Người Việt khắp nơi

Đưa những người Việt đầu tiên sơ tán từ Ukraine sang Nga về nước

Cập nhật lúc 12-03-2022 14:20:39 (GMT+1)
Một chuyến bay đưa người Việt sơ tán từ Ukraine về nước. Ảnh minh họa

 

Tối 12/3 (giờ địa phương), những người Việt đầu tiên sơ tán từ Ukraine sang Nga sẽ được làm thủ tục lên máy bay về nước.


Đây là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo từ chính phủ, các ban ngành trong nước, sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, các hội người Việt ở Nga và các địa phương.

Hôm nay, 23 người Việt sơ tán từ Ukraine sang hai thành phố của Nga là Voronhez và Rostov trong tuần qua, được các Hội người Việt tại đây giúp đỡ, di chuyển bằng tàu hỏa lên Moscow để lên máy bay về nước trong tối nay.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp với Hội người Việt tại Nga bố trí xe đi đón bà con tại các nhà ga, đưa về nhà khách của Đại sứ quán nghỉ ngơi, ăn sáng, ăn trưa và buổi chiều tiếp tục đưa bà con ra sân bay làm các thủ tục để về nước.

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Trưởng phòng Lãnh sự, trưởng Ban công tác cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết: “Ngay từ đầu khủng hoảng, chúng tôi đã dự đoán có một số bà con từ Ukraine di tản sang Nga. Đại sứ quán đã thành lập nhóm công tác để sơ tan, chúng tôi đã cử hai đoàn đi ở biên giới Kharkov (Ukraine) tới Belgorod (Nga), Donetsk (Ukraine) đến Rostov na dony (Nga). Qua cuộc sơ tán này chúng tôi thấy bà con các địa phương rất sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ để bà con từ Ukraine sang ổn định và về nước trong thời  gian sớm nhất".

Ông Lâm khẳng định, dù có khó khăn, Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Nga đều có thể vượt qua. Điều đáng quan tâm là bà con từ Ukraine đã vượt qua tình trạng bom đạn, xa cách về địa lý để sang Nga. Đoàn công tác của Đại sứ quán đã liên hệ, phối hợp với chính quyền Nga để tạo điều kiện tối đa để bà con sang Nga một cách an toàn. Đại sứ quán cũng đề nghị với Vietnam Airlines sắp xếp chỗ cho bà con trong chuyến bay về nước./.

Nguồn: Anh Tú/VOV-Moscow

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo