Người Việt khắp nơi

Gặp gỡ đại sứ Roman Iwaszkiewicz tại Warszawa

Cập nhật lúc 31-08-2012 12:53:23 (GMT+1)
Ngày 29/08/2012, tại Warszawa một số đại diện các tổ chức cộng đồng người Việt tại Ba Lan có cuộc gặp gỡ với ngài đại sứ nước

 

Ba Lan - Ngày 29/08/2012, một số đại diện các tổ chức cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có cuộc gặp gỡ với ngài đại sứ nước CH Ba Lan tại Việt Nam Roman Iwaszkiewicz. Cuộc gặp gỡ có sự tham dự của đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng cùng phu nhân.


Đây có thể coi là cuộc gặp lần thứ 2 với đại diện các tổ chức cộng đồng người Việt tại Ba Lan của ngài đại sứ R. Iwaszkiewicz. Cuộc gặp lần đầu diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10 năm 2011.

Mục đích của cả hai lần gặp mặt là nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người Việt đang làm ăn sinh sống ở Ba Lan và ngài đại sứ Ba Lan đang thực thi chính sách đối ngoại của nhà nước Ba Lan tại Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan luôn có sự gắn bó mật thiết với những người ruột thịt và bạn bè ở Việt Nam. Họ rất mong muốn được đón, mời những người trong gia đình hoặc bạn bè đến Ba Lan với nhiều mục đích: Học tập, thăm thân, du lịch…Những năm trước đây việc cấp Viza cho người Việt vào Ba Lan đã có những thời gian làm cho nhiều người xin vào Ba Lan bức xúc .

Trong cuộc gặp mặt năm trước, ngài đại sứ Ba Lan đã cho biết đang triển khai dịch vụ cấp viza qua mạng, qua đó sẽ triệt tiêu những tiêu cực và khó khăn cho các công dân Việt Nam. Trong lần gặp mặt này ngài đã vui vẻ thông báo rằng việc cấp Viza bằng cách đăng kí qua mạng đã được triển khai rất tốt, đến nay đã không còn những lời kêu ca, phàn nàn nữa. Tuy nhiên, theo lời của ngài đại sứ, số người bị từ chối vẫn còn khoảng 18% do chính sách chung của khu vực Shengen thuộc EU. Người Việt Nam muốn vào Ba Lan vẫn phải có lí do chính đáng và có giấy mời của công dân Ba Lan hoặc các công ty đang hoạt động tại Ba Lan. Ông cũng cho biết, sắp tới sẽ có thêm lãnh sự quán của khối Shengen tại TP Hồ Chí Minh, điều đó sẽ giúp thêm thuận tiện cho những người ở xa Hà Nội.

Trao đổi về những vấn đề liên quan đến đầu tư tại Việt nam và Ba Lan ngài đại sứ Iwaszkiewicz vui mừng thông báo đã có một công ty hỗn hợp Ba-Việt đang có dự án đầu tư tại Việt nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Những người Việt tham gia dự án này đã từng kinh doanh và học tập tại Ba Lan. Ông mong muốn sẽ có thêm nhiều người Việt tại Ba Lan đưa các công nghệ, sản phẩm, hàng hóa của Ba Lan vào Việt Nam.

Ngài đại sứ Iwaszkiewicz trao đổi về những vấn đề liên quan đến đầu tư tại Việt nam và Ba Lan

Ông Iwaszkiewicz cũng chia buồn với cộng đồng người Việt tại Ba Lan về vụ hỏa hoạn mới đây tại trung tâm thương mại ASG. Ngài đại sứ có hỏi thăm về việc mua bảo hiểm hàng hóa của các hộ kinh doanh bị cháy quầy và nhấn mạnh việc cần thiết phải mua bảo hiểm và thuê luật sư cho công ty để giải quyết các việc liên quan đến kinh doanh. Có như vậy người Việt tại Ba Lan mới có điều kiện làm ăn bài bản và hội nhập sâu rộng vào xã hội Ba Lan thời hiện đại.

Đại sứ R. Iwaszkiewicz đã từng là trung tướng binh chủng không quân, ông là người cởi mở và vui tính, rất thích các món ăn của Việt Nam. Ông cũng cảm phục tình cảm của những lưu học sinh Việt Nam, những người đã từng học tập tại Ba Lan, cho đến bây giờ vẫn luôn coi Ba Lan ân tình như quê hương thứ hai của mình. Ông cho biết, khi đến Hy Lạp nghỉ mát (mấy tuần vừa rồi), ông đã gặp những người Ba Lan cũng có tình cảm với Hy Lạp như thế, đó là những người đã từng được Hy Lạp cưu mang khi họ tham gia cuộc kháng chiến giải phóng đất nước Ba Lan trong thời gian chiến tranh thế giới thứ 2.

Theo lời ngài đại sứ, những người Việt Nam đã hoặc đang sống ở Ba Lan luôn là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Ba. Cũng chính vì vậy mà hàng năm, vào ngày lễ Độc lập của Ba Lan (11/11),  Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội luôn tổ chức gặp mặt với những bạn bè Việt Nam đã từng công tác và học tập tại Ba Lan. Ông ngỏ lời mời những ai (trong cộng đồng chúng ta) về Việt Nam trong thời gian ấy đến dự cuộc gặp mặt này.

Nói với PV báo Quê Việt ông đùa vui: Nếu có viết bài về cuộc gặp gỡ này ông đừng dùng những từ „đao to búa lớn” thí dụ như tôi đã làm điều này, điều khác tốt đẹp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc… Tôi hiểu rằng ông chỉ muốn làm những công việc đó một cách thầm lặng nhưng hiệu quả.

Còn chúng ta, những người đang sống và làm việc trên đất nước Ba Lan, thiết nghĩ, cũng nên làm hết sức mình để vun đắp cho tình hữu nghị Việt-Ba mãi mãi xanh tươi.

Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo