Người Việt khắp nơi

Hàn Quốc bắt 10 người Việt mua giấy đăng ký tạm trú giả

Cập nhật lúc 12-03-2019 10:33:04 (GMT+1)
Giấy tờ đăng ký tạm trú giả được gửi chuyển phát nhanh từ Trung Quốc đến Hàn Quốc bị thu giữ. (Ảnh: Yonhap)

 

Cục Di trú Hàn Quốc (KIS) thuộc Bộ Tư pháp nước này ngày 12/3 cho biết 10 công dân Việt Nam cư trú trái phép tại Hàn Quốc vừa bị bắt giữ với cáo buộc có ý định mua giấy đăng ký tạm trú giả dành cho người nước ngoài từ một bên trung gian Trung Quốc.


Một thanh niên 20 tuổi cùng chín người khác đều mang quốc tịch Việt Nam bị cáo buộc giả mạo giấy tờ, vi phạm Đạo luật Kiểm soát Nhập cư của Hàn Quốc. Hồ sơ của cả 10 người, hiện chưa được tiết lộ danh tính, đã được chuyển sang phía cơ quan công tố.

Những công dân Việt Nam này bị cáo buộc đề nghị một bên trung gian Trung Quốc làm giả giấy đăng ký tạm trú dành cho người nước ngoài ở Hàn Quốc và gửi qua đường chuyển phát nhanh quốc tế.

Chi nhánh của KIS tại sân bay quốc tế Incheon đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi phát hiện 13 giấy tờ giả nói trên được gửi chuyển phát nhanh từ Trung Quốc từ giữa tháng 2 tới đầu tháng 3 năm nay.

Dựa vào địa chỉ và các thông tin khác của người nhận, Cục Di trú Hàn Quốc đã bắt giữ thanh niên Việt Nam 20 tuổi đang cư trú bấp hợp pháp tại thành phố Incheon, phía Tây thủ đô Seoul, hồi đầu tháng 3. Chín người khác đã bị bắt giữ tại Seoul, tỉnh Nam Chungcheong và các vùng khác.

10 người Việt Nam hiện đang bị tạm giữ đã cư trú ở Hàn Quốc từ một đến sáu năm. Gia đình của 10 người này tại Việt Nam được cho là đã chuyển tiền cho bên trung gian Trung Quốc từ 500.000 won (443 USD) đến 600.000 won cho mỗi tờ đăng ký tạm trú giả dành cho người nước ngoài, theo các quan chức.

Cục Di trú Hàn Quốc cho biết vẫn đang theo dõi thêm 3 công dân Việt Nam nghi liên quan đến vụ việc.

Nguồn: Phương Đặng/ baohatinh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo