Người Việt khắp nơi

Hai người gốc Việt thắng bầu cử sơ bộ ở Bắc California

Cập nhật lúc 07-06-2018 09:43:58 (GMT+1)
Luật Sư Phong Lã đứng đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ chức thẩm định viên Alameda County, miền Bắc California. (Hình: votephongla

 

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 5 Tháng Sáu, có hai người gốc Việt thắng vòng đầu, trong số bảy người ra ứng cử các chức vụ từ thành phố tới quận hạt tới liên bang ở miền Bắc California.


Hai người này là Nghị Viên Tâm Nguyễn của San Jose ở Santa Clara County và ông Phong Lã ở Alameda County.

Theo luật bầu cử sơ bộ hiện hành, đối với các chức vụ liên bang và tiểu bang, hai người được nhiều phiếu nhất – bất luận là được bao nhiêu, thuộc đảng phái nào – sẽ vào tranh chung kết vào ngày Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn người đó thắng.

Đối với các cuộc bầu cử cấp quận hạt, ứng cử viên nào đạt được trên 50% số phiếu thì sẽ thắng luôn, không phải tranh vòng chung kết. Nếu không ai đạt được trên 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh vòng chung kết vào Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn, người đó thắng.

Theo kết quả sơ khởi, trong cuộc bầu cử tại Khu Vực 7 của San Jose, Nghị Viên Tâm Nguyễn đang dẫn đầu, với 2,275 phiếu (31.85%). Về nhì là bà Maya Esparza, được 1,608 phiếu (22.51%).

Số phiếu còn lại thuộc về năm ứng cử viên khác, trong đó có ba người Việt Nam, bà Vân Lê, ông Thomas Dương, và ông Hoàng “Chris” Lê. Ba người Việt này thu được khoảng 30% số phiếu.

Như vậy, ông Tâm và bà Esparza sẽ tranh chức nghị viên này vào Tháng Mười Một.

Tại Alameda County, giáp phía Bắc Santa Clara County, cuộc bầu cử tranh chức thẩm định viên (assessor) có bốn ứng cử viên, trong đó, ông Phong Lã hiện đang dẫn đầu, được 47,020 phiếu (35.95%), về nhì là ông James “Jim” Johnson, được 34,001 phiếu (25.99%).

Ông Phong Lã là một luật sư, doanh nhân, và từng là giáo sư đại học cộng đồng.

Như vậy, ông Phong Lã và ông Johnson sẽ tranh cử tiếp vào Tháng Mười Một.

Trong cuộc bầu cử chức dân biểu liên bang Địa Hạt 17, có năm người ra ứng cử, bao gồm người đương nhiệm là Dân Biểu Ro Khanna, trong đó có một người gốc Việt, là ông Khanh Trần.

Kết quả, ông Khanh chỉ đứng hạng ba, thu được 8.27% số phiếu.

Trong cuộc bầu cử thị trưởng San Jose, Thị Trưởng Sam Liccardo thắng vẻ vang, với 74.62% số phiếu.

Cùng tranh với ông thị trưởng còn có ba người nữa, trong đó có ông Phạm Quang Minh, về hạng nhì, thu được 7.74% số phiếu.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo