Người Việt khắp nơi

Hành trình nhóm người Việt vượt biên sang Anh bằng tàu cá

Cập nhật lúc 11-10-2019 09:37:46 (GMT+1)

 

29 người Việt được nhóm buôn người đưa sang Anh bằng tàu cá rồi lên xe tải bỏ trốn nhưng bị bắt, công tố viên cho biết hôm 9/10. 


Chiếc tàu cá chở nhóm người Việt xuất phát từ Roscoff, tây bắc nước Pháp trên một tàu cá do hai nghi phạm Frank Walling và Glen Bennett điều khiển cập cảng Newlyn, hạt Cornwall, Anh vào sáng 12/4, công tố viên Don Tait thuật lại hành trình vượt biên của 29 người Việt tại phiên xét xử ở tòa án cấp cao thành phố Truro, Anh hôm 9/10.

Nhóm người Việt gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em sau đó đi bộ vào bờ theo một cầu phao rồi di chuyển lên thùng sau của một chiếc xe tải trắng do nghi phạm Keith Plummer điều khiển. Jon Ransom, nghi phạm thứ tư trong vụ việc, lái một ôtô đi theo sau.

Các công nhân làm việc tại cảng rất ngạc nhiên trước sự xuất hiện của nhóm người này nên đã gọi điện báo cảnh sát.

Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã điều động một trực thăng và các ôtô chặn hai chiếc xe trên đường cao tốc M5 cách đó 160 km. Plummer và Ransom bị bắt ngay tại chỗ, trong khi Walling và Bennett bị bắt ở một quán cafe khi đang ăn sáng.

Nhóm người Việt bị cảnh sát phát hiện trên thùng xe tải sau khi bỏ trốn khỏi tàu cá hôm 12/4. Ảnh: Cornwall Live

Trong tuyên bố được đọc trước tòa, Dale Frisk, nhân viên chợ cá Newlyn, cho biết anh đã nhìn thấy những người Việt nhảy ra khỏi tàu và hướng về chiếc xe tải đang chờ sẵn. Frederick Bates, một nhân chứng khác tại cảng, cho hay sự việc xảy ra vào 7h sáng và những người mà anh nhìn thấy "tương đối trẻ".

Công tố viên Tait đã cho bồi thẩm đoàn xem các bức ảnh của con tàu chở nhóm người Việt với thân tàu hoen ố, nội thất chật chội, bẩn thỉu. Trên tàu có những lon đậu và mỳ tôm, bồn rửa mặt nhem nhuốc và một toilet bị tắc.

Ông Tait cho biết khi bị cảnh sát thẩm vấn, Ransom khai "lan man và không rõ ràng". Nghi phạm này bác bỏ cáo buộc hỗ trợ nhập cư trái phép vào một nước thuộc Liên minh châu Âu theo Luật Di trú 1971, trong khi ba đồng phạm đã nhận tội. Phiên xét xử vẫn đang tiếp diễn.

Nguồn: Anh Ngọc/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo