Người Việt khắp nơi

ĐSQ VN tại Nga thờ ơ với số phận lao động bị ngược đãi?

Cập nhật lúc 28-07-2012 14:34:53 (GMT+1)

Các công nhân cáo buộc họ bị cho ăn cả thực phẩm đông lạnh đã "bốc mùi". Ảnh BBC

 

Vừa qua, nhiều đài báo, trong đó có BBC, RFA đã vào cuộc về tình trạng ngược đãi lao động Việt tại Nga. Trong khi đó Đại sứ quán Việt nam tại dường như chỉ đứng về phía chủ bóc lột công nhân thậm tệ....


> Lao động Việt Nam tại Nga - Rủi ro do đi 'chui'
> Công nhân Việt Nam tại Nga lại kêu cứu
> Thợ may Việt tại Nga: Chúng tôi không biết kêu cứu vào đâu

Thực ra thực trạng lừa dối, đối xử tệ với lao động đã diễn ra nhiều năm nay, ở nhiều nơi trên đất Nga, nhưng vụ việc lần này đặc biệt gây chú ý khi 100 công nhân Việt tại một xưởng may tại Nga đã đình công 2 tháng trời ròng rã.

Đó là xưởng may Vinastar của bà Trần Thị Kim Dung (giám đốc), nới đang có 102 công nhân Việt làm việc. Anh chị em công nhân bị lừa bịp bằng những lời hứa hẹn hoang đường để đưa sang Nga, đến đây thì họ bị bóc lột quá nặng nề, lại còn bị đối xử tàn tệ, thậm chí có người bị đánh đập.

Đình công diễn ra từ tháng 5, phía Nga sau đó đã kiểm tra và trục xuất 6 lao động “cư trú bất hợp pháp”. Điều đáng nói là họ chỉ bị phát hiện ra tình trạng “cư trú bất hợp pháp” khi họ lãnh đạo đình công.

Hiện số đông công nhân vẫn đòi về Việt Nam do Vinastar đã vi phạm hợp đồng. Anh chị em công nhân trong xưởng đã nhiều lần khiếu kiện với các cơ quan có thẩm quyền VN, khiếu kiện đến Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ trưởng lao động, v.v… nhưng chẳng có kết quả gì.

Gần đây, họ lại khiếu kiện lên sứ quán, lên đai diện Cục quản lý lao động ngoài nước của Bộ lao động VN, nhưng cũng không được giải quyết. Bí quá, vào trung tuần tháng 07 năm 2012, họ tung lời kêu cứu của họ lên mạng, và các đài nước ngoài như BBC, RFA… đã đưa tin, làm phóng sự và phỏng vấn Đại sứ quán Việt Nam.

Cố nhiên, như thường thấy, là ở Đại sự quán không ai trả lời các nhà báo. Cũng vì thế, ông Nguyễn Hùng Anh, đại diện của SQ, khi đến gặp công nhân đã tuyên bố: “chúng tôi chỉ giúp những người tin vào Đảng và Nhà Nước chứ không giúp người ‘phản bội’ Nhà nước, rồi ông đứng dậy bỏ về.” Vì thế, vụ việc này chẳng giải quyết được gì hết, và chủ xưởng lại càng được thể để không giải quyết những yêu cầu của công nhân.

Thợ may chui người Việt bị bắt tại Nga. Ảnh minh hoạ.


Bây giờ, chủ xưởng may lại có cách đối phó mới rất độc ác. Sáng nay, 27.07.2012, anh chị em công nhân gọi điện cho biết: người chủ đã cho dọn hết máy móc, đồ đạc, nồi niêu, xoong chảo, gạo, thức ăn, cắt điện, cắt nước, và đóng khóa nhà lại, nhốt 89 công nhân trong nhà, chỉ để một người gác.

Chủ xưởng lấy 30 công nhân, những người đã cam kết dừng đình công đi làm việc và để lại 89 người đấu tranh trong hoàn cảnh như vậy.

Họ đang kêu cứu thảm thiết. Lúc 13h30 hôm nay 27.07.2012 – anh chị em cho biết chủ vừa cho người đưa cháo và nước đến, mỗi người được một bát cháo và một cốc nước trắng. Trưa nay, không được ăn uống gì. Vào lúc 15h 00, theo tin của nhóm công nhân ở xưởng may Vinastar ở làng Savvino, chủ xưởng đã mang cho họ mỗi người 1 chiếc bánh mì và nói đó là khẩu phần ăn của mọi người trong 1 ngày. Ngoài ra họ được phát thêm 0,5 lit nước để uống. Đã 2 tháng nay ở đây không có nước để sinh hoạt, trước đây cứ 2-3 ngày họ lại chở từ đâu đó cho mỗi người 1 bình nước 5 lít để sinh hoạt và mỗi người 1 lít nước để uống.

Thực chất, họ đang cố tình bỏ đói 89 người tranh đấu gan dạ này.  Tình trạng của họ thật nguy cấp. Sứ quán VN ở Nga thì đứng về phe chủ nên không thể hy vọng gì được cả.

Trong khi đó, trích lời trên BBC, ông Đoàn Kiến Trung, Phó Phòng Quản lý Lao động Ngoài nước của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước nói,chỉ có hơn 40 lao động của Vinastar đi qua công ty môi giới thuộc quyền quản lý của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, số còn lại đi qua môi giới của tư nhân hay của các công ty “không có chức năng” đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Ông cũng nói Cục chỉ đóng vai trò trung gian để lao động và chủ lao động tìm được giải pháp cho các bất đồng mà ông cho rằng “trong tương lai gần …sẽ được giải quyết tốt.”

Trong những năm qua, Việt Nam đã cấp phép hoạt động tràn làn cho các công ty môi giới. Song, không phải công ty nào cũng làm ăn lương thiện. Nhiều công ty thu của mỗi người hàng ngàn đô la tiền môi giới và đem con bỏ chợ. Nhiều công nhân phải thế chấp nhà cửa, vay lãi ngân hàng để có tiền đi lao động và rơi vào cảnh vỡ nợ.

Nguồn tin riêng cho hay, cứ bỏ 200.000 đô-la là có thể chạy được một giấy phép cho công ty môi giới.

Mặc dù không đủ sức bảo vệ lao động lao nước ngoài nhưng nhà nước Việt Nam lại không muốn các tổ chức khác chính kiến với mình tham gia bảo vệ hay giúp đỡ người lao động Việt Nam.

Nguồn: Danchimviet

  • #14 nguyen: dsq vn vo trach nhiem .chi bjet liem ma thoi.nhung nguoi nhu vay vn ko can

    02-08-2012 16:54

    dsq vn o nga dam dau vao cot dien ma chet song ton com nha nuok
  • #13 nguyen dan chu: NGUOI LAO DONG

    02-08-2012 20:46

    Da dao ten NGUYEN HONG ANH truong ban cong tac cong dong o dai DSQVN O LIEN BANG NGA. loai nguoi vo luong tam ,vo nhan dao ,lay luong bang tien thue cu dan ma dong dieu cung nhung thang con do ban de luong tam .
  • #12 nong duc manh: lao dong o nga

    02-08-2012 16:54

    Toi khong hieu noi? mot dat nuoc co cong dan bi chu boc lot nguoc dai nhu vay, da co thu keu cuu len tan cac vi lanh dao cao nhat ma cac vi van lam ngo. Ngay ca ong TRUONG TAN SANG di tham nga cung khong co nhung hanh dong cu the nao de giai cuu cho ho.
    Cang sok hon khi TEN NGUYEN HUNG ANH dai dien cho SQ tueyn bo chi cuu nhung nguoi tin vao DANG? the con nhung nguoi khong tin DANG thi de cho chet sao. DUNG LA TUYEN BO CUA NHUNG THANG XH DEN HOAC LA CUA NHUNG TEN CON DO.
    Thi thoi cac ban hay len tieng de cong dong the gioi ho can thep. KHONG THE TIN DUOC TEN CONG DO NGUYEN HUNG ANH DAU NHE
  • #11 ngo hung cuong: nguoi lao dong o nga keu cuu

    31-07-2012 14:37

    BON DS UAN LA MOT LU LUU MANH CHI NO BUON LAU KIEM TIEM THOI .
    Nguoi lao dong khong dut lot chung no chung no bo cho chet .
    DA DAO BON DSQ O NGA MOT LU VO LUONG TAM!!!
  • #10 Đếm sao: Đừng keu than

    29-07-2012 00:49

    Các chú cũng bỏ bao nhiêu tiền mới được sang kiếm ăn. Anh cũng vậy. sao các chú cứ xoắn thế nhỉ? Ko lo kiếm thì có mà móm ah"" hơi đâu đi lo cho người khác :(
  • #9 linh: tủi phận người lao động việt nam ở nước ngoài

    28-07-2012 21:29

    buồn thay cho nhưng người lao động suất khẩu sang nước ngoài bị bóc lột sức lao động/ căm phẫn trước chủ lao động chỉ vì lợi ích cái nhân mà làm giầu trên mồ hôi công sức của công nhân đáng buồn cho những người có trách nhiệm giúp giải quyết mọi vẫn đề ở nước sở tại lại quá thờ ơ với những công nhân đang cần sự giúp đỡ :((
  • #8 vietnam: danh chet may thang dsq di

    28-07-2012 20:36

    chung tien cua dan ma lam an nhu con c...

    Cắt.
  • #7 langtu: khonnan

    28-07-2012 20:06

    sinh ra bon đsq lam gi. duoi het di bon. đsq chi an hai thoi.
  • #6 xa quê: việt nam ở nga

    28-07-2012 19:49

    nhìn người nước ngoài mà thương cho con dân việt mình quá? đến bao giờ người dân mình mới được quyền làm người, thật phũ phàng nếu nói đúng thì quy cho tội hại nhà nước. rồi là phản động?? con bảo bò đẽ ngang hông mà nghe không cãi lại thi ra anh này tốt cho vào đãng nhé? chỉ khỗ người dân oằn lưng đóng thuế mà chẵng được hưởng lợi gì từ cái nhà nước ta, tham ô tràn lan từ trên xuống dười, ai còn hơi đâu mà đi lo cho mấy người công nhân , đại sứ quán ư? ỡ đâu cũng vậy thôi,,?? chẵng giúp được gì đâu mong bà con ở đó sớm thoát được ra ngoài mà làm ăn??
  • #5 tttt: HAY:

    28-07-2012 19:41

    Đung tin Đang. Đai su chi lá án tiên, con ong chau cha chung no ca. Mien binh luan , Đung cung nhu sai ma thoi.
  • #4 Lũ tham ăn: Ngoại gì cơ chứ - Tiền cả thôi

    28-07-2012 22:07

    Người công nhân có quà cáp, nịnh bợ gì ĐSQ ko? - KHÔNG! Công nhân có lót tay cho các Quan ngoại DAO ko? KHÔNG!

    Thế đấy, trông chờ vào mấy LĐ thì các quan ngoại Dao ta đói méo mõm ra à. Đói thì ủng hộ ai nuôi và bơm tiền cho chứ- đó là các chủ chợ, chủ công ty .... Cả cơ quan ngoại DAO bị bọn chủ mua chuộc hết rồi.

    Làm gì có công bằng mà kêu??? Nhà ở Ba Đình đã dột và rối tung lên nói gì đến Nga.
  • #3 khổ thế: không biết

    28-07-2012 21:47

    Các Cô, Chú, Bác ,Anh chị em người VN đâu cả rồi? từ những sự việc như thế này mới biết chính nội bộ nguơì VN mình không đoàn kết, quá vô cảm với dồng loại.
    Kêu ca cũng chỉ giãi bầy cái đau cái nhục cho bản thân mình mà thôi.
  • #2 hieu dai ca: bon dai su quan l...

    28-07-2012 15:25

    dai su quan viet nam sinh ra chi de thu tien cho nha nuoc viet nam bang suc lao dong cua nguoi vn xa que thoi. keu bon no lam gi. do la cau tra loi tai sao nguoi viet nam o nuoc ngoai dong ma khong bao gio thanh mot cong dong vung manh. boi tu tren dai su quan co bao gio bao ve duoc nguoi dan dau. lam sao co the tin vao dai su quan duoc. Ho an luong cua nha nuoc viet nam ma tien o dau ra. tien nha nuoc viet nam tra luong ... la tu tien thue cua dan. tien lao dong mo hoi nuoc mat cua cong nhan lao dong. dung la bon cho cs.
  • #1 tại sao: bỏ nước ra đi?

    28-07-2012 20:04

    (Ông Nguyễn Hùng Anh, đại diện của SQ, khi đến gặp công nhân đã tuyên bố: “chúng tôi chỉ giúp những người tin vào Đảng và Nhà Nước chứ không giúp người ‘phản bội’ Nhà nước, rồi ông đứng dậy bỏ về.”)

    Ồh,đi xuất khẩu lao động(thực tế là bỏ tiền ra để dược bán rẻ sức lao động của mình) là phản bội nhà nước hay sao?nhà nước là những cái gì ở trong đó?có người ở đấy không?Cái(đảng)nó là cái bỏ mẹ gì nhỉ?mà không tin vào thì nó không thèm giúp đỡ người ta khi đang gặp nạn?

    Còn cái bọn bậu sậu sứ quán ở đấy làm cái gì? hay chỉ móc mối buôn lậu thôi còn động đến con người là phải chờ đợi? người chứ có phải đồ vật đâu mà để chờ lâu được(cứ thử không cho ăn uống xem một tháng có thối um lên không) mà chờ với đợi.

    Qoay đi qoay lại toàn một lũ súc sinh lên nắm quyền mà các anh chị em không đập cho chúng nó một chận.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Tiêu điểm
Quảng cáo