Người Việt khắp nơi

Gìn giữ văn hoá Việt trên chính quê hương

Cập nhật lúc 24-06-2014 21:17:38 (GMT+1)
KTS. Nguyễn Nga luôn trăn trở với dự án biến Cầu Long Biên thành một "bảo tàng sống”

 

KTS Nguyễn Nga sinh ra ở Hà Nội nhưng tuổi thơ lại không gắn liền với Hồ Gươm, với 36 phố "phồn hoa thứ nhất Long Thành”. 7 tuổi, chị theo gia đình sang Lào, sau đó sang Pháp học ngành kiến trúc... Gần 40 năm sống xa Tổ quốc, nhưng căn cốt người Việt Nam ở chị chẳng lẫn đi đâu được. Không chỉ ở chất giọng nhẹ nhàng, truyền cảm, cũng chẳng phải riêng tà áo dài thanh lịch chị vẫn thường mặc, tôi nhận ra chị, một người Việt Nam qua nhiều trăn trở về việc giữ gìn bản sắc văn hoá Việt ngay trên chính quê hương mình. 


Ở Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội (Ha Noi Maison des Arts) đang trưng bày triển lãm tranh về cây cầu Long Biên. 112 tác phẩm hội họa của hơn 50 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế (Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hàn Quốc…) là những góc nhìn đa chiều về cây cầu của lịch sử, của chiến tranh và hòa bình, của tình yêu, hi vọng và của những ước mơ,… Người vận động tổ chức triển lãm đặc biệt này là KTS. Nguyễn Nga, một Việt kiều Pháp trong vai trò Giám đốc của Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội. 

Cái tên KTS. Nguyễn Nga thực ra không xa lạ với nhiều người. Người ta nhớ đến chị bắt đầu từ hai kỳ festival Cầu Long Biên được tổ chức năm 2009 và 2010. Đặc biệt, kỳ festival đầu tiên không chỉ là nơi hội tụ các loại hình nghệ thuật mà còn có sự tham gia của tất cả các đại sứ quán các nước ở Việt Nam chính là cơ hội quảng bá tuyệt vời cho thủ đô Hà Nội, cho Việt Nam. Lần thứ hai tổ chức festival với chủ đề "Cầu Rồng kể chuyện” cũng là một ý tưởng độc đáo của KTS. Nguyễn Nga trong những ngày Đại lễ Nghìn năm Thăng Long Hà Nội…

Chị đi nhiều nơi, từng làm việc gần 40 năm ở Pháp và được đào tạo bài bản về ngành kiến trúc quy hoạch đô thị ở Paris. Vì thế, chị muốn đem tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mình thu nhận được góp phần gìn giữ cây cầu Long Biên, một cây cầu với lịch sử "vắt qua 3 thế kỉ, chứng kiến 3 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam làm thay đổi cục diện của thế giới và trở thành biểu tượng của một thủ đô anh hùng, biểu tượng của một thành phố vì hòa bình”. Tình yêu với cây cầu khiến KTS. Nguyễn Nga luôn say sưa khi có ai "khơi nguồn cảm hứng” về đề tài này. Tất nhiên, dự án biến cầu Long Biên thành một "bảo tàng sống” của chị không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ. Nhưng tấm lòng của một người con nước Việt đối với di sản vô giá của đất nước, của lịch sử là điều đáng trân trọng. 

Gần đây nhất, KTS. Nguyễn Nga được mời làm cố vấn cho chương trình nghệ thuật "Đêm trắng Cầu Long Biên” của giới trẻ Hà Thành. Chị bảo mình rất khâm phục những bạn trẻ này vì ý tưởng "soi đèn đi tìm ký ức và nghe những thổn thức của cây cầu huyền thoại” quá hay và sáng tạo, còn hơn Đêm trắng của Paris. Bằng chứng là chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo giới trẻ. 

 

Cầu Long Biên qua những góc nhìn hội hoạ

Đó cũng là lý do khi trở về Việt Nam năm 1986, dù đã trải qua nhiều công tác khác nhau như tư vấn đầu tư cho các tập đoàn của Pháp tới Việt Nam, tham gia một số dự án phát triển kinh tế như xây dựng nhà máy bê tông Chèm, nhà máy cấp thoát nước tại Hà Đông… Song cuối cùng KTS. Nguyễn Nga lại dừng chân trong lĩnh vực văn hoá. Chị thành lập Ngôi nhà Nghệ thuật Hà Nội là nơi trưng bày tác phẩm hội họa, tổ chức các chương trình gặp gỡ, đối thoại, chia sẻ ý tưởng của nhiều văn nghệ sĩ trong nước cũng như những người trẻ muốn góp phần giữ gìn và tôn vinh văn hoá Việt, bản sắc Việt. 

Không tô vẽ bóng bẩy, không hào nhoáng vẻ bề ngoài, những việc mà một "người ngoại đạo” như  KTS. Nguyễn Nga đang âm thầm làm chính là bởi vì tình yêu với văn hoá Việt Nam. Vì thế, dù được gọi là một doanh nhân nhưng lợi nhuận mà chị quan tâm lại không tính bằng tiền và cũng chỉ đến trong tương lai, có thể là rất xa. Chị quan niệm, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, không làm nên giá trị một con người. Chính văn hoá mới làm nên sự sang trọng cũng như giá trị của mỗi người. Nền văn hoá Việt Nam là sự kết tinh hội tụ của truyền thống 4.000 năm dựng nước và giữ nước, trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có xu hướng thương mại hoá là điều mà KTS. Nguyễn Nga vẫn luôn trăn trở. Chị ra biển lớn rồi trở về quê hương, chính là muốn đem hết tài năng, trí tuệ của mình để góp phần gìn giữ và phát triển văn hoá Việt Nam.

Nguồn: Lam Nhi/ Daidoanket

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo