Người Việt khắp nơi

Du học sinh Việt kể chuyện nước Mỹ "đóng băng"

Cập nhật lúc 18-01-2014 21:03:09 (GMT+1)
Băng giá xuất hiện khắp nơi.

 

Lạnh, buốt, nhiệt độ thấp kỷ lục, băng tuyết bao trùm trên diện tích rộng… là những gì một nửa nước Mỹ, trong đó có những du học sinh Việt đang phải gánh chịu trong suốt thời gian tuần qua…


Đợt học sắp kết thúc, chỉ ít tháng nữa thôi, Huyền My lại được hít thở bầu không khí của Thủ đô một sáng sớm tinh mơ với hương thơm dìu dịu, đặc trưng chỉ riêng phố phường Hà Nội mới có, lại được một lần ngồi sau lưng ai đó vi vu ăn kem Hồ Tây trong tiết trời giá lạnh.

Cô sinh viên mơ mộng ngày ấy và có lẽ đến cả bây giờ vẫn ao ước cái lạnh đến cắt da, cắt thịt chỉ để xoa xoa đôi bàn tay trên bếp than hồng tí tách bắp ngô nướng, cùng nhâm nhi ly trà nóng vẫn còn thơm mùi lá chè tươi. Hay đơn giản chỉ là được mèo lười cuộn tròn trong chiếc chăn ấm mỗi buổi sớm sương giăng mờ trên bậu cửa số

Có lẽ vì thế mà đã từng một đôi lần cô học trò Hà Thành reo lên thích thú khi chứng kiến cảnh tuyết rơi, vạn vật đóng băng ngay trên dải đất hình chữ S của mình.

Chỉ đến khi tự mình sống trong cảnh băng tuyết bám trắng, nhiệt độ xuống tới mức kỷ lục và tình trạng kéo dài hàng tuần, Huyền My mới hiểu, cô bé của 4,5 năm về trước còn vô tư đôi khi đến cả vô tình lắm.

 Những ngày này, nước Mỹ hoa lệ đang phải hứng chịu một mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ 20 năm trở lại đây với lớp băng tuyết dày cùng nhiệt độ được cho là thấp kỷ lục, xuống đến -500­­ C tại thành phố Comertown (Montana).

Đã một tuần nay, đợt lạnh khủng khiếp tràn về đang khiến mọi thứ nơi đây đóng băng, ngừng trệ vô thời hạn. Những hình ảnh từ hơn 50 bang khác nhau liên tục được cập nhật càng khiến Huyền My cũng như người dân nơi đây hoang mang, lo lắng.

Mọi hoạt động bị ảnh hưởng rất lớn. My cùng các bạn đã phải tạm ngừng việc học trong nhiều ngày. Sinh hoạt cũng gặp rất nhiều khó khăn.

 

Đợt lạnh kỷ lục khiến người Mỹ và cả những du học sinh Việt phải kinh hoàng. 

“Bão tuyết”, “băng giá”, “chôn vùi’… là những từ mà người ta liên tục nhắc đến trong những ngày gần đây. Một cảnh tượng “kinh hoàng” đang biến nước Mỹ trở thành ‘quốc gia băng”. Cái bồn chồn ngày một tích lũy khi chính quyền đưa ra những cảnh báo, những ban bố khẩn cấp về một thiên tai có tên là lốc xoáy vùng cực được bắt nguồn từ cực Bắc.

Cô gái du học sinh lần đầu được trở thành “nhân chứng” cho một đợt thời tiết hiếm gặp này. Ăn uống, đi lại, học tập và làm việc… tất cả mọi hoạt động dường như chỉ quanh quẩn trong khu kí túc xá sinh viên. Cửa sổ ngày ngày đóng kín, đường phố vắng vẻ nhất có thể và người ta giao tiếp với nhau cũng ở mức hạn chế chưa từng thấy. Quần áo, khăn mũ không biết bao nhiêu là đủ. Người người bước vội trên những con phố trông không khác một cây nấm biết di động. Phương tiện đi lại vô cùng khan hiếm dưới những lớp băng đóng dày…

Thiên tai kỷ lục không khỏi nhắc nhở cô du học sinh người Việt về những bông tuyết, nhưng tảng băng trên vùng đất Sapa nơi cô đã từng ao ước được một lần đặt chân đến. Huyền My bỗng thấy sống mũi cay cay, cô hiểu rằng: Thiên tai không khi nào là điều con người mong muốn!

Nguồn: Huyền My/Dân trí

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo