Người Việt khắp nơi

Du học sinh Việt tại Úc tìm hướng giải quyết trước nạn bạo lực

Cập nhật lúc 12-05-2019 14:51:20 (GMT+1)
Của hàng một chủ người Việt bị một nhóm người thực hiện hành vi bạo lực. ẢNH TƯ LIỆU

 

Cộng đồng người Việt tại Úc gồm tiểu thương, người dân, du học sinh... đang rất lo lắng trước những hành động bạo lực xảy ra trong thời gian vừa qua. 


Tình trạng này  xảy ra thường xuyên ở Sunshine và các vùng lân cận ở miền Tây Melbourne (Úc) trongthời gian qua. 

Trước những hành động bạo lực gây ra lo lắng cho cộng đồng này, nhiều người Việt đang có những hoạt động cụ thể. Đặc biệt, Hội Du học sinh Việt Nam tại Melbourne là tổ chức tích cực nhất.

Hàng loạt vụ việc

Theo SBS Việt ngữ (Úc), gần đây, đã có một số người Việt ở Sunshine đứng ra tố cáo, kể lại câu chuyện liên quan đến việc này. Một bà mẹ có con nhỏ cho biết bị đập phá cửa kính ngay khi ngồi trong xe cùng con. Một du học sinh Việt Nam đã bị nhóm thanh niên nói những lời lẽ thô tục theo đuôi vào ban đêm sau khi bước xuống tàu,  Cô rất hoảng sợ, phải gọi điện người nhà cầu cứu và bật loa ngoài để tìm cách xua đuổi những người theo đuôi.

Quang Phạm, một thanh niên đang sống tại Sunshine cho biết anh từng chứng kiến một người Việt bị đánh đến chảy máu trên xe buýt và sự xuất hiện của  băng nhóm 5-7 người luôn là nỗi ám ảnh của người dân địa phương.

Những hành động này đã diễn ra trong thời gian dài. Chính quyền đã từng lên tiếng, nhưng những phương cách giải quyết có tiến triển chưa đáng kể.

Trong những ngày vừa qua, Hội Du học sinh VN tại Melbourne đã có những hành động khá quyết liệt để phản ứng về vấn đề này. 

Trả lời Báo Thanh Niên, Tiến Nguyễn, một thành viên trong Ban lãnh đạo của Hội Du học sinh VN tại Melbourne, cho biết sự việc dẫn đến phản ứng đỉnh điểm nhất là vụ một sinh viên bị hai người đàn ông  tấn công và cướp tài sản ở nhà ga xe lửa Sunshine ngày 27.4.2019. Các vụ tấn công trước kia ở khu vực vắng vẻ, đột nhập vào nhà, diễn ra trong đêm thì hiện tại đã diễn ra ngay ban ngày. Hội quyết định vào cuộc mạnh mẽ

Sau khi kêu gọi, Tiến Nguyễn cho biết đã có ngay 10 du học sinh lên tiếng phản ánh những vụ việc mà mình hay bạn bè là nạn nhân bạo lực. Đã có khoảng 700 người ủng hộ chỉ trong vòng vài ngày.

Nhiều hướng giải quyết

Theo Tiến Nguyễn, cuộc họp ngày 7.5 bao gồm Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne, cộng đồng người Việt tại Úc, đại diện cảnh sát Sunshine, đại diện phía hội đồng thành phố Brimbank, đại diện phía chính phủ tiểu bang , Trung Tâm thanh thiếu niên đa văn hóa, Thanh thiếu niên đa văn hóa tiểu bang, Ủy ban đa văn hóa sự vụ, Cảnh sát đa văn hóa. 

Nhiều hướng giải quyết lâu dài được đưa ra sau cuộc họp. Phía cảnh sát cho biết sẽ siết chặt thêm an ninh, đề nghị cảnh sát thuộc sự quản lý của những đơn vị như cảnh sát ngành giao thông... vào cuộc. Cảnh sát cũng cho biết sẽ đề xuất Chính phủ lập riêng một đường dây nóng để tiếp nhận những cuộc gọi khẩn cấp từ những trường hợp tương tự. Trong 4 tuần nữa, cảnh sát Sunshine kết hợp với Hội đồng thành phố sẽ tổ chức một buổi gặp mặt các du học sinh cũng như dân cư phái Tây quan tâm đến việc này để phổ cập kiến thức phòng thân.

Nguồn: Đăng Nguyên/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo