Người Việt khắp nơi

Hàng chục người Việt bị bắt khi đang kiếm thức ăn ở trời Tây

Cập nhật lúc 01-11-2018 09:20:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Trong khi chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị đối phó với những đoàn di dân từ các quốc gia Trung Mỹ Châu, có thể dùng đến quân đội để ngăn chặn hàng ngàn người đang bồng bế nhau đi bộ hướng về biên giới Texas hay California, thì ở Âu Châu những nhóm người Việt Nam vẫn tiếp tục tìm đến nơi đây qua những đường dây nhập cư bất hợp pháp.


Ở cả hai lục địa, các di dân bất hợp pháp này đều có một ước mơ chung: thoát cảnh nghèo khó, bất ổn ở quê hương của họ, dù phải liều mạng ra nước ngoài, nơi mà chắc chắn họ bị xua đuổi, có khi bị xem như phạm nhân.

 

Các di dân đang được cung cấp thực phẩm tại ty cảnh sát. Họ đã bị thiếu ăn trong nhiều ngày bị nhốt trong một căn nhà chờ dịp được đưa đến một quốc gia tại Tây Âu. (Photo by National Police of Ukraine)

Dưới đây là một bản tin được đăng trên nhật báo Kyiv Post tại Ukraine, về trường hợp của 28 người trẻ tuổi Việt Nam bị bắt trong lúc đi gõ cửa nhà để xin thức ăn. Câu chuyện của họ không có một kết cục có hậu.

KYIV (hay Kiev) – Vào rạng sáng thứ Tư, ngày 24 tháng Mười, cảnh sát nhận được những cú gọi cú điện thoại từ người dân ở Glevakha, một thị xã có 8,000 người ở Kyiv Oblast. Dân chúng báo tin rằng có một đám đông người ngoại quốc đang lang thang trên đường phố, đi gõ cửa từng nhà để xin thức ăn.

Theo một văn bản của Cảnh Sát Quốc Gia cho biết, sau khi nghe điện thoại, cảnh sát gửi mấy nhóm tuần tra đến Glevakha, và ngay sau đó họ b.ắ.t giữ 28 công dân Việt Nam đến Ukraine bất hợp pháp. Tất cả những người này đều trẻ tuổi, không biết nói tiếng địa phương.

 

Hai mươi tám di dân bất hợp pháp từ Việt Nam đang ngồi trong ty cảnh sát Ukraine tại huyện Vasilkivsky ở Kyiv Oblast ngày 24 tháng 10, 2018. Họ được cảnh sát tặng những bộ áo ấm để mặc. Trước đó, vào sáng sớm thứ Tư, cảnh sát đã tìm thấy 28 người này, có người chỉ mặc áo thun dù thời tiết khá lạnh, đang đi xin thức ăn ở ngoài đường. Họ sẽ bị đưa vào trại tạm trú dành cho di dân lậu, thay vì được đến các nước Âu Châu như ước mơ của họ. (Photo by National Police of Ukraine)

Tuy thời tiết giá lạnh trong tháng Mười, nhóm người Việt Nam này chỉ mặc quần áo mùa hè, bị đói và lạnh cóng, cảnh sát cho biết.

“Cả nhóm đã đến Ukraine trong mùa hè,” ông Mykola Zhukovych, phát ngôn viên của Cảnh Sát Quốc Gia, nói với báo Kyiv Post ngày thứ Năm.

“Đáng lý thì một công dân địa phương có nhiệm vụ chở họ vào một nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu, thông qua một đường dây di cư bất hợp pháp. Họ đang đợi vào đúng thời điểm để chuyển những người này rời Ukraine.”

Tuy nhiên trong khi chờ đợi thời điểm đúng đó, người Ukraine có nhiệm vụ với nhóm 28 người này đã nhốt họ lại trong nhà của ông trong suốt nhiều tuần lễ, và không cung cấp đủ thức ăn cho họ.

Ông Zhukovych nói, “Vì vậy, một ngày nọ nhóm người này quyết định họ chịu như thế là đủ rồi. Họ đánh lại người nhốt họ và thoát ra ngoài.”

Tất cả 28 công dân Việt Nam này đã được đưa đến Sở Cảnh Sát Quốc Gia Vasylkivskiy tại Kyiv Oblast. Tại đây cảnh sát đã cung cấp lương thực và y phục, kể cả những bộ đồng phục cũ của cảnh sát để giữ ấm, vì nhiều người chỉ mặc áo T-shirt và quần ngắn.

Về ông người Ukraine đã giam họ trong nhà, ông ta đã bị bắt giữ vào cùng ngày vì bị tình nghi bắt cóc.

Cảnh sát cho biết, “Các công dân Việt Nam này sẽ được đưa đến Cơ Quan Di Trú Quốc Gia của Ukraine, và được cho tạm cư trong một trung tâm của Ukraine dành cho di dân bất hợp pháp.”

Sau khi cơ quan di trú xác định được cách thức nhóm người Việt Nam này đã đột nhập vào Ukraine như thế nào, họ sẽ bị trục xuất về lại Việt Nam. Serhiy Gunko, phát ngôn viên của Cơ Quan Di Trú Quốc Gia của Ukraine, nói như vậy với báo Kyiv Post hôm 25 tháng 10, 2018.

Nguồn: cuocsonguc.info

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo