được theo tháng ngày.

Năm 2013, 22 tuổi, Denise quyết định trở về Việt Nam để tìm cha mẹ ruột. Cô chọn TPHCM làm điểm đến đầu tiên, và manh mối rõ ràng nhất mà cô có là tờ khai sinh cũ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội do cha mẹ nuôi đưa cho. Theo giấy khai sinh, cô biết tên, tuổi mẹ ruột của mình ở Hà Sơn Bình. Và theo lời kể của ba mẹ nuôi, mẹ cô từng là sinh viên ngành tài chính ở Hà Nội.

Denise tìm đến bệnh viện nơi mình sinh ra nhưng không có manh mối nào còn sót lại. Không bỏ cuộc, năm 2016 cô về Việt Nam làm việc và mở rộng việc tìm kiếm ra nhiều tỉnh/thành. Bất ngờ, cô nhận được sự giúp đỡ, đồng hành của nhiều người, trong đó có bạn Phùng Diệu Anh - người bạn tại công ty. 

Diệu Anh nhớ lại: “Tôi thường xuyên làm việc với Denise trong nhóm tiếp thị. Cô ấy thường cởi mở nói chuyện của mình, chuyện cô ấy trở lại Việt Nam là để tìm mẹ đẻ. Tôi nghĩ, hay mình thử giúp cô ấy đọc các tài liệu tiếng Việt hoặc nói chuyện với bất kỳ ai có manh mối ở Việt Nam về mẹ cô ấy”. Bạn bè của Denise và Diệu Anh đã khuyên 2 bạn dùng Facebook để lan tỏa câu chuyện. Thế là chuyện của Denise và những thông tin rời rạc đã được đưa lên Facebook.

Hiện nay, Denise đã tìm được mẹ ruột và cô mong muốn ở lại Việt Nam làm việc như một cách cảm ơn cộng đồng đã giúp đỡ mình - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diệu Anh cho biết, lúc đầu cô cũng không chắc có thể giúp được Denise vì mọi thứ quá mông lung và đã diễn ra từ 25-26 năm về trước, bệnh viện cũng không còn lưu đầy đủ hồ sơ. Vả lại, không biết cha mẹ Denise đang ở đâu, có mở lòng khi gặp lại con mình? Tuy nhiên, Diệu Anh vẫn động viên Denise và cùng đồng hành trong suốt chặng đường. 

Mẩu tin tìm mẹ của Denise được bạn bè của 2 cô chia sẻ. Sau đó, câu chuyện cảm động đã được cộng đồng mạng Việt Nam hưởng ứng, chia sẻ, giúp đỡ nhiệt tình. Nhiều người đã liên hệ với Denise để cung cấp manh mối và động viên cô. 

Thế rồi, mẹ ruột của Denise cũng đọc được thông tin về một cô gái Việt kiều tìm mẹ, cô gái ấy lại có nét hao hao giống bà, và đặc biệt là tên mẹ của cô gái lại trùng tên với bà. Sau nhiều ngày suy nghĩ, bà quyết định gọi điện cho Denise và đặt vé máy bay vào TPHCM gặp cô. Do rào cản ngôn ngữ nên 2 bên không giao tiếp được nhiều, nhưng như có sợi dây liên kết, nước mắt của cả hai cứ tuôn ra… 

Hiện tại, 2 mẹ con Denise đang tiếp tục hành trình tìm cha ruột của cô mặc dù thông tin về ông rất ít. Denise cho biết, cô mới trở lại Việt Nam từ Thụy Điển. Chính những vòng tay kết nối cộng đồng trong hành trình tìm mẹ đã giúp cô thêm yêu đất nước Việt Nam. Denise muốn làm điều gì đó để cảm ơn mọi người nên đã tiếp tục sống và làm việc ở quê mẹ. Đầu năm 2023, Denise khoe mình đã lấy lại được quốc tịch Việt Nam và cô đã được đứng tên doanh nghiệp Fika, một sân chơi kết nối cộng đồng từ Việt Nam ra thế giới. 

Nguồn: Mỹ Huyền/ PNO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo